Bật mí cách chữa lẹo mắt cho bé mẹ không nên lơ là

TRI THỨC SỐNG

Bật mí cách chữa lẹo mắt cho bé mẹ không nên lơ là

Lẹo mắt là bệnh không nguy hiểm nhưng nó gây kích ứng khiến mắt bị sưng mủ và làm bé cảm thấy khó chịu. Cùng xem cách chữa lẹo mắt cho bé không nên bỏ qua.

Lẹo mắt xuất hiện khi vi khuẩn làm tổ tại một trong các tuyến dầu nhỏ ở chân lông mi. Tình trạng nhiễm trùng này sẽ làm cho vùng mí mắt bị đau, đỏ và sưng mủ hay phồng nước. Nếu để ý kỹ các mẹ có thể thấy chỗ sưng có rỉ dịch màu vàng hoặc trắng và mí mắt trông có vẻ dày lên. 

Cách chữa lẹo mắt cho bé 

Với đa số trường hợp lẹo mắt, chỗ sưng sẽ tự động vỡ ra và chảy nước sau một vài ngày. Nhưng nếu muốn con nhanh phục hồi mẹ có thể thử một vài cách dưới đây. 

 • 1

  Sử dụng khăn ẩm nóng

  Bạn hãy làm ẩm khăn hoặc một miếng gạc sạch bằng nước ấm rồi đặt lên vùng mắt bị tổn thương. Bé có thể bày tỏ một chút “kháng cự” như quay qua quay lại, khóc lóc… nhưng mẹ hãy cố giữ trong vòng 10-15 phút mỗi lần chườm, và lặp lại 3-4 lần mỗi ngày. Nhiệt độ của khăn chườm sẽ giúp cho mủ rút nhanh về phía trước, nhờ đó việc bể và chảy mủ sẽ nhanh hơn.

  Nếu nhận thấy việc này sẽ làm con không thoải mái, mẹ có thể tranh thủ chườm nóng khi bé đang buồn ngủ, hoặc đánh lạc hướng bé bằng cách kể chuyện, nghe nhạc…

 • 2

  Tuyệt đối không được bóp, nặn mủ

  Khi con bị lẹo, các mẹ tuyệt đối không nên bóp, nặn mủ vì nó sẽ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Điều này nguy cơ mắt bé nhiễm trùng cao hơn. Với các bé lớn, mẹ nên dặn con không được lấy tay đụng vào chỗ sưng.

  Khi chỗ sưng bưng mủ, mẹ nên dùng một miếng vải hoặc bông gòn sạch, nhúng nước ấm lau mắt cho bé. Tránh để mủ lây sang chỗ khác. Thông thường, mắt của bé sẽ hết sưng trong vòng một tuần.

  Bật mí cách chữa lẹo mắt cho bé mẹ không nên lơ là

  Lẹo mắt làm bé cảm thấy khó chịu

Ngăn ngừa nguy cơ lẹo mắt cho bé

 • 1

  Không dùng chung khăn mặt

  Nếu bé chỉ bị lẹo ở một bên mắt, mẹ không được dùng chung khăn để lau mắt cho bé vì vi khuẩn có thể lây từ mắt này qua mắt kia. Thậm chí, vi khuẩn có thể truyền sang mắt của những thành viên khác trong gia đình, nếu bé sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm.

 • 2

  Vệ sinh tay sạch sẽ

  Tay là phần tiếp xúc với nhiều vi khuẩn nhất, đặc biệt nếu bé có lỡ dụi mắt. Rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn mỗi khi đi đâu về, sau mỗi lần đi vệ sinh, và hạn chế không cho bé đụng tay vào mắt.

  Bật mí cách chữa lẹo mắt cho bé mẹ không nên lơ là-1

  Không lấy tay dụi vào mắt

 • 3

  Vệ sinh cho bé thường xuyên

  Khi bé bị lẹo mắt, mẹ không cần cho bé nghỉ học. Tuy nhiên, cần vệ sinh mắt bé sạch sẽ trước khi đi học và sau khi về nhà. Mẹ có thể nhờ cô giáo giúp bé vệ sinh mắt khi đi học, và nhắc cô cách ly vật dụng của bé để tránh lây lan cho các bạn. Đồng thời, nhắc bé thường xuyên rửa tay sạch khi ở trường.

  Các mẹ có thể xem thêm điều cần làm khi bé bị đau mắt đỏ: