Bí quyết lựa chọn chiếc xe máy đầu đời

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết lựa chọn chiếc xe máy đầu đời

Lựa chọn 'xế yêu' đầu đời luôn khiến nhiều người phải suy nghĩ đắn đo và đau đầu. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn.

 • 1

  Trước hết, người dùng cần xác định ngân sách trước khi mua; nên "cân đo đong đếm" thử mình có khoảng ngân sách bao nhiêu cho một chiếc xe máy mới. Sau khi có được con số cuối cùng rồi, bạn nên cộng thêm 3 triệu đồng cho các chi phí khác sẽ phát sinh như thay nhớt lần đầu tiên, lắp kính chiếu hậu, lắp thêm khung inox cho xe thêm đẹp. Việc xác định ngân sách trước khi mua giúp bạn khoanh vùng các dòng xe phù hợp, tránh bị "lóa mắt" bởi những chiếc xe đắt tiền hơn nhưng chưa thực sự cần thiết.

  Kiểu dáng được ví von như lớp sơn ngoài và công nghệ như loại gỗ bên trong, cả hai đều quan trọng. Thế nhưng nếu đã xác định mua xe máy để sử dụng hàng ngày và lâu dài, bạn nên chú trọng đến công nghệ của chiếc xe hơn chỉ vẻ ngoài hào nhoáng bóng bẩy.

  Bí quyết lựa chọn chiếc xe máy đầu đời - 1

 • 2

  Thứ hai là nên chọn xe thắng đùm hay thắng đĩa. Loại thắng nào cũng tốt cả nhưng thắng đùm sẽ tốt hơn với người lái xe là con gái. Còn thắng đĩa thường dành cho các anh chàng làm chủ tốc độ, phản xạ nhanh và có tay lái cứng. Lý do thắng đĩa thường được gắn ở bánh xe trước, nếu không sử dụng quen hay thành thạo dễ dẫn đến lật xe nếu chạy nhanh và đột ngột. Thắng đùm luôn là sự lựa chọn quen thuộc và an toàn của đại đa số người tham gia giao thông.

  Công nghệ phun xăng điện tử (thường được biết với tên viết tắt là Fi) cũng là một tiêu chí lựa chọn. Thắc mắc thường gặp là xe dùng ứng dụng công nghệ Fi có tiết kiệm nhiên liệu hay không. Với tình hình giá xăng hiện tại, sở hữu một chiếc xe máy có ứng dụng công nghệ Fi sẽ rất kinh tế. Đừng tiếc nuối vài triệu đồng để rồi trong suốt thời gian sử dụng bạn sẽ phải trả nhiều xăng hơn người khác. Hiện nay, giá thành các loại xe có công nghệ Fi tương đối dễ chịu. Đơn cử như dòng Suzuki Hayate SS 125 Fi chỉ có giá khoảng 30 triệu đồng.

  Sự an toàn của xe cũng rất quan trọng. Những chi tiết rất nhỏ như chống xe có khóa an toàn không, khu vực ổ khóa của xe có thêm chức năng bảo vệ không, bánh xe có kích cỡ như thế nào, khi đi mưa có dễ trơn trợt không… nhưng có tầm ảnh hưởng lớn đến người sử dụng nên cũng cần chú ý.

  Đừng bao giờ quên những khuyến mãi đi kèm xe. Khi mua xe mới, bạn hãy mạnh dạn hỏi đại lý hoặc người đại diện tư vấn bán xe cho bạn về các chương trình khuyến mãi mới nhất dành cho người mua xe. Có hai loại khuyến mãi, của hãng sản xuất và của đại lý.

 • 3

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chế độ hậu mãi. Bạn nên đọc kỹ thỏa thuận bảo hành, đừng quên những cột mốc đầu tiên khi sở hữu chiếc xe mới như thay dầu nhớt lần đầu khi đi được 500 km, sau đó tiếp nối là 1.000 km và cứ duy trì thay nhớt đều đặn khi xe đi được 1.000 km đến 2.000 km. Kiểm tra xe định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng xe uy tín.

  Tất cả những yếu tố trên là những điều cần thiết nhất khi sở hữu chiếc xe máy đầu tiên trong cuộc đời của bạn. Và đừng quên lái xe cẩn thận, lái xe có trách nhiệm vì chính bản thân và cho những người thân của bạn.