Bí quyết tạo tâm lý thoải mái cho teen trong kì thi cuối kì

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết tạo tâm lý thoải mái cho teen trong kì thi cuối kì

Mùa thi đang cận kề, nhiều teen đang chạy nước rút với hi vọng đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, với tính chất của các kỳ thi rất vất vả nên nhiều teen bị xao nhãng, gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình ...

 • 1

   Chế độ ăn uống hợp lý

  Chế độ ăn uống trong dịp thi cử này cũng rất quan trọng. Nhiều teen xem nhẹ nó vì cho rằng một vài ngày không theo lịch sinh hoạt thì cũng không sao. Thế nhưng, việc đủ sức để bước vào kì thi với trí tuệ minh mẫn lại phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Mặc dù việc học không tiêu hóa quá nhiều năng lượng. Y học lao động xếp chế độ học tập, làm việc của học sinh, sinh viên thuộc loại hình lao động có mức tiêu hao năng lượng tương tự lao động thể lực vừa, nhưng tại những thời điểm ôn luyện và thi cử do tính chất khẩn trương, căng thẳng thì cần phải đáp ứng được nhu cầu của cơ thể bằng cách ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và không được bỏ bữa. Người xưa có câu “Có thực mới vực được đạo”. Vậy thì tại sao teen lại không ăn uống đầy đủ để có sức chiến đấu với những bài thi cam go phía trước nhỉ.

  Bí quyết tạo tâm lý thoải mái cho teen trong kì thi cuối kì - 1

 • 2

  Nghỉ ngơi hợp lý

  Do vậy, một kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý giữa học và chơi là vô cùng cần thiết. Bạn cần sắp xếp thời gian học và thời gian thư giãn xen kẽ. Stress mùa thi là hiện tượng phổ biến với rất nhiều teen. Do đó, nghỉ ngơi sẽ giúp bạn giải tỏa được sự căng thẳng, bức bối. Teen không nhất thiết phải nghỉ cả nửa ngày hay một vài tiếng cố định mà có thể giải lao ngay sau khi học xong một bài, một chương hay một môn nào đó. Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc nghỉ ngơi được thực hiện bằng cách vận động như dành ít phút nghe nhạc, đi dạo, chơi thể thao hay chợp mắt một vài phút sẽ đem lại sự tỉnh táo hơn so với thuần túy nằm nghỉ.

 • 3

  Ngủ đủ là vô cùng quan trọng

  Một giấc ngủ đủ sẽ giúp teen tỉnh táo hơn rất nhiều, tránh được cảm giác buồn ngủ khi động vào sách vở. Nhiều teen thức đêm để học rất có hại cho sức khỏe vì đồng hồ sinh học bị thay đổi, cơ thể sẽ bị rối loạn, gây cảm giác uể oải, mệt mỏi. Ngủ đủ cũng là một biện pháp hiệu quả giải quyết stress mùa thi.

  Bí quyết tạo tâm lý thoải mái cho teen trong kì thi cuối kì - 2

 • 4

  Tránh xa các chất kích thích

  Việc học không phải lúc nào cũng diễn ra trong tâm lý hứng khởi. Vừa học vừa uể oải, mệt mỏi, buồn ngủ khiến hiệu quả thu lại không nhiều. Do đó, nhiều bạn xem cafe như bạn đồng hành trong kì thi với hi vọng sẽ tỉnh táo và có nhiều thời gian học hơn. Tuy nhiên, uống cà phê lại chính là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác bồn chồn, phấn khích và khó thể tập trung hơn trong quá trình suy nghĩ. Chính vì thế, để học ôn thi hiệu quả nên tránh xa cafe. Một cốc nước trái cây không những giúp bạn tỉnh táo hơn mà còn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể.

 • 5

  Tạo niềm vui trong học tập

  Cần biết tạo niềm vui trong học tập thì việc học đỡ vất vả hơn, dễ nhớ lại lâu quên. Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến trí nhớ rất nhiều như: lo âu về điểm số, thành tích, sợ bố mẹ và thầy cô trách mắng nếu bị điểm kém… Đặc biệt là, dịp nghỉ hè này teen dễ bị xao nhãng vào các kế hoạch vui chơi, du lịch… Thay vì bị ảnh hưởng xấu từ nó thì teen nên biến nó thành động lực học và thi thật tốt. Vì khi thi tốt, teen sẽ có được tâm lý thoải mái vui chơi.

  Bí quyết tạo tâm lý thoải mái cho teen trong kì thi cuối kì - 3