Bí quyết giúp học trên mạng hiệu quả

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết giúp học trên mạng hiệu quả

Học trực tuyến trên mạng giờ đây đã không còn là một hình thức học mới lạ. Sự phát triển của Internet cùng điều kiện cơ sở vật chất hiện nay đem lại cho học sinh, sinh viên cơ hội được học tập, giao ...

 • 1
  Xác định mục đích và phương pháp
   
  Bất cứ hành động nào đều có nguyên nhân và mục đích của nó. Trước khi bắt đầu học, bạn nên xác định rõ mục đích của mình là gì. Tránh tình trạng “a dua”, thấy người khác học thì mình cũng học. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một phương pháp học hợp lý. Từ việc sắp xếp thời gian học trên mạng với thời gian học trên lớp, lớp học thêm và thời gian làm bài tập về nhà cho tới học những môn nào, thời lượng học ra sao, cách học như thế nào. Nắm rõ được những điều đó, bạn sẽ có được phương hướng đi đúng đắn trong việc học tập.
   
  Bí quyết giúp học trên mạng hiệu quả - 1
 • 2
  Lựa chọn thông tin
   
  Thông tin trên Internet vô cùng đa dạng, phong phú. Bạn có thể tìm thấy ở đó tất cả tài liệu các môn học. Nhưng giữa mênh mông biển lớn thông tin như vậy, thông tin nào sẽ là hữu ích nhất? Việc lựa chọn được thông tin hữu ích nhất còn phụ thuộc vào năng lực, trình độ của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên dựa vào những bài học trên lớp, sách để lựa chọn bài tập, thông tin phù hợp với mình.
   
  Chẳng hạn, bạn muốn học tiếng Anh trên mạng. Trình độ của bạn bây giờ chỉ ở mức 6 – 7 điểm. Những điều cô dạy trên lớp là những kiến thức cơ bản, củng cố lại kiến thức cho học sinh. Thế nhưng, khi lựa chọn bài học trên mạng, bạn lại không xác định được đâu là trình độ phù hợp với mình. Nếu vượt quá xa trình độ hiện tại của bạn thì bạn sẽ khó còn theo kịp được, còn kém hơn thì bạn sẽ không thể tiến bộ được. Do đó, yếu tố lựa chọn thông tin, bài học phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng.
 • 3

  Tích cực, Tự giác và Kiên trì

  Đó là 3 yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn là một người bị động thì cách học này hoàn toàn không phù hợp với bạn. Học trên mạng sẽ không có một ai hối thúc bạn, giao bài tập về nhà cho bạn và bắt bạn làm. Tất cả phụ thuộc vào sự tích cực và tính tự giác trong học tập của bạn. Hãy đặt ra những mục tiêu và thực hiện nó. 
   
  Bí quyết giúp học trên mạng hiệu quả - 2
   
  Ngoài ra bạn cũng không thể học trong ngày một, ngày hai mà giỏi được. Muốn nâng cao trình độ của mình thì bạn cần phải kiên trì. Học ở trên lớp, lớp học thêm, có thể có những vấn đề bạn không hiểu và được giáo viên giải thích. Nhưng học trên mạng, những điều đó đôi khi bạn sẽ phải tự tìm hiểu nguyên do. Trong quá trình học sẽ không tránh khỏi những lúc nản lòng vì không hiểu hay chán nản do học mãi mà không tiến bộ. Nếu vì những lý do ấy, bạn bỏ cuộc thì mãi mãi bạn sẽ không thể tiến bộ được.
 • 4
  Đừng quá sa đà
   
  Nhiều người sau khi tiếp cận cách học trên mạng, cảm thấy phù hợp và có hiệu quả. Lâu dần, việc học trên mạng trở thành một phần không thể thiếu. Thậm chí, học trên mạng còn hơn cả học trên lớp. Nhiều học sinh, theo chia sẻ của các bạn do đã học và tham khảo tài liệu trước trên mạng nên khi nghe cô giáo giảng thấy những kiến thức đó đều đã biết nên không chú ý. Thậm chí, còn thấy kiến thức cô dạy chưa hay, thiếu sót, không đầy đủ như trên mạng. Hoặc trên lớp không cần nghe thầy cô giảng, chỉ cần về lên học tìm tài liệu học là được. Việc các bạn đọc trước hoặc lên mạng tìm tài liệu ôn lại bài là tốt. Nhưng quá sa đà vào việc đó sẽ khiến bạn bỏ sót nhiều kiến thức quý giá mà thầy cô truyền thụ.
 • 5

  Học ra học, chơi ra chơi

  Ngồi trước máy tính nối mạng, có rất nhiều thứ cán dỗ, khiến bạn mất tập trung như yahoo, các trang web, game… Nếu xác định học thì bạn nên tránh xa những cám dỗ đó. Bởi bạn sẽ không thể tập trung học được khi vừa chat, vừa đọc báo, lại vừa học.