Bí quyết tìm và giữ việc cho năm 2012

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết tìm và giữ việc cho năm 2012

Các công ty thường có rất nhiều ứng viên mỗi khi đăng tuyển công việc. Đâu là tiêu chí chọn ứng viên khi mà đội ngũ nhân viên không những không tăng thêm mà còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu hơn. Dưới ...

 • 1

  Hiểu biết chuyên môn

  Các nhân viên ở nhiều trình độ khác nhau cần làm quen với các những kiến thức chuyên môn thực tế cũng như cung cách làm việc giúp công ty hoạt động hiệu quả.

  Lấy ví dụ như ngành y tế. Khi các nhà cung cấp đang phát triển thêm nhiều công nghệ mới, kiến thức chuyên môn lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.

  Warren Bobrow, Chủ tịch hãng tư vấn đánh giá kỹ năng có trụ sở tại Los Angeles ALll About Performance cho biết “kiến thức về giải quyết các dữ liệu điện tử là một điểm cộng cho cả nhân viên cũng như bác sĩ nếu muốn làm việc trong một hệ thống bệnh viện quy mô lớn hơn.”

  Các nhân viên cần sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông xã hội. Giữa việc thông báo cho những tin tức mới nhất và việc đưa thông tin dồn dập luôn tồn tại một ranh giới mong manh. Các nhân viên không nên e ngại việc sử dụng các mạng xã hội như LinkedIn để tìm kiếm việc làm.

 • 2

  Nhạy bén với công việc kinh doanh

  Khi các công ty luôn quan tâm tới lượng cầu về hàng hóa và dịch vụ họ sản xuất, thì các nhân viên cũng cần nghĩ tới doanh số bán ra của hãng. Ngay cả những nhân viên không làm mảng marketing vẫn nên quan tâm đến doanh thu của công ty mình, và phải chắc chắn rằng khách hàng cảm thấy hài lòng vì những thông tin đó.

  Ông Bobrow có nhiều khách hàng ở Colorado, một phòng khám chỉnh hình với hàng chục bác sỹ. Những bác sỹ này sẽ chưa được làm việc tại phòng khám nếu phiếu điều tra về mức độ hài lòng của khách hàng không cho kết quả tốt.

  “Trong thương trường cạnh tranh ác liệt như hiện nay, công việc của họ phải nhờ rất nhiều vào việc người này giới thiệu người khác đến với phòng khám. Các bác sỹ sớm nhận ra rằng tiền lương mà họ nhận được phụ thuộc không nhỏ vào việc có thêm các khách hàng mới, cũng như khách hàng cũ quay trở lại khám bệnh.”

  Bí quyết tìm và giữ việc cho năm 2012 - 1  "Làm sao để khách hàng hài lòng không phải là chuyện một sớm một chiều", Ben Datter, nhà tâm lý học nghiên cứu hành vi và thái độ của nhân viên tại nơi làm việc, đồng thời cũng là một nhà văn cho hay. Các nhân viên cần biết cách quảng bá những ưu điểm của sản phẩm và dịch vụ để làm hài lòng các ông chủ, người đang phải bươn chải trong một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt hơn bao giờ hết.

  Datter nói thêm “Hãy tìm cách để hiểu rõ về khách hàng của bạn, về thị trường và tính toán làm sao để kết hợp những nhân tố đó nhằm tạo thêm giá trị. Các công ty luật đang tuyển ngày càng nhiều các chuyên gia, những người có khả năng khiến khách hàng tìm đến họ. Công việc của các hãng luật đang trở nên thương mại hóa hơn trong một chừng mực nào đó, nhưng khả năng tạo mối quan hệ với khách hàng và làm việc một cách linh hoạt là nhân tố mà nhiều công ty đang tìm kiếm".

 • 3

  Thành thạo nhiều lĩnh vực

  Theo Greg Barnett, giám đốc phát triển sản phẩm của công ty tư vấn Hogan Assessment Systems đặt tại Tulsa, Oklahoma thì trong bối cảnh nhu cầu thị trường có nhiều biến động, những nhân viên có sự linh hoạt cũng như có thể đảm trách nhiều nhiệm vụ của hàng tá các công việc đang được các công ty săn tìm. Điều đó có nghĩa là các công ty này cần những nhân viên có khả năng tổ chức, học hỏi nhanh, biết phục tùng mệnh lệnh.

  Barnett cho biết thêm “Các nhà tuyển dụng còn đòi hỏi ở các ứng viên nhiều hơn thế. Có những ứng viên có khả năng học hỏi, biết thay đổi hướng đi và cung cách làm việc, song chưa chắc đã là nhân viên tốt.”

  Dan Ryan, giám đốc công ty tìm kiếm các nhà quản lý đặt tại Nashville, Tennessee nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý dự án cũng như các kỹ năng giao tiếp có thể chuyển giao cho nhau. Ryan cho biết “Việc mọi người ở nhiều trình độ khác nhau có thể giao tiếp với nhau không còn giống như trước nữa. Người có thể giao tiếp thành thạo là đã có thể khiến bản thân họ nổi bật hơn những người khác.”