Bí quyết cân đối giữa công việc và nghỉ ngơi

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết cân đối giữa công việc và nghỉ ngơi

Trong thời đại hiện nay, 1 vấn đề khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng và bế tắc, đó là việc họ cảm thấy dường như ngày ngắn lại, không đủ thời gian để giải quyết tất cả công việc. Trước vấn đề ...

 • 1

  Lên lịch trình kế hoạch hàng ngày, hàng tuần và thậm chí là hàng tháng

  Hãy là người lập kế hoạch cho bản thân mình, lên danh sách tất cả các mục tiêu bạn phải làm trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và thậm chí 1 năm.  Đừng ép bản thân mình phải hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng trong 1 khoảng thời gian quá eo hẹp mà hãy từng bước hoàn thành các việc bạn phải làm trong tuần.

 • 2

  Hạn chế đến mức tối đa hay tốt nhất là tránh việc phá vỡ kế hoạch

  Sẽ luôn luôn có những người bạn, đồng nghiệp hay họ hàng gọi điện, nhắn tin rủ rê, rất dễ khiến bạn “giết chết” kế hoạch của mình. Hiện nay các công cụ kỹ thuật hiện đại ngày càng giúp chúng ta liên hệ với nhau một cách thuận lợi hơn và nó sẽ giúp bạn hạn chế những cám dỗ luôn vây quanh. Giải pháp nào ư? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần để điện thoại ở chế độ rung hay thậm chí có thể là chế độ câm. Nếu như họ vẫn kiên quyết rủ rê, họ sẽ có thể gửi email hay tin nhắn, mà như vậy thì bạn có thể trả lời khi nào bạn thực sự thoải mái.

  marketing-plan-example.jpg (306×392)

 • 3

  Hãy bỏ đi thói quen xem tivi ra khỏi kế hoạch của bạn

  Một cụm từ khá đơn giản: những bộ DVD. Các chương trình ti vi sẽ khiến bạn phải lập trình theo kế hoạch của nó, và thậm chí tệ hơn, các chương trình quảng cáo cũng làm mất nhiều thời gian của bạn. Hãy chọn lọc mua những bộ DVD của các chương trình bạn yêu thích và dành ra 1 giờ thưởng thức chúng, tốt nhất là kết hợp trong thời gian tập thể dục hay những công việc đơn giản không cần sự tập trung cao độ.

 • 4

  Dành ra ít nhất 1 giờ cho việc rèn luyện thể lực

  Việc tập thể dục không chỉ đơn thuần giúp bạn có 1 cơ thể cân đối mà còn giúp bạn có 1 tinh thần minh mẫn. Để thuận tiện, hãy tìm cho mình 1 phòng tập thể dục gần nơi làm hay gần nhà. Còn nếu bạn muốn hạn chế thời gian đi lại và chuẩn bị, hãy cố gắng chạy bộ gần nhà quanh khu phố của bạn. Và cuối cùng, hãy sử dụng phương tiện đi làm là xe đạp. Kết hợp luyện tập thể thao 1 cách năng động không chỉ khiến bạn cảm thấy khỏe hơn mà còn có thể tạo cho bạn phương cách sống hiệu quả hơn.

  8_zumba(1).jpg (600×399)

 • 5

  Bố trí đủ thời gian để ngủ

  Giấc ngủ có thể chiếm mất khoảng một phần ba ngày và nó có vẻ như là một khoảng thời gian vô ích đối với một số người. Tuy nhiên, giấc ngủ giúp tái tạo tâm trí cũng như cơ thể bạn, và giúp bạn làm việc có hiệu quả hơn trong thời gian bạn thức với một tinh thần thật sảng khoái. Hãy đi ngủ sớm, ngủ đủ 8 tiếng và thức dậy trước khi mặt trời mọc để tập thể dục, ngồi thiền hoặc lên kế hoạch cho ngày hôm đó.

 • 6

  Hãy dành thời gian rảnh rỗi cho những hoạt động thể chất

  Thay vì chỉ chơi những trò chơi nhỏ với gia đình, sao bạn không thử chơi bowling xem sao?

  bowling.jpg (460×378)

 • 7

  Tận dụng thời gian trong những kỳ nghỉ

  Hãy cho bản thân có được khoảng thời gian nghỉ ngơi, hoàn toàn rời xa những bộn bề căng thẳng của công việc và có được một không gian tươi mới. Nếu bạn muốn có một kì nghỉ lành mạnh và tốt cho sức khỏe, hãy thử những hoạt động thể thao như đi bộ đường dài hay một số môn thể thao ngoài trời khác.

  Cố gắng để có thể hoàn thành nhiều công việc trong một ngày không chỉ khiến cho bạn nản lòng mà còn ảnh hưởng đến kết quả công việc của bạn. Hãy đặt cho chính mình một lịch trình với 5 công việc hàng đầu bạn muốn đạt được, từ chối hoặc ủy nhiệm những hoạt động ít quan trọng hơn, khước từ những lời yêu cầu ngoài lịch trình nếu có thể và dành thời gian để chơi thể thao và ngủ. Điều đó sẽ giúp bạn có được một trạng thái thật tốt cho một ngày năng động và hiệu quả.