Bí quyết chọn trường đại học quốc tế

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết chọn trường đại học quốc tế

Lựa chọn trường đại học chính là lựa chọn tương lai của bạn. Khi bạn lựa chọn học trường quốc tế, nghĩa là bạn đã chọn cho mình một tương lai vươn ra ngoài biên giới quốc gia. Hãy dành thời gian ...

 • 1

  Kiểm tra xem trường bạn định theo học có được kiểm định bởi các tổ chức uy tín hay không.

  Một trong những trang web uy tín đưa ra xếp hạng của các chương trình học trên thế giới là http://www.guardian.co.uk/. Trang web này cho phép người đọc kiểm tra thông tin về: danh tiếng đào tạo, khả năng sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng, tỷ lệ sinh viên trên giáo viên, chi tiêu của trường dành cho mỗi sinh viên…Mỗi trường đều có một thế mạnh riêng, vì vậy bạn nên chọn ranking (xếp hạng) của trường theo chuyên ngành.

 • 2

  Kiểm tra sự liên kết "bền vững" tại trường liên kết.

  Bạn có thể liên hệ trực tiếp bằng cách gửi email tới trường hoặc xem qua website nhà trường xem các trường này có mối liên kết với những trường VN không? Thậm chí nhiều trường còn được ưu đãi về mặt chính trị và bạn có thể kiểm tra tại Đại sứ quán của nước có trường liên kết.

 • 3

  Kiểm tra giáo viên dạy bạn sau này là ai.

  Thường các chương trình liên kết có tính "nội địa hoá" nhiều và trong suốt 1 năm học giáo viên nước ngoài chỉ xuất hiện với tỷ lệ nhất định. Bạn cũng cần phải xem giáo viên thỉnh giảng này có thật sự là giáo viên của trường bên nước ngoài không.

 • 4

  Kiểm tra cơ sở vật chất tại trường Việt Nam.

  Đây là những thứ khá dễ để đánh giá vì cần phải có sự đầu tư lâu dài thì cơ sở giáo dục mới đảm bảo chất lượng giáo dục tốt. Nếu nơi nào đầu tư ngắn hạn chộp giật, thì hẳn sẽ không đầu tư vào trang thiết bị, và cơ sở vật chất hiện đại. Nhiều trường nước ngoài sử dụng các trang thiết bị sẵn có của trường đối tác tại Việt Nam và có đầu tư thêm những công cụ cần thiết cho học tập. Một điều quan trọng khác, là chúng ta nên hỏi xem tương lai phát triển của trường trong các năm tới. Nếu nhà trường không có định hướng rõ ràng, bạn sẽ nhận được câu trả lời không rõ ràng

 • 5

  Nghiên cứu sâu hơn về khoá học và chương trình đào tạo như cách thức đánh giá và chấm điểm.

  Ví dụ trường Đại học tổng hợp London (University of London) đang có chương trình triển khai toàn cầu (international programe) chuẩn hoá khâu thi cử. Các học sinh có thể học bất kỳ đâu trên thế giới nhưng khi dự thi, thí sinh làm bài thi chung (chung đề và cùng thời điểm theo múi giờ trong khu vực) trên toàn cầu. Bài thi được gửi về Đại học London - Anh Quốc (trường mẹ) để chấm điểm và thông báo điểm cùng ngày bằng hệ thống online. Hệ thống này đảm bảo học sinh ở khắp nơi trên thế giới đều được đánh giá chất lượng một cách công bằng.

 • 6

  Cuối cùng, nên tham khảo từ các anh chị đang đi làm, các nhà tuyển dụng xem cơ hội nghề nghiệp sau khi tố nghiệp, hoặc mức độ nhận biết các nhà tuyển dụng với trường này.

  Lựa chọn trường đại học chính là lựa chọn tương lai của bạn. Khi bạn lựa chọn học trường quốc tế, nghĩa là bạn đã chọn cho mình một tương lai vươn ra ngoài biên giới quốc gia. Hãy dành thời gian và tâm sức nghiên cứu thật kỹ ngôi trường mình sẽ theo học, và đảm bảo rằng bằng bạn có được là tấm vé đưa bạn đến tương lai thành công.