Bí quyết kéo dài tuổi thọ đồ gia dụng

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết kéo dài tuổi thọ đồ gia dụng

Bạn có biết rằng hầu hết các đồ điện gia dụng trong gia đình đều có tuổi thọ trung bình trên 10 năm. Nhưng làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của những vật dụng này đến như vậy? Dưới đây là những bí ...

 • 1

  Tủ lạnh và tủ đông

  Có 3 cách giúp người dùng có thể giúp người dùng kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh và tủ đông:

  -Lau sách bụi bẩn khỏi cuộn dây máy nén khí đặt phía sau hoặc bên dưới tủ lạnh 6 tháng/lần. Nếu các cuộc dây này không được lau chùi sạch việc tản nhiệt từ bên trong sẽ gặp trở ngại khiến máy nén khí phải chạy lâu hơn, nóng hơn và dĩ nhiên là nhanh hỏng hơn.

  -Kiểm tra các miếng đệm cao su quanh cửa. Những miếng đệm này có tác dụng giữ hơi lạnh đều khắp bên trong tủ lạnh và tủ đông, ngăn không cho không khí bên ngoài xâm nhập vào. Bạn có thể vệ sinh đệm cao su bằng cách dùng xà phòng và nước ấm bằng một chiếc khăn mềm.

  -Không nên tống quá nhiều loại thực phẩm vào tủ lạnh khiến chặn luồng khí mát gây cho thiết bị phải làm việc quá tải.

  Bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-do-gia-dung-1

 • 2

  Lò vi sóng

  Do cơ chế hoạt động của lò vi sóng là sử dụng các sóng có bước sóng cực nhỏ (do vậy gọi là vi sóng) để tương tác với các phân tử nước ở bên trong thức ăn nên trong quá trình này rất dễ làm các hạt vật lý lưu lại trong lòng lò. Những hạt này nếu không được lau chùi sạch có thể chuyển biến thành carbon gây hiện tượng tia lửa điện khi sử dụng.

  Cách đơn giản đó là bạn chỉ cần để một bản nước lã có pha nước cốt tranh vào trong lò quay từ 1-2 phút. Khi nước sối, hơi từ hỗ hợp sẽ bốc lên làm cho những hạt này bung ra. Sau đó, bạn chỉ việc lấy khăn ẩm lau sạch là xong.

  Bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-do-gia-dung-2

 • 3

  Bếp điện

  Theo các chuyên gia về, những chiếc bếp điện có tuổi đời sử dụng khoảng 13 năm. Do vậy để chiếc bếp điện luôn mới các bạn cần:

  -Đối với loại bếp điện có bề mặt kính hiện đại, sử dụng chất tẩy rửa làm sạch kính ít nhất 2 lần/tuần.

  -Đối với loại bếp điện sợi đốt, làm sạch tất cả các phần có thể tháo rời và khu vực xung quanh bộ phận đánh lửa với nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ để tránh nguy cơ cháy nổ và mức nhiệt đốt nóng bị giảm xuống.

  Bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-do-gia-dung-3

 • 4

  Bếp ga

  Việc làm sạch các vết bẩn và đồ ăn rơi trên bếp ga là một cách giúp khe, lỗ thoát lửa ở bếp ga kéo dài tuổi tho. Sử dụng nước xà phòng để vệ sinh khu vực phát lửa để làm chúng nóng nhanh hơn khi cần.

  Bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-do-gia-dung-4

 • 5

  Điều hòa nhiệt độ

  Hiện nay sử dụng điều hòa là điều không còn xa xỉ với các hộ gia đình, đặc biệt chúng có thể được sử dụng liên tục 24 giờ/ngày và 365 ngày/năm. Hãy luôn vệ sinh tấm lỏng cho chiếc điều hòa nhà bạn trước và sau mỗi một mùa sử dụng hoặc sau 9 – 15 ngày sử dụng liên tục. Đặc biệt, mật độ vệ sinh có thể tăng lên thường xuyên hơn nếu gia đình có vật nuôi và có người dễ bị dị ứng.

  Bạn cũng cần chú ý tới vị trí đặt cục nóng của điều hòa ở bên ngoài. Tránh để ở những nơi bị ảnh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trong một thời gian dài/ngày. 

  Bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-do-gia-dung-5

 • 6

  Máy giặt

  Để chiếc mặt giặt được bền lâu các bạn khi sử dụng cần chú ý:

  -Không bao giờ đóng sầm cửa máy giặt vì nó có thể cửa bị hỏng, gãy.

  -Không được giặt quá số lượng cân năng quy định của máy để tiết kiệm thời gian, điện, nước, bột giặt... Ngoài ra, việc giặt quá trọng lượng khiến mô-tơ máy giặt dễ bị cháy và làm mòn dây cu-roa nhanh chóng.

  Bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-do-gia-dung-6