Bạn có nên chọn nghề ngoại giao?

TRI THỨC SỐNG

Bạn có nên chọn nghề ngoại giao?

Hẳn bạn đã dần khám phá ra rằng đằng sau vẻ bảnh bao, lịch sự với những ưu đãi đặc biệt của nhà ngoại giao là bao trọng trách, công việc chuyên môn không hề dễ dàng...

Và sẽ thật sai lầm nếu bạn chọn ngành ngoại giao vì cái vẻ “hào nhoáng”, lung linh sắc màu bề ngoài mà nhiều người lầm tưởng. Nhưng nghề ngoại giao cũng sẽ thật sự hấp dẫn bạn, người Việt trẻ và đầy lý tưởng, nhiệt huyết, nếu bạn nhìn thấy những lý do dưới đây:

 • 1

  Một nghề cao quý

  Đành rằng mỗi nghề nghiệp có vị trí riêng không thể so sánh được. Nhưng bước chân vào ngành ngoại giao, bạn đang làm một nghề rất cao quý. Ngoại giao góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ an ninh và độc lập của đất nước. Cán bộ ngoại giao là những người giữ trọng trách đánh giá đúng tình hình, biết rõ nước nào có thể là bạn, nước nào là đối thủ lâu dài hoặc tạm thời. Từ đó, họ sớm đóng góp ý kiến vào việc xây dựng chiến lược và sách lược hữu hiệu của đất nước.

  Trong quan hệ quốc tế, không có thù vĩnh cửu, không có bạn vĩnh cửu, chỉ có quyền lợi dân tộc là vĩnh cửu mà chúng ta có nhiệm vụ theo đuổi.

  Henry Palmerston (1784 - 1868) Cựu Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh

  Bạn có nên chọn nghề ngoại giao? - 1

  Không chỉ bảo vệ an ninh tổ quốc, ngoại giao còn đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Chính những cán bộ ngoại giao giỏi giang và tận tụy đang không ngừng nỗ lực để tạo môi trường quốc tế thuận lợi, những mối quan hệ hữu nghị và thúc đẩy quan hệ kinh tế, văn hóa với các nước...

  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngoại giao Việt Nam là phát huy ảnh hưởng của nước ta trên thế giới, theo hướng làm cho càng nhiều quốc gia biết đến, yêu mến và ủng hộ Việt Nam.

 • 2

   

  Một nghề giúp bạn hoàn thiện mình

  Nếu bạn là người khao khát hoàn thiện bản thân, khao khát học hỏi và khám phá, hẳn ngoại giao là một trong những sự lựa chọn thích hợp nhất với bạn.

  Hiếm có nghề nghiệp nào hoàn thiện được con người một cách toàn diện như ngoại giao. Đây là nghề nghiệp giúp bạn khắc phục được rất nhiều nhược điểm, như tính nóng nảy, hấp tấp, thiếu kiên trì, nhút nhát, vụng về...

  Đồng thời, do đòi hỏi của công việc mà tư duy, óc phán đoán, phân tích của bạn cũng sẽ không ngừng được rèn luyện.

  Tất nhiên, quá trình tự hoàn thiện ấy đầy chông gai mà không phải ai cũng có thể vượt qua. Vì thế, nghề nghiệp này có tính đào thải rất cao. Bạn có dám thử sức mình không?

  Bạn có nên chọn nghề ngoại giao? - 2

   

 • 3

  Một nghề giao thiệp rộng, đi lại nhiều

  Bạn có nên chọn nghề ngoại giao? - 3

  Nếu những việc như đi lại, gặp gỡ, giao thiệp... luôn hấp dẫn bạn, có thể bạn sẽ thích trở thành nhà ngoại giao. Bởi vì làm ngoại giao là gắn lbền với đi lai, giao tiếp. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với những vị nguyên thủ quốc gia, những con người mà tiếng nói có ý nghĩa quyết định đối với các vấn đề của thời đại...

 • 4

  Thật tự hào phải không bạn?

  Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng “thích” và “hợp” lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Đi lại, gặp gỡ và giao thiệp trong ngoại giao có những đặc trưng riêng rất khác các nghề khác (như nghề du lịch, nghề báo hay nghề PR chẳng hạn).

  Giao thiệp trong ngoại giao cũng có nghĩa là bạn luôn phải cẩn trọng và có trách nhiệm về từng cử chỉ, câu nói, nét mặt, tác phong và thậm chí cả trang phục của mình. Bạn hãy tin đi, có hàng nghìn, thậm chí hàng triệu con mắt đang “soi” vào đó đấy!

 • 5

  Những ràng buộc, thách thức của nghề

  Bạn có nên chọn nghề ngoại giao? - 4

  Hẳn như bạn đã nhận ra công tác ngoại giao đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ, sáng tạo và có hiệu quả trong những điều kiện nhiều bất định, thậm chí phải đối mặt với những nguy cơ đe doạ đến tính mạng.

  Mang trọng trách, bí mật của cả quốc gia trên vai, không ít trường hợp cán bộ ngoại giao là đối tượng của những âm mưu mua chuộc bằng tiền, rượu, tình ái, hoặc đe doạ, gây sức ép v.v… Những người thiếu bản lĩnh có thể không đối phó được, thậm chí bị sa ngã và bị loại bỏ.

  Ngành ngoại giao khá “khắt khe” về hình thức. Trong cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2004 (Nhà xuất bản Giáo dục 2004) đã chỉ rõ rằng Học viện Quan hệ quốc tế: “không tuyển thí sinh dị dạng, nói ngọng, nói lắp”. Dẫu biết rằng “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng nhà ngoại giao còn là hình ảnh đại diện cho một dân tộc, một quốc gia. Hình thức trong ngoại giao là một tiêu chuẩn bắt buộc.

  Bạn không có khả năng giao tiếp tốt, hay ngại ngần, mặc cảm, tự ti? Bạn tốt bụng nhưng “thẳng ruột ngựa”, có gì là nói tuột ra hết? Bạn mơ mộng và cả tin? Bạn sống theo chủ nghĩa lạc quan hay chủ nghĩa bi quan?...

  Nếu vậy thì thật sự là khó cho bạn nếu bạn chọn nghề ngoại giao. Nếu ngay từ hôm nay bạn không tập cho mình một tính cách, một phong thái của các nhà ngoại giao thì khi bạn bước chân vào nghề này, những nhược điểm ấy sẽ là rào cản rất lớn.

  Tất nhiên, chúng ta cũng luôn biết rằng rào cản sinh ra là để vượt qua. Như những đỉnh núi, luôn tồn tại ở đó, nhắc nhở chúng ta về khát vọng chiếm lĩnh độ cao. Bạn có thể vượt qua, và chắc chắn sẽ vượt qua những trở ngại kia, chỉ cần bạn có sự say mê, quyết tâm và lòng tin vào chính bản thân mình.