Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo

TRI THỨC SỐNG

Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo

Với tài năng của mình, Marie Laveau được coi là "nữ hoàng bùa phép Voodoo".

Marie Laveau là một người Mỹ gốc Phi sống vào thế kỷ XIX - thời điểm người da đen khổ sở trước sự bóc lột của người da trắng. Thế nhưng, bà lại có một cuộc đời sung túc, được nhiều người nể trọng và là người đầu tiên khởi xướng bùa phép Voodoo (tà thuật - có nghĩa là thần linh, một loại tín ngưỡng bắt nguồn từ châu Phi) ở Mỹ.

 • 1
  Khởi đầu bất hạnh
   
  Marie được sinh ra trong khu phố Pháp ở New Orleans năm 1794. Cô là con gái của một chủ đồn điền da trắng và một người phụ nữ nô lệ gốc Phi. Đến năm 1819, Marie kết hôn với Jacques - một người da màu khác di cư từ Haiti sang. 
   
  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 1
  Chân dung của Marie Laveau.
   
  Sau đó ít lâu, Marie có thai nhưng một tai nạn bất ngờ đã khiến bà mất đi đứa con trong bụng. Ngay cả chồng bà Jacques cũng mang trong mình một căn bệnh lạ và từ trần sau đó không lâu - vào đầu năm 1820.
   
  Sau cái chết của chồng, Marie trở thành thợ cắt tóc cho một gia đình da trắng. Khoảng cuối năm 1820, Marie tái hôn với Louis De Glapion và sinh được 7 người con. Tuy nhiên, giống cuộc hôn nhân trước, không hiểu nguyên nhân nào khiến những đứa con của cô lần lượt mất đi bởi những căn bệnh kỳ lạ, chỉ có duy nhất 2 người con sống tới tuổi trưởng thành. 
 • 2
  Nữ hoàng Voodoo quyền năng

  Ban đầu mọi người chỉ chú ý đến Marie như một người phụ nữ hiền lành, tốt bụng, thích đi làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo với khoản tiền lớn. Nhưng không ai giải thích được tiền ấy lấy từ đâu khi Marie không tham gia lao động cũng chẳng nhận trợ cấp từ bất cứ ai. 
   
  Trong dịch cơn sốt vàng năm 1853, nhiều bác sĩ đã bó tay trước việc cứu chữa bệnh nhân thì Marie lại dễ dàng cứu sống những người da đen trong khu phố bà sống. 
   
  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 2

  Nhờ vào tài thuật Voodoo, Marie đã trở thành một người da đen có quyền lực nhất thời bấy giờ.

  Bà không dùng bất kì phương thuốc nào, thay vào đó, bà tiến hành các buổi hành lễ, cúng tế đậm sắc màu ma quái. Marie giải thích với người dân xung quanh, đây chính là Voodoo - một tôn giáo cổ xưa và quyền lực nhất trên Trái đất. 
   
  Khi có một bệnh nhân sốt vàng được đưa tới, Marie sẽ đặt người bệnh vào một vòng tròn, xung quanh được trang trí bằng xương của nhiều loài động vật như gà, chó, mèo… Bệnh nhân được uống cốc nước pha với bột trắng và nghe những bài kinh khó hiểu từ bà suốt nhiều tiếng. 
   
  Chỉ vài ngày sau người bệnh trở lại khỏe mạnh hoàn toàn. Từ đây, mọi người gọi bà là "nữ hoàng Voodoo", một số khác tôn bà lên làm thánh. Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít người sợ hãi cho rằng, đây là trò tà thuật của một mụ phù thủy.
   
  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 3
   
  Sau khi giúp đẩy lùi dịch sốt vàng, Marie tham gia tích cực vào việc đấu tranh đòi quyền lợi cho người da đen ở New Orleans. Dù cho không bao giờ đi học, không biết chữ nhưng Marie có thể nói được nhiều thứ tiếng khác nhau một cách thành thục. 
   
  Để tạo được sự chú ý, ủng hộ của nhiều người cho việc giải phóng những người nô lệ da đen, Marie đã tổ chức nhiều buổi chữa bệnh và biểu diễn phép thuật Voodoo miễn phí cho rất nhiều người. 
   
  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 4

  Người ta cho rằng, Marie nuôi một con rắn có thể hiểu tiếng người.

  Từ đây những câu chuyện kỳ lạ liên tiếp xuất hiện như việc Marie nuôi một con rắn khổng lồ tên là Zombi - con vật có thể... hiểu tiếng người và nghe theo sự điều khiển của "nữ hoàng Voodoo". 
   
  Có lần trước rất đông người, Marie đã biểu diễn thuật phân thân khi cùng lúc có mặt ở rất nhiều nơi. Một số người tuyên bố đã thấy Marie sử dụng những con búp bê để điều khiển giai cấp cầm quyền New Orleans giảm thuế, trả tự do cho nhiều nô lệ da đen. Một số kẻ giàu có luôn ức hiếp người vô tội sẽ bị bà ám bùa cho tới chết hay việc bà mở một tiệm làm đẹp miễn phí là để lấy tóc của nhiều người làm bùa chú.
   
  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 5
   
  Những câu chuyện kể trên mang tính chất nửa thật nửa giả, nhưng có một điều mà ai cũng công nhận là Marie dường như... bất tử. Vào năm 1880, khi đó đã gần 86 tuổi nhưng vẻ ngoài của bà không khác gì một phụ nữ ở tuổi 30 - không một chút nếp nhăn trên khuôn mặt, cơ thể đầy đặn, cử chỉ nhanh nhẹn đến khó tin. 
   
  Vậy mà chỉ một năm sau, báo chí New Orleans rầm rộ đưa tin Marie đã qua đời tại nhà, đám tang của bà diễn ra rầm rộ và trở thành một sự kiện đình đám nhất thời bấy giờ.  
 • 3
  Ngôi mộ kì lạ
   
  Marie được chôn tại nghĩa trang Saint Louis và từ đây, những chuyện ma quái xung quanh bà lại tiếp diễn. Ít lâu sau khi được chôn cất, có một nhóm người du lịch để tiết kiệm tiền đã quyết định ngủ qua đêm trong nghĩa trang. Họ thu mình trong một ngôi mộ nhỏ gần ngôi mộ của "nữ hoàng phù thủy". 
   
  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 6
   
  Nửa đêm, tất cả bị đánh thức bởi những âm thanh lạ. Đi gần đến ngôi mộ của Marie Laveau, cả nhóm nhìn thấy một đám đông mang hình tượng ma quái đang nhảy múa điên cuồng và chính giữa đám đông đó là một người phụ nữ khỏa thân toát ra một thứ ánh sáng quái dị. Đặc biệt hơn, thân hình của bà được một con rắn cuốn quanh người, chiếc đuôi của nó đang ngoe nguẩy theo điệu múa. 
   
  Mọi người đồn đại rằng, tại mộ của Marie có một “Bàn tay ma” - nó sẽ bắt linh hồn những người cố tình đến trêu đùa trước hầm mộ nữ hoàng Voodoo. Theo câu chuyện đó, có ba người đàn ông trẻ tuổi đã chè chén say sưa trong khu phố, họ thách nhau về chuyện sự linh thiêng trong hầm mộ của Marie Laveau. Họ đánh cược với nhau xem ai có can đảm ngủ một đêm bên hầm mộ của bà. 
   
  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 7
  Tới nay, mộ của bà Marie là một địa điểm du lịch được ưa thích.

  Một người trong bọn đã hăng hái chấp nhận cuộc thử thách này. Sáng hôm sau không thấy bạn của mình trở lại, hai người bạn đã đi tìm và họ thấy bạn của mình nằm chết trên mặt đất. 
   
  Hay thậm chí, các câu chuyện còn đi ra ngoài cả khu mộ, như vào năm 1930, một nhà thuốc ở New Orleans tiếp đón một khách hàng kỳ lạ. Một người phụ nữ da đen, khá nhỏ nhắn, ăn mặc như hồi thế kỷ XIX bước vào cửa hàng. 

  Bí ẩn cuộc đời nữ hoàng bùa ám tà thuật Voodoo 8
   
  Tuy bàn tay nhỏ nhắn nhưng chúng khỏe tới mức đánh cho ông chủ của tiệm thuốc một trận nhừ tử vì tội từ chối không bán hàng cho người da đen. Sau khi rời đi, bà nói với nhân viên cùng khách hàng tiệm thuốc rằng: “Ta chính là Marie Laveau”. 
   
  Và cũng nhờ những điều kì bí quanh Marie Laveau, nghĩa trang Saint Louis trở thành một trong 10 khu mộ được viếng thăm nhiều nhất trên thế giới. Mọi người cho rằng, nếu đem lễ vật, hoa đèn tới cúng tiến, cầu khẩn thì sẽ được bà ban phước lành, nhưng nếu ai mà đến mộ bà phá phách trêu chọc thì chắc chắn rước lấy những hậu quả thảm khốc.