Bí quyết chọn quà tết

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết chọn quà tết

Dĩ nhiên thật dễ dàng lựa chọn nếu chúng ta biết được sở thích của đối tượng mình cần tặng, vì dù sao tặng theo sở thích, tính ý của họ sẽ là hợp nhất. Tuy nhiên, vấn đề trị giá quà tặng có hợp với ...

 • 1

  Lưu ý khi mua quà tết

  Khi mua quà tết, 3 điều mà bạn cần phải xác định rõ ràng là:

  Ngân sách quà tặng dự kiến: đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định nên mua gì.

  Ðối tượng tặng quà (cha mẹ, cấp trên, đối tác, bạn bè…): xác định đối tượng giúp chọn những món thích hợp.

  Một số yêu cầu đặc biệt về món quà: người lớn tuổi hoặc người bị bệnh cần ăn kiêng có những loại thực phẩm kiêng đường, giảm béo ngọt, ít cholesterol...

 • 2

  Tặng theo sở thích

  Món quà nào cũng cần nhất là tấm lòng của người tặng. Vì vậy, bạn hãy nên điều tra kỹ lưỡng tính tình, sở thích của người được tặng để lựa chọn quà tặng phù hợp với người đó

  Chẳng bạn, nếu sếp thích thể thao, bạn có thể tặng sếp một cây vợt tennis hoặc một khoá học chơi golf. Nếu sếp thường sưu tập đồng hồ, bạn có thể mua biếu sếp một chiếc "cực độc" mà sếp chưa có chẳng hạn.

 • 3

  Giá trị quà tặng

  Nhiều người thường nghĩ rằng quà tặng càng giá trị thì càng thể hiện tấm lòng của mình và sẽ được người được tặng yêu thích, đây thật sự là một suy nghĩ sai lầm.

  Vẫn câu nói "tấm lòng là quan trọng nhất", cho nên một món quà đơn giản, không cầu kỳ, không quá mắc tiền, vẫn sẽ phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, bởi vì người ta thường có câu "Của biếu là của lo, của cho là của nợ".

  Tuy nhiên, dù bạn tặng quà để thể hiện lòng biết ơn hay chỉ để tạo thiện cảm thì cũng nên đặc biệt quan tâm tới giá trị món quà. Không cần một món quà quá đắt song quà phải sang trọng để xứng với tầm của người được tặng. Một món quà quá "nhếch nhác" hay giản đơn thường gợi sự cẩu thả, thiếu tôn trọng của người tặng. Bên cạnh giá trị vật chất, cần chú ý tới giá trị tinh thần của món quà

 • 4

  Tặng quà theo đối tượng

  Ðối tượng tặng quà có thể tạm chia 3 nhóm:

  Quà cho người lớn tuổi, cha mẹ, họ hàng thân hữu: giỏ quà tặng được đa dạng với đủ các loại bánh mứt kẹo. Trong đó thường xen kẽ sản phẩm dành cho người lớn, trẻ em như trà sâm, nước trái cây, sôcôla, bột dinh dưỡng trái cây, nho khô, bánh… để trong một gia đình ai cũng có thể dùng được.

  Quà cho cấp trên, đối tác làm ăn: quà tết thường có một vài món sang như rượu, đặc sản khô, thùng bia, thùng nước ngọt… Nếu là bánh mứt kẹo, thường chọn loại hộp lớn hoặc nhãn hiệu nổi tiếng.

  Quà cho bạn bè, đồng nghiệp: có thể chọn từ những giỏ bánh kẹo đến giỏ quà hoá mỹ phẩm, sơmi hộp, thực phẩm chế biến sẵn… Một số người đặt mua gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt gói thành giỏ quà khá lớn và nặng. Một số khác tặng quà theo hình thức đơn giản, chỉ cần một thùng bánh lớn gói nơ thật đẹp trông cũng sang và dễ vận chuyển.