Bé 6 tháng tuổi bị não úng thủy giành giật sự sống từng ngày

TRI THỨC SỐNG

Bé 6 tháng tuổi bị não úng thủy giành giật sự sống từng ngày

Mang trên mình chiếc đầu phình to mọng nước, đôi mắt mờ đục. Thỉnh thoảng bé gắt lên trong sự đau đớn rồi chùn xuống thở từng hơi yếu ớt. Ôm đứa con bé bỏng trên tay, ruột gan người mẹ như bị giằng ...

Đó là tình cảnh hết sức nghiệt ngã của bé Phan Minh Phong (sinh tháng 9/2012) ở tiểu khu 11, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, mắc căn bệnh não úng thủy bẩm sinh.

Mới sinh ra bé Minh Phong đã mắc phải căn bệnh não úng thủy bẩm sinh. Mang chiếc đầu phình to, mọng nước khiến bé phải sống những ngày tháng đầu đời trong sự đau đớn tột cùng. Trên chiếc giường chật hẹp, bé thở từng hơi yếu ớt, mỗi khi cơn đau hành hạ tấm thân bé nhỏ, bé Phong lại gắt lên từng cơn, đôi mắt mờ đục đang dần bị che lấp. Nhìn con quằn quại trong đau đớn, nhưng chị Hoa cũng chỉ biết ôm đứa con bé bỏng vào lòng mà hai dòng nước mắt cứ trào ra. Dù ruột gan như đứt thành trăm mảnh nhưng nghiệt ngã thay, chị không biết chia sẻ nỗi đau ấy cùng ai bởi cha, mẹ chị cũng không thể giúp gì được lúc này. Chị đành nuốt nỗi đau ấy vào lòng mà bất lực nhìn đứa con đang giành giật lấy sự sống từng ngày.
 
Bé Minh Phong khóc la trong đau đớn khiến người mẹ nghèo tội nghiệp càng quặn lòng thêm

Bé Minh Phong khóc la trong đau đớn khiến người mẹ nghèo tội nghiệp càng quặn lòng thêm

Ngồi bên đứa con bé bỏng, chị Hoa rơi nước mắt kể về những ngày tháng đau đớn đến tận cùng. Khi cháu Phong mới tròn 2 tháng tuổi, đầu bỗng phình to rất khác những đứa trẻ bình thường, chị Hoa hốt hoảng vay mượn tiền bạc từ anh em, hàng xóm để đưa cháu ra Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám. Càng đau xót hơn khi gia đình nghe các bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh não úng thủy, cần phải phẫu thuật gấp. Thế nhưng, với số tiền gần 50 triệu đồng cho một lần phẫu thuật tôi không biết phải xoay xở ra sao nên đành đưa con về nhà. Kể từ đó đến nay, vì không có tiền nên đầu của cháu ngày một to ra mà tôi cũng không có cách nào hơn.

“Nhìn con đau đớn như vậy vợ tui chỉ biết ngồi ôm nhau khóc chứ không biết mần (làm) răng cả. Gia cảnh mình nghèo khó, ngay cả tiền mua thuốc cũng không có thì lấy đâu ra mấy chục triệu đồng chữa bệnh cho cháu. Có lẽ số phận cháu không được may mắn khi có người mẹ bất lực như em. Thực sự em không biết phải làm gì cho cháu lúc này cả!”, chị Hoa ứa nước mắt tự dằn vặt mình.
 
Nhìn cái đầu phình to mọng nước của bé khiến ai cũng nhói lòng

Nhìn cái đầu phình to mọng nước của bé khiến ai cũng nhói lòng

Từ khi được sinh ra, bé Phong đã không có cha bên cạnh để chăm sóc đỡ đần. Người cha của bé, thấy con mang bệnh nặng nên cũng không một lần đến hỏi han chia sẻ. Chị Hoa cũng chỉ biết ôm hận chăm con một mình mà không biết san sẻ nỗi đau ấy cùng ai, cũng may giữa cơn khốn khó còn có ông bà ngoại của cháu Phong giúp đỡ.

Gia đình chị thuộc diện nghèo, phải chạy ăn từng bữa nên dù mang trên mình bệnh tật, ông Nguyễn Công Xuất và bà Trịnh Thị Thương (bố và mẹ chị Hoa) cũng phải ngày ngày đi làm thợ hồ để kiếm thêm tiền nuôi sống gia đình và mua thuốc cho đứa cháu ngoại bị bệnh nặng.  
 
Nhìn cái đầu phình to mọng nước của bé khiến ai cũng nhói lòng

Sự sống của bé đang dành giật từng ngày, và người mẹ nghèo chỉ biết khóc gào cầu cứu: "Mọi người ơi xin hãy cứu con tui với, không cháu sẽ chết mất!"

Đã hơn 6 tháng qua, bé Minh Phong sống trong chuỗi ngày thoi thóp. Mỗi khi đau cháu chỉ biết hét lên trong đau đớn rồi lịm dần trong vòng tay mẹ. Hàng ngày, bé cũng chỉ uống được chút sữa nhưng sau đó ói tất cả ra ngoài. Nhìn tấm thân bé yếu ớt dần nhưng chiếc đầu cứ ngày một to ra theo thời gian.

Chị Hoa cho biết, hàng tháng tiền mua thuốc cho bé Phong cũng mất hết vài triệu đồng nhưng cũng không có tiền mà cho cháu uống thường xuyên. Niềm khát khao cháy bỏng của chị lúc này là có tiền để đưa bé Phong đi phẫu thuật não. Trong nỗi bất lực đến tột cùng, chị chấp tay khẩn cầu: “Mọi người ơi, hãy cứu con tui với, không cháu sẽ chết mất!”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

Chị Nguyễn Thị Hoa: Tiểu khu 11, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 
ĐT: 01669.512.559