Bí quyết ôn luyện cho bài kiểm tra

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết ôn luyện cho bài kiểm tra

Đây không phải là những chiêu đoán tủ hay 'thầy bói' đề bài mà là bản đồ cho những bạn nào đang bí bách trong việc ôn tập giữa một đống bài vở.

 • 1

  Phân loại kiến thức

  Có hai hình thức kiểm tra: 15 phút và 1 tiết cho hầu hết các môn học ở trường phổ thông. Nếu là bài kiểm tra 15 phút, thầy cô có thể thông báo trước hoặc không, các bạn cần chuẩn bị tâm lý và bài vở. Kiểm tra 15 phút thường liên quan đến nội dung của bài học trước nên chỉ cần nắm chắc kiến thức bài học đó là có thể yên tâm.

  Kiểm tra 1 tiết thì sao nhỉ? Khối lượng kiến thức dày hơn, hệ số điểm cũng cao hơn vì thế các bạn phải đầu tư kỹ lưỡng. Thông thường, để bài kiểm tra 1 tiết đạt kết quả cao, bạn cần có kế hoạch ôn tập rõ ràng. Ví dụ tuần sau có bài kiểm tra môn Toán thì tuần này phải dành thời gian để tự ôn luyện kiến thức. Có thể giảm giờ học của các môn khác chưa kiểm tra hoặc tranh thủ “tám chuyện” với bạn bè để nắm lại bài vở.

  Kiến thức cho bài kiểm tra 1 tiết cần được hệ thống hóa kỹ càng. Bạn có thể lập bảng, dùng cây sơ đồ với các môn tự nhiên. Với các môn xã hội, chỉ học thuộc lòng sẽ nhanh quên. Một cách khá hay mà nhiều thủ khoa khối C đã từng chia sẻ là ôn luyện lịch sử bằng cách: gắn con số sự kiện với đời thực. Ví dụ: Chiến thắng Điện Biên Phủ 30/4 cũng là ngày sinh nhật của mẹ bạn. v..v… Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng cũng là ngày chú bạn ra đời… bạn sẽ thấy mỗi con số đều có một ý nghĩa nhất định, không vô hồn vô cảm đâu nhé!

  'Bí kíp' ôn luyện cho bài kiểm tra
  Cố công mài sắt có ngày nên kim.

   

 • 2

  Dự đoán đề kiểm tra

  Các thầy cô khi giảng đều có chủ ý nhấn mạnh kiến thức trọng tâm, bằng cách nêu vấn đề: Đây là bài quan trọng nhất của chương này, Phần này là mấu chốt của bài học… bạn phải gạch chân ngay vào những tip này, ví đó là kim chỉ nam để bạn ôn tập kỹ hơn. Có thể tích dấu đỏ hoặc gạch chân bằng bút nhớ dòng để chắc chắn mình không quên.

  Tìm cách làm lại những dạng bài kiểm tra mà thầy cô đã ra các năm trước để tham khảo cách ra đề, chú ý lấy đáp án để đối chiếu với bài giải, xem mình làm có đúng không nhé!

 • 3

  Chống chỉ định thức khuya ôm PC…

  Thật là đau khổ nếu như chỉ vì thức quá khuya, sáng hôm sau dậy muộn, đến lớp không đúng giờ, kết quả là giày bay đằng giày, dép tung đằng dép, sách một nơi vở một nơi… bạn sẽ chẳng thể an tâm cho bài kiểm tra vì còn lo đối phó đội cờ đỏ!

  Trước khi làm bài kiểm tra, cần chuẩn bị kỹ đồ dùng học tập trong túi: làm toán không quên máy tính, compa, bút chì, thước kẻ,… làm bài địa không quên atlas… nhưng đừng có mang "phao" vào giờ kiểm tra rồi bảo "em quên" đấy nhé!. Tiêu ngay giấc mơ ôm em điểm 10 đỏ chói!

  Không thức quá khuya để học bài hoặc chat chit… Tranh thủ giờ nghỉ giải lao chuẩn bị giấy kiểm tra, giấy nháp và nghía lại bài vở!

  Bây giờ thì cùng bắt tay vào ôn luyện thôi, kỳ sau sẽ là những "thủ thuật" để làm bài tốt trong giờ kiểm tra!