Bí quyết chăm sóc da bé mùa hanh khô

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết chăm sóc da bé mùa hanh khô

Mùa đông lạnh cùng với tiết trời hanh khô sẽ làm da bé bị mất nước, khô, nẻ thậm chí chảy máu. Những biểu hiện này không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng làm bé rất khó chịu. Bạn hãy thực hiện theo ...

 • 1

  Không nên để da bé chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

  Bạn có biết việc thay đổi nhiệt độ sẽ làm da bé luôn trong tình trạng phải phản ứng lại điều kiện môi trường để tự vệ, do đó da bé sẽ bị khô. Để hạn chế tình trạng này, bạn không nên để nhiệt độ trong nhà quá cao so với nhiệt độ ngoài trời.

  Nhiệt độ lý tưởng là 19 độ C vào mùa đông. Rất nhiều các bậc phụ huynh do sợ con mình bị lạnh, đã để điều hoà nóng hoặc lò sưởi ở nhiệt độ cao. Điều này vừa làm da bé mất nước, vừa làm cho da bé bị “sốc” khi ra bên ngoài trời lạnh.

  Trước khi cho bé ra ngoài, bạn nên tắt các thiết bị sấy phòng khoảng 15 phút trước khi đi. Mặc quần áo ấm cho bé, tuy nhiên bạn không nên mặc quá nhiều quần áo đến mức bé không thể cựa quậy được.

 • 2

  Không cho bé mặc quần áo được làm bằng chất liệu cứng

  Quần áo quá cứng sẽ làm da bé bị tổn thương thêm khi cử động. Quần áo có chất liệu mềm luôn là ưu tiên hàng đầu khi bạn chọn mua cho bé. Hơn nữa, bạn nên chú ý không nên dùng khăn mặt được làm bằng các chất liệu cứng để rửa mặt hoặc tắm cho bé.

  Nên thay quần áo cho bé hàng ngày. Thay ga, chăn, và gối đều đặn hàng tháng để giúp giữ sạch da cho bé. Con bạn sẽ được bảo vệ ngay cả trong giấc ngủ.

 • 3

  Dùng kem dưỡng thể

  Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có người lớn mới cần dùng kem dưỡng da vào mùa hanh khô. Việc massage cho bé với một chút kem dưỡng thể dành riêng cho trẻ sẽ cung cấp độ ẩm cho da. Hơn thế nữa giúp cho mối quan hệ mẫu tử thêm phần nồng ấm, đồng thời giúp các mạch máu trong cơ thể bé lưu thông.

 • 4

  Dùng kem dưỡng môi và những vùng da nhạy cảm khác

  Đối với môi của bé và những vùng da nhạy cảm khác như cổ, bàn tay... bạn nên dùng sản phẩm dưỡng có độ ẩm cao hơn đối với cơ thể. Đây là những vùng da dễ bị mần đỏ, nứt kẽ và chảy máu (đặc biệt là môi).

  Bạn nên bôi thường xuyên cho bé, nhất ngày ba lần vào sáng, trưa và tối trước khi bé đi ngủ. Đối với các sản phẩm dưỡng da, bạn phải chọn sản phẩm dành riêng cho các bé. Việc sử dụng những sản phẩm của người lớn cho bé sẽ mang lại những kết quả ngược lại với mong đợi: dị ứng, không có hiệu quả, hỏng da…