Bí quyết cực hay giúp con thành đạt sau này

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết cực hay giúp con thành đạt sau này

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình sau này thành đạt và có một chỗ đứng trong xã hội. Cùng xem một vài bí quyết cực hay giúp con thành đạt sau này.

Hi vọng lớn nhất của những người làm là con thành đạt sau này. Nếu cha mẹ không định hướng cho con từ những năm cuối cấp 2 liệu khi con lên cấp 3 định hướng cho con có còn kịp nữa không?

Mỗi đứa trẻ đều có một ước mơ về nghề nghiệp khác nhau như có đứa trẻ thích bác sĩ, bộ đội, giáo viên....Nhưng với những người làm cha mẹ có thể định hướng nghề nghiệp cho con để sau này con có thể tìm được một công việc tốt sau này.

 • 1

  Xác định giá trị của con

  Cha mẹ nên định hướng cho con, giúp con nhận diện rõ ràng rằng con thích gì và nghề nghiệp nào thì phù hợp với con sau này.

  Để định hướng tốt cho con và để con thành đạt hơn sau này cha mẹ cần quan tâm những điều dưới đây:

  Nhận dạng sở thích và sự quan tâm của trẻ

  Cha mẹ hãy hướng sự quan tâm của con đến những việc đang diễn ra ở xung quanh con. Cha mẹ hãy rủ con xem các thông tin trên báo, đài , mạng Internet và cho con tự tìm hiểu, trả lời những câu hỏi về những công việc mà bé yêu thích hay lĩnh vực mà con có thể làm... Điều quan trọng là cần giải đáp vì sao con thích những điều này. Đây cũng là yếu tố giúp con thành đạt sau này.

  Nhận dạng tính cách, sở thích và khả năng của con

  Cha mẹ và con có thể cùng ngồi lại và bàn bạc thật kỹ vấn đề về định hướng nghề cho con. Mỗi người đều có thể thành công và phát huy được hết khả năng của mình nếu công việc đó phù hợp với tính cách cũng như giá trị của mình.

  Để nhận dạng tính cách, sở thích cũng như kỹ năng và giá trị của con, cha mẹ và con phải cùng nhau trả lời các câu hỏi như con sẽ nổi trội nhất ở những lĩnh vực/nghề nghiệp nào, con thích hoặc con thành công nhất ở những hoạt động nào hay thế mạnh của con sẽ là gì?

  Dựa vào những kinh nghiệm của cha mẹ cùng những quảng cáo trên tivi, báo, đài...con có thể nhìn vào đó xem mình thích và phù hợp với ngành nghề nào. Nhận dạng sở thích, tính cách ảnh hưởng không nhỏ tới sự thành đạt sau này của con.

  Đi làm thêm

  Cha mẹ có thể dựa vào mối quan hệ của mình để liên hệ để con có thể thử làm các công việc mà con dự định chọn. Thời gian có thể cho con làm thử trong 1 ngày. Chỉ cần một thời gian ngắn tiếp xúc với nghề, trẻ sẽ hình dung được những khó khăn của nghề và biết định hướng tốt cho mình sau này.Việc định hướng tốt sẽ giúp con yêu nghề của mình hơn và thành đạt hơn sau này.

  Cha mẹ nên định hướng cho con, giúp con nhận diện rõ ràng rằng con thích gì và nghề nghiệp nào thì phù hợp với con sau này.
  Để định hướng tốt cho con và để con thành đạt hơn sau này cha mẹ cần quan tâm những điều dưới đây:

 • 2

  Tìm trường phù hợp nhất cho con

  Sau khi xác định nghề phù hợp với con cha mẹ sẽ cùng con tìm trường có ngành học phù hợp với sở thích, nghề nghiệp của con. Điều quan trọng nhất của giai đoạn này đó chính là quá trình tự tìm hiểu của trẻ nhằm thu thập các thông tin về trường và thiết lập mục tiêu cá nhân của trẻ trong tương lai.

  Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng bởi nếu đủ thông tin sẽ giúp bạn và con có cơ sở xác định chính xác hơn những sở thích của mình hay sự quan tâm của con. Ngoài ra để bổ sung thông tin cho con, cha mẹ có thể tham khảo Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam (với 642 ngành kinh tế cấp 5), danh mục giáo dục đào tạo cấp IV - trình độ cao đẳng, đại học (với khoảng 500 ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng và trên 130 ngành trung cấp chuyên nghiệp).

  Bí quyết cực hay giúp con thành đạt sau này

  Định hướng cha mẹ ảnh hưởng sự thành đạt của con sau này
 • 3

  Nhận diện sức học cho trẻ

  Đây là bước mà nhiều học sinh thường nhắm mắt bỏ qua hoặc tự hài lòng hay trông đợi vào sự may mắn của mình. Trên thực tế việc tuyển sinh vào đại học, cao đẳng cũng chứng minh cơ hội trúng tuyển tuỳ thuộc vào sức học của mỗi học sinh còn chuyện ăn may khi đi thi chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nếu bỏ qua bước này cơ hội nghề của con sẽ trở nên mong manh.

  Để nhận diện sức học của con cha mẹ có thể yêu cầu con làm thử bài , đề thi cũng như lưu giữ, đối chiếu với từng học kỳ, so sánh kết quả và xác định khả năng học của trẻ.

  Việc xác định năng lực giúp con có kế hoạch điều chỉnh việc học nhằm quyết tâm thực hiện mơ ước của mình. Nếu sức học quá chênh lệch với ước mơ, nên học ở một trường khác, bậc học phù hợp để có nghề nghiệp mà con yêu thích, và đủ sức vào theo các tiêu chí tuyển sinh của trường đó.

 • 4

  Tìm hiểu về nhu cầu nhân lực

  Tìm hiểu về nhu cầu nhân lực cũng vô cùng quan trọng. Điều này sẽ tạo cơ hội việc làm lớn cho con sau này. Theo thống kê, bình quân hàng năm có đến 80% học sinh có nguyện vọng học tiếp đại học, cao đẳng.

  Trong khi đó, cơ cấu nguồn nhân lực tính đến 2015 là:

  - Sơ cấp nghề chiếm 59%

  - Trung học chuyên nghiệp là 23%

  - Cao đẳng 6,6%

  - Đại học 10,8%

  - Sau đại học 0,7%.

  Đến 2020, các con số này lần lượt là 54,2% - 27,1% - 6,8% - 11,3% - 0,7%.

  Bình quân trong cả nước, học sinh chọn ngành học ở trình độ nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề có nhiều cơ hội việc làm hơn. Với mỗi ngành nghề khác nhau, địa phương khác nhau thì nhu cầu nhân lực theo cơ cấu đào tạo tất yếu là khác nhau. Nếu có dự tính sẽ làm việc ở địa phương nào thì học sinh nên tham khảo nhu cầu nhân lực của địa phương đó, điều này ảnh hưởng lớn đến sự thành đạt của con.

  Bí quyết cực hay giúp con thành đạt sau này-8

  Định hướng nghề nghiệp cho con sau này giúp con thành đạt
 • 5

  Lập sổ tay hướng nghiệp

  Khi trẻ vào lớp 10, trẻ đã có những kế hoạch về nghề nghiệp tương lai của mình. Bây giờ là lúc con thực hiện được ước mơ của mình. Việc cha mẹ cần làm luôn đó là xác định đúng hướng đi là lập sổ tay hướng nghiệp cho trẻ.

  Bước này chính là quá trình tự hướng nghiệp bản thân, kiểm soát, điều chỉnh hành vi nhằm vượt qua những khó khăn, cản trở để đạt mục tiêu cao nhất.

  Việc nhận diện tính cách, kỹ năng, giá trị và sức học giúp con vừa tự khám phá những thế mạnh, vừa xác định chính xác những hạn chế của bản thân để có những điều chỉnh phù hợp, chứ không làm triệt tiêu những ước mơ của con.

  Giúp con hướng nghiệp không phải là việc dễ dàng. Tập trung công sức một chút, cha mẹ có thể dễ dàng giúp đỡ các con tìm kiếm công việc phù hợp trong tương lai và giúp con thành đạt hơn sau này.

  Cha mẹ có thể tham khảo thêm:

  >>

  >>

  >>