Bí quyết quản lý tài chính của phụ nữ hiện đại

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết quản lý tài chính của phụ nữ hiện đại

Tài chính là một vấn đề nan giãn của rất nhiều người. Để có thể chi tiêu một cách hợp lý và thiết thực, chúng ta cần tính toán một cách chi ly để có thể chan trải cho cuộc sống. Bây giờ vật giá đã ...

Phụ nữ ngày nay đã biết phát huy vai trò nắm giữ “tay hòm chìa khóa” trong gia đình một cách thông minh. Trên các diễn đàn, các chị em đã chia sẻ với nhau thật nhiều bí quyết để quản lý tài chính gia đình.

 • 1

  Lập bảng theo dõi thu chi hằng tháng

  Đây được coi như một công cụ hữu ích để các chị em quản lý được tài chính gia đình. Mọi phần thu - chi khi được liệt kê chi tiết hằng ngày như sổ kế toán của một công ty sẽ được đong - đếm kỹ càng hơn.

  Chị Linh Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Mình và ông xã thu nhập không ổn định, tháng nào có nhiều tiền thì tiêu nhiều, tháng nào kiếm ít lại không biết cân đối. Giờ dùng bảng theo dõi thu chi, mình đã giảm thiểu được những lãng phí và dành ra những khoản tiết kiệm thường xuyên”.

 • 2

  Tạo thói quen tiết kiệm đều đặn có kỷ luật

  Ai cũng biết “sức mạnh” của các khoản tiết kiệm, nhưng không phải gia đình nào cũng giữ được thói quen này thường xuyên. Thu nhập không ổn định hoặc những khoản “cơi nới” bất chợt nho nhỏ đôi lúc làm mọi người ngại phải đi gửi vào ngân hàng. Các chị em đã chia sẻ với nhau cách tiết kiệm tiền hiệu quả với công thức: Tiết kiệm = thu nhập - chi tiêu.

  Chị Quỳnh Vân (Đà Nẵng) viết: “Mình và ông xã xác định mỗi tháng nhất định phải để dành được một khoản cố định là 10 triệu đồng, sau mỗi năm lại tăng thêm 10%, cho dù tình huống nào cũng không đụng tới. Có tháng hết tiền tiêu, mình phải vay mẹ tiêu tạm nhưng vẫn đóng đủ tiền tiết kiệm.  Nhờ “kỷ luật thép” như vậy nên giờ hai vợ chồng cũng có số vốn kha khá…”.

   Bí quyết quản lý tài chính của phụ nữ hiện đại

 • 3

  Bảo đảm cho kế hoạch tài chính của bạn

  Các chị em khi đã tiết kiệm cho những dự định lớn, lại lo lắng lỡ có rủi ro xảy ra thì chỉ nhận được số tiền đã tiết kiệm, nhưng lại không thể bảo đảm thực hiện mong muốn. Hiện nay, mọi người đang chia sẻ với nhau về việc sử dụng các sản phẩm bảo hiểm, là cách quản lý tài chính 2 trong 1: vừa tiết kiệm lại vừa bảo vệ kế hoạch tài chính lâu dài. Nếu có rủi ro xảy ra, toàn bộ số tiền bảo hiểm dự định tiết kiệm sẽ được trang trải. Như vậy, các chị em chỉ cần tiết kiệm một khoản nhỏ mỗi năm để có một số tiền lớn khi mình cần.

  Như vậy, cùng với sự năng động và hiểu biết về tài chính, sự vun vén “năng nhặt chặt bị”, các chị em đã lựa chọn được cho mình những trợ thủ đắc lực để quản lý tài chính gia đình. Cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và an tâm là điều hoàn toàn có thể chủ động - đó là phương châm của phụ nữ hiện đại và thông minh.