Bí mật cái chết của Napoleon

TRI THỨC SỐNG

Bí mật cái chết của Napoleon

Các chuyên viên y học trường đại học Tổng hợp của Mỹ vừa đưa ra giả thiết của mình về nguyên nhân cái chết của vị hoàng đế Pháp. Theo ý kiến của họ, các bác sĩ điều trị cho Napoleon đã "lợn lành chữa ...

Napoleon qua đời năm 1821 trên đảo Thánh Elena ở  tuổi 51. Phần lớn các nhà sử học đều cho rằng, cũng như cha mình, hoàng đế đã chết vì căn bệnh ung thư dạ dày.

Bác sĩ riêng của Napoleon, với sự chứng kiến của 5 bác sĩ khác, đã đi đến kết luận như vậy sau khi phẫu thuật xác chết.

Tuy nhiên, trong năm 2001 đã xuất hiện những nghi ngờ về tính chính xác của giả thiết này. Các nhà y học Pháp đã phát hiện trên các sợi tóc của Napoleon các dấu vết của thạch tín và họ cho rằng hoàng đế đã bị đầu độc.

Dường như, việc sát hại Napoleon đã được thực hiện bởi sự thông đồng giữa một thống đốc người Anh và một bá tước người Pháp.

Tuy vậy, giả thiết mới của các nhà bác học Mỹ đã gỡ bỏ mối hoài nghi trên.

Bí mật cái chết của Napoleon - 1

Các nhà nghiên cứu nói rằng, khi cố chữa chạy cho hoàng đế, các nhà y học đã quá sốt sắng và điều đó đã làm hại ông. Họ đã cho Napoleon sử dụng một loại muối không màu độc hại để gây nôn và thường xuyên thụt rửa ruột cho ông.

Việc đó có thể gây ra thiếu hụt kali trong cơ thể, dẫn đến căn bệnh tim không tránh khỏi dưới tên gọi là loạn nhịp tim. Có lẽ, liều dùng 600 mg thuỷ ngân dùng để rửa ruột cho Bonaparte trước cái chết của ông hai ngày đã đặt “dấu chấm hết” cho cuộc đời ông.

Lãnh đạo của nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Steven Karch tuyên bố: “Thạch tín không giết chết Napoleon, chính các bác sĩ đã hại ông”.

 Sáu ngày trước khi chết, Napoleon đã viết cho bác sĩ riêng của mình- Franchesco Antomarki: “Sau khi tôi chết, chắc không phải chờ lâu nữa đâu, tôi muốn các người hãy mổ xác của tôi… Tôi đặc biệt đề nghị hãy nghiên cứu kỹ dạ dày của tôi và trình bày kết quả trong một báo cáo tỷ mỉ và chính xác, rồi trao nó cho con trai tôi. Tôi yêu cầu, tôi buộc các người tiến hành nghiên cứu thật cẩn thận”.

Vốn tồn tại nhiều giả thiết về nguyên nhân cái chết của Bonaparte. Ông có thể bị đầu độc bởi thạch tín. Còn các nhà sử học tranh luận, có phải ông là nạn nhân của một âm mưu mà đứng đầu âm mưu đó là thống đốc đảo Thánh Helena- Gudxon Lou, người Anh hay không?

Trước đó các nhà bác học Thuỵ Sĩ, Mỹ và Canada cho rằng, vị hoàng đế Pháp qua đời ngày 5/5/1821 vì căn bệnh ung thư dạ dày ở mức độ di căn.

Từ hồi ký của những người gần gũi Napoleon cho thấy, trong sáu năm bị lưu đày sức khoẻ của vị hoàng đế đã bị suy giảm dần. Những người thân cận của ông đã thấy nguyên nhân căn bệnh là do khí hậu khắc nghiệt của hòn đảo nhỏ.

Những người này đã buộc tội chính phủ Anh, rằng họ cố tình bắt Napoleon phải chịu cơn hấp hối từ từ.

Cho đến tận phút cuối đời, hoàng đế thường xuyên bị tăng cân. Béo phì là một trong các triệu chứng của việc nhiễm độc thạch tín, còn người bị bệnh ung thư ở giai đoạn cuối sẽ bị gầy đi nhanh chóng.

Nhà nghiên cứu tự nguyện và bác sĩ phẫu thuật răng Phorskhuvud ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước đã đưa ra không dưới 22 trong số 30 dấu hiệu của triệu chứng nhiễm độc thạch tín.

Nhà bệnh lý học Franchesco Antomarki, người đã theo dõi bệnh nhân của mình trong suốt 18 tháng cuối cùng của cuộc đời vị hoàng đế, đã tiến hành mổ xác của Napoleon.

Với sự có mặt của các bác sĩ người Anh,  vị bác sĩ 30 tuổi đã mở toang khoang ngực của xác chết để tất cả những người có mặt có thể nhìn thấy các cơ quan quan trọng sống còn.
 
Người ta đặt quả tim vào một chiếc bình bằng bạc cùng với cồn. Theo ý nguyện của Napoleon chiếc bình sẽ được gửi tới cho Maria- Luiza. Song, viên thống chế đảo đã ra lệnh đặt chiếc bình vào linh cữu.

Các nhà y học đã không thể đi đến ý kiến thống nhất và công bố kết luận chung về nguyên nhân cái chết của Napoleon. Kết quả đã xuất hiện 4 văn bản khác nhau và xuất hiện nhiều tin đồn.

 Antomarki viết về “biểu hiện của bệnh ung thư”, các đồng nghiệp người Anh của ông viết về “những mô cứng từng phần, chuẩn bị chuyển sang khối u ác tính”.

Còn nhớ, hồi tháng 11/2005 toà án Paris đã mở phiên toà xử hai người Mỹ về tội ăn trộm bản gốc hiệp ước 1814, trong đó Napoleon từ chối mọi đòi hỏi bất kỳ về việc trị vì nước Pháp và đồng ý bị lưu đày ra đảo Elba.
 
John Wiliam Rooney và Marshal Lorens Piers bị buộc tội lấy cắp hiệp ước do Napoleon ký từ Lưu trữ quốc gia Pháp.

Bí mật cái chết của Napoleon - 2

Rooney, vị giáo sư 74 tuổi đã nghỉ hưu và Piers 44 tuổi đã không có mặt tại toà. Chính phủ Mỹ không cho phép các cơ quan pháp đình của Pháp thẩm vấn những người đàn ông đã bị xét xử và bị phạt ở Hoa Kỳ vì bị buộc tội vi phạm Luật Hải quan trong năm 2003.

Các nhân vật có chức quyền của Mỹ đã phát hiện ra bản hiệp ước năm 1996, sau khi Piers đưa hiệp ước ra bán đấu giá.
 
Rooney thăm Lưu trữ quốc gia Pháp một vài lần trong những năm 1980 và có được giấy phép tiếp cận với hiệp ước và các văn kiện lịch sử khác. Những quan chức của Mỹ đã trả lại cho nước Pháp bản hiệp ước cùng nhiều bản gốc của các văn kiện khác mà cảnh sát phát hiện được ở chỗ Piers trong quá trình điều tra. Hãng AP đã thông báo về điều này.