Bí quyết đọc sách siêu tốc

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết đọc sách siêu tốc

"Đọc sách nhanh sẽ giúp mỗi người "tiêu hóa" khối thông tin ngày càng khổng lồ của nhân loại", TS Nguyễn Mạnh Hùng, giám đốc Công ty sách Thái Hà, nhấn mạnh với bạn trẻ tại hội thảo "Kỹ năng đọc sách ...

Hơn 300 bạn trẻ đã được chuyên gia về kỹ năng đọc sách siêu tốc này chia sẻ bí quyết cải thiện tốc độ đọc sách:

 • 1

  Tập trung

  Nguyên nhân lớn nhất làm trì trệ tốc độ đọc là không tập trung. Và cũng bởi không tập trung nên người đọc cứ phải đọc đi đọc lại một lượng thông tin, trong khi sự tiếp nhận của não bộ không đạt hiệu quả. Cho nên, “toàn tâm toàn ý” khi đọc một quyển sách là yêu cầu trước tiên để đọc nhanh.

 • 2

  Chọn từ khóa

  Từ khóa là từ quan trọng, thể hiện đầy đủ nhất ý của cả câu. Vì vậy, chỉ việc tìm được từ khóa bạn sẽ nắm được ý chính của một câu, trong thời gian tiết kiệm hơn rất nhiều.

 • Bí quyết đọc sách siêu tốc - 1

 • 3

  Chú ý vị trí thứ 3

  Các câu chữ thường có quy tắc nhất định. Chữ quan trọng thường rơi vào chữ thứ 3. Vì thế, bạn thử để mắt ở chữ thứ ba từ trái sang, rồi di chuyển mắt đến hết câu. Và sau đó thử ngẫm lại đã có thể tóm được ý của cả câu chưa.

 • 4

  Dùng dụng cụ đọc sách

  Đó có thể là cây viết hoặc thước kẻ hay đơn giản nhất là ngón tay trỏ. Chúng giúp chủ nhân dò theo từng dòng chữ, để có thể lướt nhanh hơn câu chữ và cũng tập trung hơn.

 • 5

  Đọc kiểu scan

  Nghĩa là đọc quét thật nhanh. Bạn cần áp dụng nhiều cách đọc khác nhau để có thể quét toàn bộ. Đọc theo chiều dọc, chiều ngang. Để mắt giữa trang sách rồi di chuyển vùng tập trung rộng dần ra cho đến hết trang sách.

  Tốc độ đọc trung bình của một người là 200-240 từ/phút. Áp dụng những bí quyết trên sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc sách của bản thân.