Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới

TRI THỨC SỐNG

Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới

Chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, tuổi thọ của con người cũng tăng lên. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả! Lối sống, sự quan tâm, lòng tốt... cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của bạn.

 • 1

  Bảo vệ ADN của bạn


  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 1
  Khi có tuổi, đầu của nhiễm sắc thể, được gọi là telomere trở nên ngắn hơn. Điều này làm cho nhiều người dễ bị bệnh. Nhiều người nghĩ không thể cải thiện được quá trình này. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu về thay đổi lối sống để thức đẩy một loại enzyme làm tăng chiều dài telomere, các nhà nghiên cứu phát hiện chế độ ăn uống và tập thể dục có thể bảo vệ telomere. Vì vậy, lối sống lành mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào

 • 2

  Hãy có lương tâm

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 2
  Một nghiên cứu suốt 80 năm phát hiện ra rằng, những người sống có lương tâm có thể kéo dài cuộc sống. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có lương tâm làm việc nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe của họ, có sự lựa chọn các mối quan hệ tốt hơn và có sự nghiệp tốt hơn.

 • 3

  Chọn bạn bè của bạn một cách khôn ngoan

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 3
  Những thói quen của bạn bè luôn tác động đến cuộc sống của bạn, kể cả những thói quen sống lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy béo phì là một bệnh “truyền nhiễm” có tính xã hội. Nguy cơ bạn bị béo phì tăng 57% nếu bạn có một người bạn bị béo phì. Rượu bia, thuốc lá cũng là một thói quen khác có thể lây lan qua quan hệ xã hội. Vì vậy, hãy chọn chơi với một người bạn sống lành mạnh, để có những tác động tốt đến cuộc sống của bạn.

 • 4

  Bỏ thuốc lá

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 4
  Bỏ thuốc lá có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Theo một nghiên cứu suốt 50 ở Anh, bỏ thuốc lá ở tuổi 30 có thể làm tăng tuổi thọ của bạn lên 10 năm, bỏ thuốc ở tuổi 40, 50, 60 có thể tăng tuổi thọ lần lượt 9 năm, 6 năm, hoặc 3 năm.

 • 5

  Ngủ trưa

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 5
  Giấc ngủ trưa không những tăng cường sự tỉnh táo, giúp bạn đạt hiệu quả hơn trong công việc mà trong một nghiên cứu, giấc ngủ trưa có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu khảo sát 24.000 người cho thấy rằng, những người ngủ trưa thường xuyên có khả năng chết vì bệnh tim ít hơn 37% so với những người thỉnh thoảng ngủ trưa. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn loại bỏ căng thẳng.

 • 6

  Thực hiện theo một chế độ ăn Địa Trung Hải

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 6
  Chế độ ăn Địa Trung Hải là nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và cá. Một phân tích từ 50 nghiên cứu cho thấy những lợi ích đầy ấn tượng của chế độ ăn uống này. Kết quả nghiên cứu cho thấy nó làm giảm đáng kể nguy cơ của hội chứng chuyển hóa – một sự kết hợp của bệnh béo phì, tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp và các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.

 • 7

  Chế độ ăn giống như Okinawa

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 7
  Người dân Okinawa (Nhật Bản) từng có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu chế độ ăn truyền thống của người dân nơi đây, đó là thực đơn nhiều rau xanh màu xanh lá cây và màu vàng, ít calo. Một số người dân Okinawa đã tạo một thói quen ăn uống chỉ 80% thực phẩm có trên đĩa của họ. Khi thế hệ trẻ đổi hướng từ thực đơn truyền thống, tuổi thọ của người dân Okinawa đã giảm.

 • 8

  Kết hôn

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 8
  Một số nghiên cứu cho thấy, những người đã kết hôn thường sống lâu hơn những người sống độc thân. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những trợ giúp trong hôn nhân như kinh tế, tình cảm, xã hội, sự chia sẻ… có thể giúp những người đang trải qua cuộc sống hôn nhân sống lâu hơn. Nghiên cứu còn cho thấy, những người ly hôn, những người góa bụa có tỉ lệ tử vong thấp hơn so với những người chưa bao giờ kết hôn.

 • 9

  Giảm cân

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 9
  Nếu bạn đang thừa cân, hãy giảm cân để giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác rút ngắn cuộc sống của bạn. Dư thừa mỡ bụng có nhiều tác hại đối với sức khỏe của bạn, vì vậy hãy thực hiện chế độ giảm cân để loại bỏ mỡ thừa. Một nghiên cứu 5 năm của những người gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Phi cho thấy, ăn nhiều chất xơ và tập thể dục thường xuyên là cách hiệu quả để giảm mỡ bụng.

 • 10

  Tăng cường các hoạt động thể chất

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 10
  Những người thường xuyên tập thể dục có tuổi thọ trung bình cao hơn so với những người không tập thể dục. Theo hàng chục nghiên cứu, hoạt động thể chất thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, một số dạng ung thư và trầm cảm. Tập thể dục không những giúp bạn có một thể chất khỏe mạnh mà còn có tinh thần minh mẫn khi ở tuổi xế chiều. Thời gian tập thể dục tùy thuộc vào điều kiện và thể chất của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần dành khoảng thời gian 2,5 giờ mỗi tuần cho việc tập thể dục, là sức khỏe của bạn đã có tác động tốt.

 • 11

  Biết tha thứ

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 11
  Từ bỏ lòng thù hận có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Tức giận thường xuyên có thể làm giảm chức năng của phổi, bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác. Sự tha thứ sẽ làm giảm lo âu, giảm huyết áp và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Những lợi ích này có xu hướng tăng khi bạn về già.

 • 12

  Sử dụng đồ dùng an toàn

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 12
  Tai nạn là một trong 5 nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở những người độ tuổi từ 1 đến 24 tuổi. Sử dụng đồ dùng an toàn là một cách đơn giản để tăng tuổi thọ của bạn. Trong một vụ tai nạn xe cơ giới, dây an toàn làm giảm nguy cơ tử vong hoặc thương tật nghiêm trọng đến 50%. Trong các tai nạn xe đạp, hầu hết các trường hợp tử vong thường do chấn thương ở đầu. Do đó, bạn nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, xe máy.

 • 13

  Ngủ đủ giấc

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 13
  Một giấc ngủ tốt, ngủ đủ giấc có thể làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và rối loạn lo âu. Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn. Thức khuya sẽ mang lại những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Ngủ dưới 5 giờ một đêm làm tăng nguy cơ chết sớm. Do đó, hãy ưu tiên một giấc ngủ sớm và ngủ đủ giấc.

 • 14

  Quản lý căng thẳng

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 14
  Nghiên cứu của Dean Ornish, MD cho thấy rằng, thay đổi lối sống bao gồm cả quản lý căng thẳng không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mà còn kéo dài tuổi thọ. Quản lý căng thẳng không phải là một công việc dễ dàng đối với nhiều người. Nhưng có nhiều cách để kiểm soát nó như tập Yoga, thiền, hít thở sâu hoặc các hoạt động thể chất để mang lại cho bạn một sự khác biệt về tâm trạng.

 • 15

  Sống có mục đích

  Bí kíp vàng kéo dài tuổi thọ cho nam giới - 15
  Khám phá các sở thích và các hoạt động ý nghĩa có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống của mình. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thấy rằng, những người đàn ông có một ý thức mạnh mẽ về mục đích sống sẽ ít có nguy cơ chết vì đột quỵ, bệnh tim hoặc các nguyên nhân khác trong một khoảng thời gian 13 năm, so với những người có một mục đích sống thấp hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush chỉ ra rằng những người có mục đích sống có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer.