Bạn làm việc ở đâu khi vào ngành công nghệ hoá học

TRI THỨC SỐNG

Bạn làm việc ở đâu khi vào ngành công nghệ hoá học

Ngày nay, ngành công nghệ hóa học tham gia vào hầu hết các lĩnh vực sản xuất của xã hội. Bởi vậy, với kiến thức Công nghệ hóa học, bạn có thể làm việc trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Theo điều tra của Đại học tổng hợp Minnesota (Hoa Kỳ), những người được đào tạo về Công nghệ hóa học có thể làm việc trong 10 lĩnh vực chính sau:

 • 1

  Công tác trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp, làm công việc đào tạo các thế hệ sinh viên và học viên trong lĩnh vực Công nghệ hóa học.

 • 2

  Công tác trong viện hàn lâm và các viện nghiên cứu.

  Bạn làm việc ở đâu khi vào ngành công nghệ hoá học - 1

 • 3

  Làm việc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm vô cơ như các hóa chất vô cơ, phân bón, màu cho sơn, vẽ, gốm sứ, nguyên liệu cho công nghiệp điện tử và bán dẫn v.v...

 • 4

  Làm việc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm hữu cơ như polime, phim mỏng, vật liệu phủ, vải sợi, xenlulô, giấy, thuốc nhuộm, chất nổ, cao su, thuốc phóng tên lửa thăm dò vũ trụ, dung môi, dầu khí, hóa chất bảo vệ nông nghiệp và hóa dược v.v…

 • 5

  Làm việc trong lĩnh vực vật liệu như graphit, cacbua, ăn mòn và chống ăn mòn, pin khô, pin ướt, pin nhiên liệu và các hệ thống bao gồm các vật liệu phức tạp khác.

 • 6

  Làm việc trong lĩnh vực mạ điện, luyện kim và nguyên liệu cho các quá trình công nghiệp.

 • 7

  Làm việc trong lĩnh vực thực phẩm, ngành công nghệ thực phẩm.

 • 8

  Làm việc trong ngành công nghiệp lên men để sản xuất các chất kháng sinh, thực phẩm bổ sung cũng như các sản phẩm hóa sinh khác.

  Bạn làm việc ở đâu khi vào ngành công nghệ hoá học - 2

 • 9

  Làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học ứng dụng. Đây là một ngành rộng lớn, bao quát từ hoạt động của vi sinh vật và tế bào đến công nghệ enzym, sản xuất đồ ăn nhân tạo và trong lĩnh vực y sinh, sản xuất các bộ phận thay thế, các cơ quan nhân tạo cho con người.

 • 10

  Sinh viên Công nghệ hóa học sau khi tốt nghiệp còn có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sống, sản xuất sạch và công nghệ năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân v.v...

  Như vậy, bước chân vào ngành Công nghệ hóa học, cơ hội việc làm của bạn rất đa dạng. Bạn có thể trực tiếp tham gia và các quá trình sản xuất hoặc làm công tác điều hành sản xuất tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất các hóa phẩm.

  Bạn cũng có thể đứng trên bục giảng hay nghiên cứu tại các việc Công nghệ hóa học, các phòng thí nghiệm, thiết kế ra các quy trình công nghệ sản xuất mới.