Bí ẩn đằng sau những logo của các hãng xe hơi thế giới

TRI THỨC SỐNG

Bí ẩn đằng sau những logo của các hãng xe hơi thế giới

Mỗi một logo thương hiệu của một hãng xe hơi danh giá đều có những câu chuyện bí ẩn hay những sứ mệnh riêng mà hãng xe muốn hướng tới. Hãy cùng tìm hiểu bí ẩn đằng sau những logo của các hãng xe hơi ...

 • 1

  BMW

  Mặc dù đã nhiều lần thay đổi logo nhưng trong lịch sử gần 100 năm hình thành và phát triển của hãng xe hơi Đức BMW vẫn giữ logo của hãng mang hình dáng của một cánh quạt quay trên nền xanh. Điều này thể hiện sự tự hào về màu xanh trắng của lá cờ Bavarian quê hương mình.

   Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-1

  Ngoài ra, trong suốt Thế chiến thứ nhất, BMW là nhà cung cấp chính các động cơ máy bay cho chính phủ Đức, nên biểu tượng này còn được cho là tượng trưng cho cánh quạt máy bay quay tròn của Bavarian Luftwaffe thời bấy giờ chỉ có hai màu sắc đặc trưng này.

 • 2

  Audi

  Hãng xe Audi của Đức được thành lập năm 1909 và từ đó đến nay vẫn luôn trung thành với một logo duy nhất là 4 vòng tròn lồng vào nhau một cách đơn giản nhưng tinh tế. Thiết kế này thể hiện sự hợp nhất của 4 nhà sản xuất ôtô là Audi, Horch, DKW và Wanderer.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-2

 • 3

  Mazda

  Hãng xe hơi Nhật Bản Mazda cũng đã thay đổi logo nhiều lần để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của hãng. Riêng năm 1936 có ý nghĩa đặc biệt nhất khi chữ M được cách điệu thành hình tượng của thành phố Hiroshima. Tuy nhiên sau sự kiện Hiroshima bị hủy diệt bởi bom nguyên tử ngày 9/8/1945, Mazda đã thiết kế lại logo và hoàn thiện tới ngày nay với ý nghĩa tượng trưng cho một đôi cánh, mặt trời và một vòng ánh sáng giống như một chú chim sải cánh không biết mệt mỏi, bay cao và xa hơn.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-3

 • 4

  Mercedes-Benz

  Logo của hãng xe hạng sang Đức Mercedes-Benz giờ được đánh giá là đã trở nên đơn giản và thanh thoát hơn rất nhiều trong suốt thời gian hình thành và phát triển. Tuy nhiên ngôi sao 3 cánh mà hãng xe Đức sử dụng vẫn thể hiện sự sáp nhập của 3 công ty Daimler - Motoren - Gesellschaft và Benz&Cie. Ngoài ra, ngôi sao này còn được cho là thể hiện khao khát chinh phục của Mercedes-Benz trên thị trường.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-4

 • 5

  Toyota

  Toyota là một trong những hãng có logo được thiết kế theo trào lưu biểu tượng hình elip. Điểm tinh tế ở logo này là toàn bộ các chữ cái đều được hiển thị đầy đủ.

  Nhập mô tả cho ảnh

 • 6

  Aston Martin

  Logo Aston Martin của hãng xe hơi Anh luôn được đính trên đôi cánh dài, trải rộng tượng trưng cho khao khát bay tới những vùng đất mới của hãng.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-5

 • 7

  Fiat

  Fiat là một trong những hãng xe có logo dễ hiểu nhất mặc dù hãng cũng đã nhiều lần thay đổi logo. Chữ Fiat luôn là cảm hứng độc tôn của các nhà thiết kế.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-6

 • 8

  Ford

  Để tôn vinh tên hãng xe và thể hiện sự tự tôn của mình mà trong tất cả các thiết kế logo Ford luôn nhất quán đặt tên hãng trong logo.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-7

 • 9

  Mitsubishi

  Từ Mitsubishi được kết hợp giữa hai từ là Mitsu (nghĩa là số 3) và từ Bishi (nghĩa là kim cương). Do vậy logo của hãng thể hiện sự kết nối như "kiềng ba chân" của ba viên kim cương vững chắc.

  Ngoài ra, 3 cánh của logo còn là ba chiếc lá của gia tộc Tosan sáng lập ra hãng.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-8

 • 10

  Ferrari

  Ferrari có logo là biểu tượng tuấn mã tung vó trên nền vàng tươi thường có hai chữ cái SF (Scuderia Ferrari) ở dưới. Scuderia Ferrari chính là tên đội đua lừng danh của hãng. Ngoài ra, viền của logo còn là 3 màu trong quốc kỳ của Ý.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-9

 • 11

  Lamborghini

  Cũng dùng một con vật cho logo của mình, Lamborghini sở hữu logo với hình chú bò vàng dũng mãnh với nguồn gốc từ việc hãng tận dụng được thời kỳ máy cày, máy kéo lên cơn sốt lúc Thế chiến thứ 2 kết thúc.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-10

 • 12

  Rolls-Royce

  Logo của Rolls-Royce thường có 2 chữ RR chồng lên nhau tượng trưng cho tên của hãng. Còn hình tượng một cô gái đang khom lưng chính là thư ký riêng trong văn phòng của Bá Tước John Scott Montagu, bạn thân của ông chủ Charles Stewart Rolls.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-11

 • 13

  Porsche

  Logo của Porsche chính là huy hiệu Ngựa Phi của công tước huyền thoại Francesco Baracca – người hùng trẻ tuổi của nước Ý. Những hình ảnh trong logo này còn thể hiện cảm hứng từ những trại ngựa mà vị công tước này từng bay qua.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-12

 • 14

  Cadillac

  Logo của Cadillac chính là huy hiệu của nhà chỉ huy quân đội đồng thời là một nhà thám hiểm nổi tiếng xứ Pháp, ông Antoine de la Mothe Cadillac. Biểu tượng này gồm vương miện nhỏ ở phía trên và huy hiệu của dòng họ Cadilac nằm ở chính giữa, bao quanh là vòng nguyệt quế được cách điệu bằng vòng hoa tulip.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-13

 • 15

  Peugeot

  Logo hình chú sư tử của Peugeot được thiết kế bởi thợ kim hoàn và điêu khắc Justin Blazer vào năm 1847 dựa trên lá cờ của Région Franche-Comté. Nó biểu thị cho tinh thần “thép” của hãng cũng như sự dũng mãnh trong các dòng xe của Peugeot.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-14

 • 16

  Renault

  Ban đầu, logo của hãng xe Pháp này là sự cách điệu của tên các anh em nhà Renault: Louis, Ferdinand và Marcel. Tiếp đó, hình xe tăng được thay thế vào các năm sau đó tượng trưng cho thời kỳ hãng làm xe tăng hạng nhẹ cho các nước đồng minh.

  Cuối cùng, chữ Renault và biểu tượng hình viên kim cương vững chắc và sáng lóa được duy trì tới tận ngày nay.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-15

 • 17

  Volkswagen

  So với các đối thủ, Volkswagen có logo mang tinh thần ít thay đổi hơn cả. Toàn bộ các biểu tượng mà hãng từng sử dụng đều là chữ V xếp trên chữ W.

  Bi-an-dang-sau-cac-hang-xe-hoi-the-gioi-16