Bí quyết kinh doanh thành công

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết kinh doanh thành công

Anphabe.com - mạng cộng đồng doanh nhân dành cho các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam phối hợp cùng Nokia tổ chức đêm giao lưu doanh nhân với chủ đề "Từ ý tưởng đến mô hình kinh doanh ...

 • 1

  Không sợ thiếu ý tưởng, chỉ sợ thiếu năng lực thực thi

  Theo CEO Thiên Minh Group – sở hữu thương hiệu Buffalo tours, cho rằng ý tưởng sản phẩm chỉ là bước đi đầu tiên và trên thực tế có rất nhiều ý tưởng hay và sáng tạo. Tuy nhiên, khả năng cải tiến ý tưởng và làm cho nó đáp ứng đúng nhu cầu thị trường mới là điều quan trọng.
   “Năng lực thực thi chiếm tới 80% thành công của một ý tưởng kinh doanh. Cụ thể năng lực này bao gồm khả năng lên kế hoạch, thu hút cộng sự, thu hút vốn và giải quyết vòng quay tiền mặt, khả năng bán hàng và tiếp thị…”

  Quá trình từ hình thành ý tưởng đến bắt tay xây dựng một mô hình kinh doanh đòi hỏi bản thân người chủ phải chuẩn bị “vốn khởi nghiệp” thật kỹ lưỡng. Người làm kinh doanh phải nhạy bén để kịp thời nắm bắt thị trường và linh hoạt điều chỉnh kế hoạch: “Hãy bán cái thị trường cần chứ không phải cái mình có, luôn luôn cải tiến theo nhu cầu thay đổi của khách hàng và đưa ra một sản phẩm mới thì phải khác biệt và có những giá trị cộng thêm so với các sản phẩm khác trên thị trường….”


  Có nhiều loại vốn quan trọng hơn như vốn kinh nghiệm, vốn kiến thức, vốn quản lý, thậm chí cả vốn thất bại. Tiền từ các nhà đầu tư chỉ đến sau khi tôi đã tích lũy rất nhiều giải thưởng, đã cùng nhóm bạn triển khai nhiều dự án thành công và đã trầy trật, thất bại với nhiều thử nghiệm… Vì thế nếu bạn muốn kinh doanh, hãy viết xuống mọi thứ vốn cần có và ngay từ bây giờ đã có thể tích lũy chúng chứ đừng đợi có tiền rồi mới bắt tay chuẩn bị.


  ý tưởng

 • 2

  Xây dựng tư duy làm chủ trước khi thực sự làm chủ


  Sự kiên trì và tỉnh táo là những yếu tố quan trọng trong bí quyết kinh doanh thành công. Sở dĩ như vậy là vì có khá nhiều người làm thuê rất xuất sắc nhưng lúc kinh doanh riêng thì thất bại hoàn thất bại.

  Lý do có nhiều. Người làm thuê cấp cao có các phòng ban khác hỗ trợ, nên có thể giỏi một hay hai lĩnh vực nhưng còn thiếu kinh nghiệm quản trị tổng quát; lại quen có thư ký trợ giúp, có xe đưa đón… Tới lúc ra làm riêng việc gì cũng tới tay, tiêu gì cũng do mình trả… nên nhiều người chỉ sau một thời gian ngắn hứng khởi là mệt mỏi, bỏ cuộc. Hãy xây dựng “tinh thần làm chủ” ngay từ khi còn đi làm thuê.

  ý tưởng

 • 3

  “Khi nào bạn thực sự coi công ty đang làm thuê như là công ty của mình thì lúc đó có thể bạn đã sẵn sàng làm chủ,” bà Hạnh cho biết.

  Các nhà kinh doanh giỏi đặc biệt xoáy vào ba yếu tố phải có khi một người khởi sự kinh doanh riêng gồm tư duy tích cực, luôn có đồng đội sát cánh và hãy nhớ quy luật “nhận thức đưa đến tư duy, tư duy dẫn dắt hành vi và hành vi cho ra kết quả” trong mọi hoàn cảnh.

   Ba bí quyết thành công đơn giản gồm hãy làm việc chăm chỉ; xây dựng đội ngũ cộng sự và đối tác tốt cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ hết mình từ gia đình và hãy biết chấp nhận rủi ro!./.

  ý tưởng