Bé trai sơ sinh cô độc chống chọi bệnh uốn ván

TRI THỨC SỐNG

Bé trai sơ sinh cô độc chống chọi bệnh uốn ván

Còn chưa có cho riêng mình một cái tên, sau khi chào đời bé trai người đồng bào Chăm đã rơi vào tình trạng nguy kịch vì mắc bệnh uốn ván. Hơn 10 ngày nằm trên giường bệnh, nhờ sự cưu mang của bác sĩ ...

Cơ thể nhỏ thó nằm lọt thỏm trên chiếc giường bệnh trắng toát rộng thênh thang, cháu bé thoi thóp từng nhịp theo tiếng tút tút của chiếc máy thở. Dây nhợ lòng thòng của các phương tiện hỗ trợ điều trị chằng ngang chéo dọc phủ lấy toan thân, cặp mắt được cố định bằng hai miếng băng… cháu đang trong tình trạng hôn mê.

Đó là cảnh thương tâm của cháu bé vô danh, hiện đang nằm điều trị tại khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc Trẻ em, bệnh viện bệnh Nhiệt Đới, TPHCM. Theo thông tin từ bệnh viện, cháu được chuyển đến điều trị ngày 22/3 với bệnh cảnh uốn ván sơ sinh nặng. Một ngày sau khi chuyển bé đến bệnh viện, những người thân trong gia đình lần lượt ra về với lý do “chạy giấy tờ” nhưng đến nay không thấy trở lại.

Cháu bé vô danh đang đứng trước nguy cơ bị cha mẹ bỏ rơi 

 Cháu bé vô danh đang đứng trước nguy cơ bị cha mẹ bỏ rơi

Theo hồ sơ bệnh án, cháu là con của sản phụ Thạch Thị Đi (không rõ năm sinh, hiện sống tại tỉnh Sóc Trăng). Qua khai thác bệnh án của các bác sĩ ghi nhận, do hoàn cảnh khó khăn lại sống xa trung tâm y tế nên khi mang thai người mẹ không đi chích ngừa uốn ván. Ngày chuyển dạ sinh, người nhà gọi bà mụ đến để đỡ đẻ. Sau khi thằng bé chào đời, bà mụ vườn dùng dao lam cắt rốn và bôi một chất bột màu trắng (nghi là vôi bột) lên vùng rốn mới cắt để sát trùng.

Ba ngày sau, cháu bắt đầu có biểu hiện sốt cao, quấy khóc, bỏ bú… Phải đến khi bé lên cơn co giật, gia đình mới chuyển đến bệnh viện Bạc Liêu. Tại đây, sau khi bác sĩ thăm khám và kết luận cháu bị bệnh uốn ván phải chuyển lên tuyến trên điều trị, cha mẹ cháu đã đòi đưa con về lo hậu sự. Nhưng nhờ sự động viên của bác sĩ và được hỗ trợ chi phí chuyển viện, họ mới đồng ý để bé đi. Ba của bé (chưa rõ tên) cùng hai người thân khác theo xe cấp cứu lên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

“Cháu sinh tại nhà nên không có giấy chứng sinh và cũng chưa làm giấy khai sinh. Trước nguy cơ bệnh nhi không được Bảo hiểm Y tế thanh toán các khoản viện phí theo chế độ bảo hiểm dành cho trẻ dưới 6 tuổi, chúng tôi đã giải thích với gia đình và đề nghị hoàn tất các thủ tục giấy tờ cho bé. Trong trường hợp không chứng minh được nhân thân toàn bộ chi phí điều trị của bé gia đình sẽ phải thanh toán.” BS Trưởng khoa Phan Tứ Quí cho biết.

Cũng theo BS Tứ Quý, hiện tại bé đang được hỗ trợ thở máy, điều trị tích cực theo phác đồ uốn ván trẻ sơ sinh, chi phí cho mỗi ngày chạy chữa tốn khoảng 1 triệu đồng. Song đến nay gia đình chưa một lần đóng tạm ứng cho bệnh viện. Hơn 10 ngày trôi qua sau khi báo sẽ về quê lo giấy tờ cho bé nhưng đến nay gia đình vẫn chưa quay lại bệnh viện.

Những ngày qua, cháu đang sống lay lắt nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ 

Những ngày qua, cháu đang sống lay lắt nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ

Hiện diễn tiến bệnh của cháu đã có chiều hướng khả quan nhưng thiếu chi phí đang gây không ít khó khăn cho quá trình chạy chữa. Nếu được đáp ứng đầy đủ về thuốc men, phương tiện hỗ trợ dự kiến ít nhất phải 3 tuần nữa bệnh nhi mới có thể xuất viện. Không có sự chăm lo của gia đình, những ngày qua cậu bé vô danh đang lay lắt sống nhờ vào sự giúp đỡ của các bác sĩ và nhân viên y tế trong khoa Hồi sức. Mỗi người đã tự nguyện đóng góp vài chục nghìn để mua sữa, tả cho bé nhưng với đồng lương còm cõi sự giúp đỡ của họ cũng chỉ có giới hạn.

Để hiểu hơn hoàn cảnh thương tâm của cháu bé, Dân trí đã nhiều lần liên lạc với số điện thoại của gia đình do bệnh viện cung cấp. Biết có người muốn hỏi thông tin về cháu bé, đầu dây bên kia đã vội vàng cúp máy, những cuộc gọi sau đó “không liên lạc được”. Bất đắc dĩ, phóng viên phải gọi vào số máy của một cá nhân trước đó đến thăm bé và cho biết là chủ cơ sở nơi cha cháu đang làm việc.

Từ bên kia đầu dây, bà Phạm Minh Tuyền cho biết: “Cha mẹ thằng bé là đồng bào người Chăm, cuộc sống rất khó khăn hiện đang làm bốc vác cho gia đình tôi.” Sau khi lên bệnh viện, Goòng nghe bác sĩ báo sẽ tốn rất nhiều tiền cho việc chữa trị của thằng bé nên đã về quê lo giấy tờ và chạy tiền. Nhưng, đến giờ giấy tờ làm chưa xong, tiền vay không được nên Goòng bảo “chắc phải bỏ thằng bé”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ban Y xã hội, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TPHCM để giúp cậu bé sơ sinh vô danh.

Số điện thoại: 0839.235.804 (Nối máy với khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc Trẻ em)