Bật mí 6 mẹo hay giúp bạn giao tiếp tốt ở công sở

TRI THỨC SỐNG

Bật mí 6 mẹo hay giúp bạn giao tiếp tốt ở công sở

Giao tiếp nơi công sở là một nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải làm hài lòng rất nhiều người. Vì vậy bạn cần những mẹo hay khi đối thoại, giao lưu với đồng nghiệp.

 • 1

  Tránh buôn dưa lê

  Công sở là một xã hội thu nhỏ với đầy đủ các mẫu người tụ họp. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ lại tâm tình quá nhiều chuyện riêng tư của bản thân với đồng nghiệp. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, chỉ 1% số người biết giữ bí mật trong môi trường công sở.

  Vì vậy nếu không muốn chuyện riêng tư của mình được đem ra bàn tán khắp công ty thì bạn nên tránh buôn dưa lê. Đặc biệt công sở là môi trường để làm việc, bạn sẽ được đánh giá cao hơn nên làm việc một cách nghiêm túc.

  Bật mí 6 mẹo hay giúp bạn giao tiếp tốt ở công sở1

  Việc bạn cần rất chú ý

 • 2

  Khoe khoang ít thôi

  Muốn hòa đồng với đồng nghiệp, bạn nên hạn chế thói khoe khoang. Nếu bạn thật sự giỏi, có năng lực, tài năng của bạn sẽ được khẳng định qua hiệu suất công việc và chẳng ai có thể phủ nhận được điều này. Do đó, bạn không cần thiết phải đi khoe khoang khiến đồng nghiệp có thái độ tiêu cực, thậm chí xa lánh bạn.

  Những người làm việc trong môi trường công sở đều có học thức nên đôi khi, họ có cái nhìn hơi khắt khe về một con người. Hơn ai hết, những cá nhân trong công ty luôn có những cuộc đánh giá ngầm về năng lực của người khác. Vì vậy, bạn không nên khoe "vống" lên trước mặt đồng nghiệp.

 • 3

  Muốn nói, hãy nghĩ trước

  Trước khi nói điều gì, bạn cần suy nghĩ cẩn thận. Tuy không đến nỗi  “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” nhưng thực sự việc cẩn trọng cách nói chuyện với đồng nghiệp là rất cần thiết. Đôi khi những lời nói vô tư chính là  "thủ phạm" khiến bạn bị xa lánh trong công ty. Vì vậy trước khi bàn luận về một vấn đề gì đó, đặc biệt là về một cá nhân trong công ty bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra nhận định của mình. Dù là khen ngợi hay phê bình bạn cũng cần nhìn nhận rõ vấn đề trước khi nhận xét.

  Bật mí 6 mẹo hay giúp bạn giao tiếp tốt ở công sở2

 • 4

  Hãy đối thoại – Không nên đối đầu

  Trong môi trường công sở, bạn nên học cách đối thoại thay vì đối đầu. Mọi cuộc chiến trong công ty sẽ không đem lại bất kỳ lợi ích thiết thực nào, thậm chí chúng còn phá vỡ các mối quan hệ đồng nghiệp. Khi thảo luận về một vấn đề nào đó, bạn hãy dùng tông giọng nhẹ nhất, nói rõ ràng, đủ nghe, khi cần nhấn nhá hãy sử dụng những từ trọng tâm. 

  Khi rơi vào một cuộc tranh luận, bạn nên giữ bình tĩnh, không được háo thắng, nóng vội. Bạn cần lắng nghe đối phương nói, chờ dứt câu rồi hãy nói vấn đề của mình. Hãy nhớ rằng mục đích của tất cả các cuộc tranh luận là để giải quyết vấn đề và giúp mọi người hiểu nhau hơn.

 • 5

  Đừng ba phải

  Công ty có rất nhiều người nên nếu bạn ba phải, bạn sẽ không biết phải theo ai. Những người ba phải trong công ty luôn bị đồng nghiệp ghét bỏ còn sếp cũng không ưa vì bạn thiếu chính kiến, không có sáng tạo. Đừng tán dương mọi quan điểm của người khác. Bạn nên học cách sống có chính kiến và biết bảo vệ quan điểm của mình để không trở nên nhạt nhòa trong đám đông.

 • 6

  Nghĩ tích cực sẽ nói lời tích cực

  Để có những lời nói tích cực, bạn cần học cách suy nghĩ tích cực. Hãy mở lòng mình ra với mọi người xung quanh, tìm những ưu điểm của người khác trước khi nhận xét về nhược điểm của họ. Đôi khi những lời khen ngợi thật tâm của bạn chính là chìa khóa giúp bạn hòa đồng trong môi trường công sở. Đừng tiết kiệm những lời khen thật lòng!