Bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không?

TRI THỨC SỐNG

Bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không?

Theo sự truyền tụng của ông bà ta từ ngàn đời nay, khi bê tráp hộ người khác quá nhiều (thường là quá 7 lần), bạn sẽ bị mất hết duyên và không thể gặp được ý trung nhân của mình nữa.

Nói theo cách dân dã, việc bê tráp mất duyên (hay còn gọi là ‘ế’) là do khi nhận và trao mâm lễ vật, bạn đã ứng duyên trước cho người khác mất rồi. Quan niệm này đã tồn tại từ rất lâu và cho đến nay vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống văn hóa của người Việt.

Bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không?

Bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không?

Vậy, bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không?

 • 1

  Phù dâu ngày xưa

  Ngày xưa, hôn nhân thường do cha mẹ quyết định và hay có nạn tảo hôn, thậm chí nhiều cô khi về nhà chồng chỉ mới vỏn vẹn vừa tròn 13 tuổi. Đó là lý do mà trong lễ cưới cần có một phù dâu đi cùng để dẫn dắt đường đi nước bước cho cô dâu.

  Phù dâu thường là một người thân thiết với cô dâu, người được cô dâu kính nể, yêu mến, người được bố mẹ cô dâu ủy thác. Không những thế, người phù dâu phải là một người thường hay gặp may mắn, có duyên ưa, phận đẹp để truyền kinh nghiệm cho cô dâu sau khi kết thúc đám cưới.

  Bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không? 1

  Phù dâu ngày xưa
 • 2

  Bê tráp ngày nay

  Khác với thủ tục ngày xưa, đám cưới ngày nay thường không có phù dâu, mà thay vào đó là một đội ngũ bê tráp gồm có 4 – 6 – 8 hoặc 5 – 7 – 9 người. Nhiệm vụ chính của những cô gái bê tráp là nhận mâm lễ vật từ nhà trai và phụ giúp việc tiếp khách trong ngày dưa dâu. Không những thế, ở nhiều nơi, người bê tráp còn được gọi là dâu phụ, có thể đứng đón khách cùng với cô dâu, chú rễ và phụ giúp cô dâu trong việc thay đổi trang phục… Yêu cầu đối với người bê tráp cùng khá đơn giản, chỉ cần họ là người độc thân và có ngoại hình ưa nhìn là được.

  Bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không? 2

  Đội ngũ bê tráp ngày nay
 • 3

  Bê tráp mất duyên là quan niệm đúng hay sai?

  Theo dân gian thì những cô gái nhận bê tráp trong  thường sẽ bị mất duyên dần, cho đến khi bê tráp quá 7 lần thì họ sẽ không còn duyên nữa, thậm chí là không thể gặp được ý trung nhân của mình nữa.

  Không rõ nguồn gốc của quan niệm ấy từ khi nào và ở đâu ra nhưng cho đến nay, nó vẫn ăn sâu vào đời sống văn hóa của người Việt khiến nhiều cô nàng độc thân cảm thấy lo lắng khi bị nhờ bê tráp quá nhiều lần. Nhưng trên thực tế, hoàn toàn chưa hề có một thống kê khoa học và chính xác nào nói về việc có bao nhiêu % những cô gái bị ‘ế’ do nguyên nhân này. Hơn thế nữa, nhiều cô gái còn tìm thấy được ý trung nhân từ đội ngũ bê tráp của đàng trai khi tham gia ‘bưng quả’ cho bạn bè, người thân của mình.

  Bê tráp mất duyên liệu có đúng hay không? 3

  Nhận lại lì xì để tránh mất duyên nhé

  Tuy nhiên thì ‘có kiêng có lành’, bạn cũng nên lưu ý những khía cạnh sau để tránh việc bị mất duyên khi ‘bưng quả’ cho bạn bè nhé:

  - Nên nhớ lấy phong bao lì xì từ đàng nhà cô dâu để ‘lại duyên’ cho mình.

  - Bạn nên cẩn thận không để bị rơi quả trong quá trình bê tráp, vì chỉ khi rơi quả thì bạn mới bị mất duyên thôi nhé.

Cho đến nay, việc bê tráp mất duyên chưa hề có một sự thừa nhận khoa học nào mà chỉ là quan niệm được dân gian truyền tụng từ xưa. Do đó, bạn cũng đừng nên quá lo lắng về vấn đề này, chỉ cần cẩn thận một chút và nhớ nhận lại phong bao lì xì từ đàng nhà gái là được nhé.

>>