Bí quyết đơn giản giúp đối phó chứng ợ nóng

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết đơn giản giúp đối phó chứng ợ nóng

Hãy cùng Lamsao.com tham khảo 7 mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn đương đầu với chứng ợ nóng đáng ghét và khám phá hiệu quả tuyệt vời mà chúng đem lại.

 • 1

  Chia thành các bữa ăn nhỏ

  Nếu trong một bữa ăn, bạn hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng thì sẽ tạo áp lực lên cơ vòng thực quản dưới. Áp lực này làm cho thức ăn trào ngược lên thực quản và gây ợ nóng. Do đó, chia các bữa chính thành những bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ làm giảm đáng kể tình trạng này.

 • 2

  Nhận biết nguyên nhân gây ợ nóng để phòng tránh

   

  Heartburn-Causes-Treatment-Prevention 1419

  Có một vài loại thực phẩm có thể gây ợ nóng. Vì vậy, bí quyết đơn giản nhất là bạn phải nhận biết được các loại thức ăn này và hạn chế sử dụng tối đa. Thức ăn và đồ uống có tính chua là những "thủ phạm" hàng đầu. Bạn nên tránh đồ uống sủi bọt, cà phê, nước ép cam quýt và món ăn có cà chua. Ngoài ra, thực phẩm cay và béo cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng ợ nóng.

 • 3

  Giảm cân

  Nghe có vẻ khó khăn nhỉ? Các bác sĩ luôn bảo chúng ta phải giảm cân để hạn chế những vấn đề về sức khỏe nhưng lại chẳng bao giờ hướng dẫn cụ thể là phải giảm cân như thế nào. Thật không may khi thừa cân cũng là một yếu tố gây nên tình trạng ợ nóng. Bởi vì mỡ và áp lực ở vùng bụng có thể đẩy thức ăn trào ngược lên thực quản.

 • 4

  Hạn chế mang thắt lưng và quần áo bó

  Chắc hẳn bạn đã biết rằng áp lực ở vùng bụng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng ợ nóng. Quần áo bó, ôm sát vùng eo có thể tạo nên áp lực này. Và loại bỏ áp lực đè nặng lên vùng bụng là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó chứng ợ nóng. Vì vậy bạn hãy cố gắng hạn chế mang thắt lưng và trang phục bó sát eo.

  quan-ao-bo-sat-1.jpg (400×321)

 • 5

  Ngừng hút thuốc

  Hút thuốc chưa bao giờ là một thói quen tốt cả. Và nếu bạn chưa tìm được lý do thích hợp nào để có thể từ bỏ thói quen này thì chia tay chứng ợ nóng đảm bảo là động lực lý tưởng nhất. Bởi vì các hóa chất có trong thuốc lá sẽ làm cho cơ vòng thực quản dưới yếu đi, từ đó gây ợ nóng và trào axit.

 • 6

  Ngồi thiền

  Nếu quyết định chọn phương pháp ngồi thiền để đối phó với chứng ợ nóng thì bạn nên đảm bảo thực hiện mỗi ngày, vào một thời gian nhất định. Nếu thực hiện việc ngồi thiền nhưng không theo một thời gian biểu cụ thể thì chứng ợ nóng vẫn sẽ tiếp tục đeo bám. Do đó, cần phải kiên nhẫn và chăm chỉ thực hiện mỗi ngày để đạt được hiệu quả.

  australia-meditation_medium.jpg (600×400)

 • 7

  Dùng nước ấm

  Nếu không thể hoàn toàn từ biệt chứng ợ nóng thì ít nhất bạn cũng nên sở hữu một mẹo nhỏ để xoa dịu cảm giác khó chịu. Và một ly nước ấm chính là bí quyết đơn giản đó. Hãy áp dụng và bạn sẽ thấy mẹo nhỏ này thật sự hiệu quả ngay lập tức.