Bí quyết chọn mua máy ảnh

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết chọn mua máy ảnh

Sở hữu camera kỹ thuật số không còn phải điều quá xa xỉ như cách đây vài năm. Tuy vậy, việc chọn được một thiết bị tốt, hợp thời trang, giá cả dễ chịu... lại chẳng phải chuyện dễ dàng. Vậy bạn cần phải ...

 • 1
  Số megapixel
   
   
  Thông thường, megapixel cho biết số triệu điểm ảnh có trên tấm hình khi camera hoạt động với độ phân giải tối đa, giá trị megapixel tính bằng cách nhân độ rộng với chiều cao điểm ảnh. Ví dụ, máy ảnh độ phân giải 12,1 megapixel sẽ cho đời những tác phẩm có nhiều nhất 12,1 triệu điểm ảnh.
   
  Bí quyết chọn mua máy ảnh - 1
   
  Teen biết đấy, megapixel giống như thông số cơ bản nhất cho biết chất lượng của tấm hình được chụp. Con số megapixel càng lớn thì chất lượng càng ngon nhưng mức giá cũng leo thang theo nhá.
 • 2
  Zoom quang hay zoom số
   
  Đây cũng là 2 yếu tố quan trọng khi đánh giá một chiếc máy ảnh. Tuy nhiên, ý nghĩa của chúng lại rất khác nhau. Zoom quang là mức độ phóng đại quang học của thiết bị, sử dụng hệ thống thấu kính hiện có để phóng lớn hình ảnh nên vẫn giữ nguyên chất lượng.
   
  Bí quyết chọn mua máy ảnh - 2
   
  Ngược lại, zoom số phóng đại tấm ảnh thông qua chíp xử lý tích hợp để nội suy các điểm ảnh. Bởi vậy nên các điểm ảnh rất dễ bị vỡ, rung tay, gây suy giảm chất lượng tác phẩm. Những người bán hàng thường lập lờ giữa zoom số và zoom quang nên bạn cần hết sức cảnh giác nhé.
 • 3
  Không nên tham rẻ, nhẹ, đẹp
   
  Kinh nghiệm cho thấy những máy ảnh được thiết kế đẹp tuyệt thì tác nghiệp cũng thường thôi. Trong khi đó, teen girl hay tập trung vào vẻ bề ngoài nên vấn đề này cần phải thật lưu ý. Các thương hiệu danh tiếng như Canon, Sony… cũng sản xuất nhiều dòng máy vừa nhẹ vừa đẹp. Đáng tiếc, không phải tất cả trong số chúng đều thực sự "ngon lành cành đào" đâu í!
   
  Bí quyết chọn mua máy ảnh - 3
   
  Trọng lượng nhẹ khiến máy cần không chắc tay, dễ gây rung, chỉnh sai tiêu cự, làm cho tác phẩm bị nhòe. Hơn nữa, nếu chọn một thiết bị quá nhỏ thì thấu kính cũng nhỏ khiến việc lấy cảnh rộng trở nên khó khăn.
 • 4
  Nên chọn loại máy nào?
   
  Trước hết, chúng ta nên biết rằng có 2 loại máy phổ biến nhất hiện nay là DSLR và Compact. Lựa chọn dòng sản phẩm nào phụ thuộc vào nhiều tiêu chí, nhưng quan trọng nhất phải kể đến mục đích sử dụng và cách bảo quản.
   
  Bí quyết chọn mua máy ảnh - 4
   
  Nếu chọn DSLR, bạn cần bỏ ra thêm một số chi phí khác như mua ống kính, tủ bảo quản… Với chiếc Compact tất cả trong một thì sẽ tiện lợi hơn, nhưng đẳng cấp không thể sánh ngang DSLR. Chẳng hạn khi teen cần thao tác chuyên nghiệp trong đám cưới, du lịch… thì sẽ gặp phải các giới hạn về phần cứng.
   
  Hầu hết máy ảnh đời mới đều hỗ trợ quay phim full-HD 1080p với chất lượng cao. Dễ dàng kể ra những cái tên nổi bật như Canon G11, Canon G12, Panasonic Lumix LX5...
 • 5

  Đánh giá tính năng: cảm ứng, chống nước, chống rung, va đập…

  Những tiêu chí này cần được đánh giá trung thực và khách quan. Bạn hãy tự mình trải nghiệm và dùng thử sản phẩm trước khi thanh toán. Đôi khi quảng cáo chẳng đúng như sự thực, khi đã mua xong lại rất khó hoàn tiền. Ngoài ra, giới chuyên gia nhận xét độ bền của model cảm ứng không cao bằng loại dùng nút bấm cứng "phình phường".
   
  Bí quyết chọn mua máy ảnh - 5
   
  Với những dòng thiết bị chịu rung, va đập và chụp ảnh dưới nước thì bộ cảm biến sẽ nhỏ, thấu kính bé nhằm đảm bảo các chi tiết ăn khít với nhau, không tạo khe hở, chóng thấm, chống bụi... Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với chuyện nước ảnh sẽ không đẹp như máy thường đâu.
 • 6
  Lựa chọn thẻ nhớ
   
  Bí quyết chọn mua máy ảnh - 6
   
  Thông thường, bộ nhớ trong của máy ảnh rất nhỏ nên khi sử dụng bạn cần sắm thêm thẻ nhớ ngoài. Các loại thẻ nhớ phổ biến hiện nay thường có dung lượng từ 2GB tới 4GB. Mặc dù vậy, bạn hãy tìm đến các thương hiệu quen thuộc như SanDisk, Transcend… theo chuẩn SDHC hoặc microSDHC nhá!