Bí quyết ăn trái cây đúng cách để bảo vệ sức khỏe

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết ăn trái cây đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên để tận dụng tối đa lợi ích của nó, nên tham khảo bí quyết ăn ...

 • 1

  Ăn trái cây đã chín muồi?

  Bí quyết ăn trái cây đúng cách để bảo vệ sức khỏe1

  Phần lớn các loại trái cây khi chín sẽ có hương vị và màu sắc ở độ hấp dẫn nhất. Do đó trái cây thường được hái khi đã chín muồi. Tuy nhiên, không phải trái cây nào cũng nên ăn khi đã chín. Ví dụ, người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối còn hơi sống, xoài còn hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.

  Đặc biệt, khi ăn trái cây bạn nên bỏ những phần đã chín quá, thâm đen hay lên men. Vì các chất dinh dưỡng trong những phần này đã biến đổi, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy với những trái cây đã chín quá bạn không nên ăn tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

 • 2

  Không nên dùng sau bữa ăn

  Bí quyết ăn trái cây đúng cách để bảo vệ sức khỏe2

  Nhiều gia đình ở Việt Nam có thói quen ăn trái cây tráng miệng sau bữa chính. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Ăn trái cây sau khi ăn nó sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu, không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người tiểu đường. Đồng thời việc ăn trái cây sau bữa ăn sẽ khiến bạn luôn ở trạng thái “no căng bụng”, dạ dày phải hoạt động quá mức. Bạn chỉ nên sử dụng trái cây sau ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ là tốt nhất.

 • 3

  Người muốn giảm cân nên ăn trái cây trước khi ăn cơm

  Bí quyết ăn trái cây đúng cách để bảo vệ sức khỏe3

  Trái cây là một trong những nguồn cung cấp năng lượng hữu ích cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người đang có kế hoạch giảm cân. Ăn trái cây trước bữa ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên, hạn chế việc hấp thụ nhiều chất béo.

  Theo nghiên cứu, lượng calo khi ăn 200-250g trái cây mỗi ngày tương đương với 25g thức ăn chính. Do đó bạn có thể ăn trái cây thay một số món có nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng trái cây vì nếu ăn quá nhiều trái cây thường xuyên, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng dư thừa calo, gây béo phì.

  Thời gian hợp lý nhất để ăn trái cây là 30 phút trước bữa chính. Chất Frutose trong trái cây có thể đáp ứng được nhu cầu calo của cơ thể và giảm sự thèm ăn, phòng tránh tích lũy mỡ thừa. Do đó, trái cây chính là một trong những món chính khi xây dựng thực đơn cho người ăn kiêng.

 • 4

  Không được ăn trái cây cùng với hải sản

  Bí quyết ăn trái cây đúng cách để bảo vệ sức khỏe4

  Trái cây và hải sản đều là hai loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hải sản rất giàu protein và các khoáng chất canxi, sắt... Tuy nhiên, khi ăn kết hợp trái cây và hải sản không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của chúng mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

  Canxi, sắt và axit tannic trong hải sản sẽ  kết hợp thành một chất mới khó hấp thu khi ăn chung với trái cây. Chất này có thể gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, ói mửa, đau bụng... Vì vậy bạn nên ăn trái cây và hải sản cách nhau ít nhất 2 tiếng.

 • 5

  Nước ép trái cây

  Bí quyết ăn trái cây đúng cách để bảo vệ sức khỏe5

  trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn nên hạn chế dùng các loại nước ép đóng chai. Việc sử dụng trực tiếp hoa quả tươi để ép sẽ đảm bảo vệ sinh và giữ nguyên được giá trị của các chất dinh dưỡng.