Bí quyết chụp ảnh đen trắng với định dạng RAW

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết chụp ảnh đen trắng với định dạng RAW

Nếu có ý định chụp thể loại ảnh này, bạn nên chọn định dạng ảnh thô (RAW), không nên dùng tính năng monochrome trên máy ảnh. Bên cạnh đó, cần chú ý tới chủ thể để làm sao họ nổi bật được trên nền ảnh ...

 • 1

  Sử dụng chế độ RAW

  Đơn giản là vì với định dạng RAW, bạn có thể chỉnh sửa ảnh vừa chụp trên máy tính một cách dễ dàng bằng các phần mềm chỉnh như Photoshop.

  11-1353350428-673x0-jpg-1353600698_500x0

  Tốt nhất, bạn không nên chụp ảnh đen trắng bằng thiết lập sẵn có (monochrome) trên máy. Vì đa phần chiếc máy ảnh sẽ chụp ảnh màu trước rồi sau đó mới chuyển thành ảnh đen trắng. Về khoản này, các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh làm tốt hơn những chiếc máy ảnh rất nhiều. Tuy nhiên, tính năng này lại rất có lợi khi người chụp cần xem trước những khung hình đầy màu sắc thường ngày sẽ ra sao dưới dạng đen trắng.

 • 2

  Độ tương phản

  Sự tương phản giữa 2 sắc độ sáng, tối là yếu tố quyết định một bức ảnh đen trắng đẹp. Sự tương phản có thể được xem là “bạn tốt” của người chụp ảnh đen trắng - vì nó tạo nên chi tiết và sắc thái của chủ thể mà không cần đến nhiều màu sắc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng sự tương phản quá mạnh trong ảnh đen trắng đôi khi lại tạo nên hiệu ứng ngược.

  Mưu sinh trên Vịnh Hạ Long của tác giả Lê Trung. Người dân chài đang mưu sinh giữa dòng biển bạc trên Vịnh Hạ Long (Ảnh được chụp trong một lần công tác ra Đảo Cô Tô)

 • 3

  Hoa văn và kiến trúc

  Hoa văn, kiến trúc thường không tạo được mấy ấn tượng nếu chỉ chụp với những sắc màu bình thường. Tuy nhiên, chúng sẽ gây chú ý nhiều hơn, nếu người chụp chỉ sử dụng duy nhất một tông màu. Vì thế, trước khi bấm máy, hãy chọn điểm cần nhấn trên những hoa văn, họa tiết này, sau đó, lựa chọn tông màu đen trắng, bạn sẽ nhận thấy những điều khác biệt.

  4-1-1353286215-673x0-jpg-1353600698_500x

  Trong quá trình xử lý hậu kỳ (chuyển đổi thành ảnh đen trắng), hãy lưu ý rằng tùy vào công cụ chỉnh sửa mà những kết quả sẽ có sự khác nhau. Với ảnh màu kỹ thuật số, hãy lưu ý rằng màu xanh dương, màu đỏ có chỉ số nhiễu hạt cao hơn màu xanh lá.

 • 4

  Kiểm soát nhiễu ISO

  ISO chỉ thị độ nhạy sáng của cảm biến trên máy ảnh. Trị số ISO càng lớn, độ nhạy sáng càng cao. Giá trị ISO càng cao đồng nghĩa với việc bạn có thể chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà không cần đến đèn flash.

  4444-1353417984-673x0-gif-1353600699_500

 • 5

  Chủ thể của ảnh đen trắng

  Trong ảnh đen trắng, bạn có thể sử dụng các chủ thể đơn giản như những hòn đá, hoa lá, hay bất cứ vật gì xung quanh mà người xem có thể hình dung về sự tương phản của 2 màu đen, trắng trong bức ảnh. Tuy nhiên, một bức ảnh đen trắng với duy nhất một chủ thể thường là lựa chọn đầu tiên khi cầm máy. Thể loại này thường liên hệ với các loại ảnh chân dung.

  dsc03669a-1353116750-673x0-jpg-135360069

  Khi chụp những không gian rộng lớn (ảnh phong cảnh), hãy đảm bảo rằng những chủ thể trong bức ảnh cuối cùng sẽ không cùng một tông màu, khiến cho bức ảnh trông ảm đạm và đơn điệu hơn. Để làm được điều này, bạn hãy thêm vào khung hình một chủ thể chuyển động như sóng biển hay mây trời vì những điều mà chúng ta cho rằng thực sự không gây được chút cảm xúc gì trong cuộc sống thường ngày sẽ có thể trở nên đáng chú ý hơn một khi chúng thoáng qua ống kính máy ảnh.