Bí quyết ăn uống để bảo vệ thai nhi của bạn

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết ăn uống để bảo vệ thai nhi của bạn

Cũng như các dưỡng chất do thức ăn mang lại có thể thẩm qua bánh nhau vào tới em bé, biết bao nhiêu chất có hại mà chúng ta ăn hay uống vào một cách thường xuyên cũng đi theo được con đường ấy.

 • 1

  Thực phẩm chế biến

  Hãy tránh dùng các thực phẩm tiện dụng đã bị chế biến quá thí dụ như loại thực phẩm đóng hộp hay đóng gói hỗn hợp. Các thực phẩm chế biến nhiều khi có bỏ thêm đường và muối và có thể có nhiều chất béo cũng như những chất bảo quản, gia vị và phẩm mầu không cần thiết. Bạn đọc cho kỹ giấy nhãn và hãy lựa chọn những sản phầm nào không bỏ thêm chất nhân tạo hoặc có nêu tên những ở dưới cùng trên danh sách các nguyên liệu thành phần.

 • 2

  Thức ăn chín sẵn đông lạnh

  Nên tránh ăn các món nóng ở quán ăn và các món ăn chín sẵn ở siêu thị và món gà ăn liền (trừ khi dọn lên nóng hổi). Các món này có khi chứa vi trùng có thể lan truyền sang em bé và đem lại nguy cơ cho sự sống.

 • 3

  Các loại pho mát mềm

  Các loại pho mát mềm chín muồi nhu pho mát Brie, làm từ cả sữa thanh trùng theo phương pháp Pasteur lẫn sữa, và sản phẩm từ sữa không được thanh trùng, có thể gây hại vậy tốt nhất là tránh dùng.

 • 4

  Các đồ uống thay thế rượu mạnh

  Bất cứ loại rượu mạnh nào mà bạn uống trong thời gian mang thai đều băng qua được bánh nhau vào tới máu tuần hoàn của em bé và có thể gây hại. Vậy tốt nhất là loại bỏ luôn rượu và hãy tự pha chế cho mình những đồ uống pha trộn nhiều nước trái cây tươi với nhau, với sữa tươi, uống nước suối và nước ép trái cây.

  Ngay cả những thứ bia và rượu tự xưng là có độ cồn thấp, thậm chí là không có tí cồn nào, không phải là hoàn tòan không có phụ gia hay hóa chất có hại, một số đồ uống có hàm lượng cao về các chất này có thể có tác động khôn lường trên sức khỏe em bé của bạn.

  Bí quyết ăn uống để bảo vệ thai nhi của bạn - 1

  Bà bầu không nên sử dụng tùy tiện các loại trà.

 • 5

  Cà phê, trà, và sôcôla nóng

  Chất cafein tìm thấy trong các thức đồ uống này có tác dụng gây hại đối với hệ tiêu hóa. Bạn hãy hạn chế loại thức uống này và nếu được thì nên loại bỏ luôn. Thay vào đó, hãy uống thất nhiều nước khoáng.

 • 6

  Các loại trà lá

  Nếu bạn ưng uống các loại trà lá trong thời gian mang thau, điều hợp lý là nên rà soát trước với một dược sĩ ở cửa hàng bán trà hoặc một thầy lang. Đa số các loại trà đóng gói sẵn sẽ không gây hại cho em bé, nhưng cũng có một vài loại lá có thể có tác dụng ngòai ý muốn. Lá sim là một bài thuốc truyền thống giúp cho dễ chuyển dạ.

 • 7

  Đường

  Các thức ăn ngọt có đường như bánh ngọt, bánh qui, mứt và nước ngọt sủi tăm có hàm lượng thấp về dưỡng chất thiết yếu và có thể là cho bạn lên cân quá nhiều. Bạn nên lấy nguồn năng lượng từ các thủy thán dạng bột như bánh mù còn nguyên cám và hãy loại bỏ thức ăn ngọt nhiều đường.

 • 8

  Nước cam vắt:

  Pha với nước khoáng trong, một đồ uống đơn giản, nhưng tươi mát. Để thay đổi, bạn hãy thử uống nước ép nhiều trái cây khác.

 • 9

  Chuối xay sữa tươi:

  Đồ uống này có vị ngon tuyệt với lại giàu calcium và protein. Bạn hãy thực hiện món đồ uống này bằng cách trộn chung với nhau một trái chuối và một nửa lít sữa. Một máy xay sinh tố pha trộn là đạt yêu cầu nhất.

 • 10

  Cốc-tai nước trái cây:

  Bạn hãy thử nghiệm pha trộn nhiều loại nước trái cây để tạo ra một loạt đồ uống giải khát. Trang trí với một khoanh cam hoặc những mẩu trái cây trâm lên cây tăm vót nhọt.