Bí quyết chuẩn bị cho con vào lớp 1

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết chuẩn bị cho con vào lớp 1

Bước vào một môi trường hoàn toàn khác, bé cần có rất nhiều kỹ năng để có thể thích nghi. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn trước cho con để trẻ không bị bỡ ngỡ.

 • 1

  Dạy con những kỹ năng cơ bản

  Những chuyện nho nhỏ cũng phải dạy con kỹ, như tự mặc quần áo, uống nước, đi vệ sinh...., bởi điều này nhiều người không để ý nhưng lại rất cần thiết.

  đi vệ sinh của trẻ rất cần quan tâm, hướng dẫn kỹ. Có bé thời gian đầu đi "nặng" ở trường hay khóc, vì vòi xịt ở trường mạnh hơn ở nhà, khiến bé hay bị ướt quần áo. Đi tiểu bé cũng vẫn hay để ướt quần vì vội vàng, đến chiều về ngứa ngáy khó chịu. Hoặc nên tạo cho trẻ thói quen đại tiện vào buổi tối hay sáng, khi ở nhà.

  Ngay cả việc uống nước, nếu không được cô nhắc, cả buổi bé có thể quên. Mẹ phải hỏi cô giáo nơi để bình nước, dẫn con tới, hướng dẫn con cách lấy nước và dặn con mỗi ngày nhớ uống nước vài lần lúc ra chơi. Các bé cũng nên học cách ăn nhanh gọn khi ở nhà, tránh đến lớp ăn chậm, mặc cảm với các bạn và cô giáo.

 • Bí quyết chuẩn bị cho con vào lớp 1 - 1
 • 2

  Không tạo áp lực điểm số cho con

  Để con hào hứng với môi trường học mới là bố mẹ phải thật thoải mái, không tạo áp lực cho bé phải đạt điểm cao hay danh hiệu nào đó.  Khi bé không đạt điểm cao, mẹ càng cáu, bé càng sợ, càng làm sai. Do đó, cha mẹ nên cố gắng tạo không khí vui vẻ khi hướng dẫn con học và kết quả tốt hơn. 

 • 3

  Tạo cho con thói quen học tập

   Khả năng tập trung trong giờ học của các bé chưa tốt: đang ngồi nghe giảng thì lơ đãng nhìn ra ngoài cửa sổ, thò tay vào trong ngăn bàn để nghịch sách vở... Các bé chưa biết đọc nên không hiểu yêu cầu của bài toán, nếu không tập trung nghe cô giáo nêu yêu cầu của đề bài các con không biết cách làm. Do vậy, điều quan trọng nhất là phải tập dần được cho bé thói quen ngồi yên ở bàn học vì một khác biệt lớn ở lớp một so với mầm non là trẻ phải ngồi nhất ít 30 phút nghe cô giáo giảng. Khi con ăn xong là ngồi vào bàn học, ban đầu chỉ tô màu, vẽ vời 5-10 phút, sau tăng dần.

 • Bí quyết chuẩn bị cho con vào lớp 1 - 2
 • 4

  Rèn luyện giờ giấc điều độ cho con

  Trẻ bước vào lớp một thường gặp một số khó khăn như giờ giấc sinh hoạt thay đổi vì phải dậy sớm hơn để đến trường, nhiều em vào lớp buồn ngủ, chưa kịp ăn sáng; Chưa thích nghi với nề nếp học tập (đi lại, nói chuyện tự do trong giờ học) hay nếp sinh hoạt ăn, ngủ, nhiều em học mầm non (nhất là các bé ở trường tư thục) vẫn được cô giáo bón cho ăn...

  Để giúp con sớm thích nghi khi bắt đầu vào lớp 1, phụ huynh nên giải thích và trao đổi trước với con về việc bé chuẩn bị chuyển đến trường học mới, có bạn bè, thầy cô mới và việc học tập sẽ khác so việc khi còn ở trường mầm non. Bố mẹ nói sao để bé hiểu khi vào lớp 1 con sẽ học nhiều hơn chơi, phải hoàn thành nghiêm túc những yêu cầu của cô giáo... nhưng không khiến trẻ sợ.

  Ngoài ra, phụ huynh nên giúp con hình thành thói quen ngồi vào bàn học sau khi ăn tối, biết sắp xếp ngăn bàn và đồ dùng học tập, đi ngủ đúng giờ để hôm sau dậy sớm đi học vì trường tiểu học vào lớp sớm hơn mầm non. Phụ huynh cũng cần chuẩn bị tâm lý cho mình để giải quyết những vấn đề của các cháu khiến mình dễ cáu như: buổi tối ngồi học thì vừa học vừa chơi, đang học lại đi vệ sinh, uống nước liên tục...