Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao

TRI THỨC SỐNG

Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao

Làm sao để cắt được đĩa bánh chưng đẹp không bị tách rời là điều không phải ai cũng có thể làm được. Cùng xem bí kíp giúp bạn cắt bánh chưng đẹp bằng lạt.

Nguyên liệu

Nhiều người thường sử dụng dao để cắt bánh chưng vì nhanh nhưng điều này dễ làm xấu bánh vì phải di đi di lại lưỡi dao. Điều này khiến đậu xanh và thịt dễ bị tách riêng ra ngoài, nếp dính sẽ bết vào dao điều này gây khó rửa.

Cùng xem bí kíp cắt bánh chưng bằng lạt cực nhanh gọn và đẹp mắt.

 
 • 1

  Bóc bánh chưng

  Trước hết bạn hãy bóc sạch lá trên một mặt bánh ra. Vứt lá còn để lại lạt sang một bên. Sau đó bạn hãy chọn cọng lạt to để tẻ nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng (dễ đứt), quá to (khó cắt) và giữ được độ dài gấp đôi bánh.

  Bạn hãy chọn dây lạt mềm, dai tước 2 sợi nhỏ và 2 sợi to hơn một chút để xắt bánh. Dây lạt to - nhỏ để khi xắt bánh dễ phân biệt.

  Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao - 1

  Bạn bóc sạch một bên bánh chưng
 • 2

  Xếp dây lạt

  Bạn hãy dùng dây lạt xếp chéo nhau trên mặt bánh. Sau đó dùng 1 sợi lạt to hoặc nhỏ (tùy bạn) đặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh. Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hình rẻ quạt.

  Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao - 12

  Bạn dùng dây lạt xếp như trên hình vẽ
 • 3

  Xắt bánh

  Lấy 1 cái đĩa đặt lên mặt bánh đã bóc vỏ, đồng thời lật ngược lại để bóc tiếp mặt bánh sau.

  Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao - 3

   Lấy đĩa úp lên mặt bánh đã đặt dây

  Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao - 31

  Bạn hãy bóc bỏ lá ở mặt sau

  Bóc sạch hết xong thì ta bắt đầu cắt bánh bằng cách lần lượt cầm chéo hai đầu của mỗi sợi lạt rồi dùng sức từ từ kéo cắt qua thân bánh. Bạn chú ý ếu đặt dây to lên mặt bánh trước thì dùng dây lạt đó đầu tiên. Cầm 2 đầu dây kéo xéo vào nhau, xong kéo tiếp sợi thứ 2, hai sợi sau cũng kéo xéo như vậy.

 • 4

  Cuối cùng bạn cũng có được một chiếc bánh chưng vẫn vuông vức gọn gàng trong đĩa rồi đấy! Chỉ một chút khéo léo bạn đã cắt bánh chưng rồi đấy.

  Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao - 5

  Cắt bánh chưng quá đơn giản phải không 
Thành phẩm

Các cụ thường có câu “Bánh chưng xanh - thịt mỡ - dưa hành…”. thường ăn kèm với hành muối, có người ăn với củ kiệu ngâm chua hoặc với dưa món.

Cắt bánh chưng đẹp sẽ giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình mình thêm hấp dẫn và ngon hơn đấy!

Bí kíp cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao-0

Bánh chưng - thịt mỡ- dưa hành không thể thiếu trong ngày tết về

Ngoài ra để bánh chưng hấp dẫn hơn việc chọn gạo, chọn lá, luộc...là khâu vô cùng quan trọng. Ngoài ra bạn có thể xem thêm cách luộc bánh chưng thêm ngon và xanh:

>>

>>

>>