Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước

Du lịch nội địa khiến nhiều người lo sợ vì tiềm ẩn rất nhiều chiêu bài lừa đảo tinh vi.

 • 1

  Lừa đảo trên xe ôm

  Nếu bạn đang ở quê hương của mình, gọi một “cuốc” xe ôm để đi không phải vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn đang ở các tỉnh xa, tốt hơn là không nên sử dụng phương tiện này. Rất nhiều người phải “đắng lòng” chi một khoản tiền không nhỏ vì không chịu mặc cả trước khi lên xe. Nếu bạn không biết đường, họ sẽ cố tình vòng vèo để lấy thêm tiền.

  Đặc biệt, ở một số tỉnh lỵ hẻo lánh, các tay lái xe ôm còn thả bạn ở chốn đồng không mông quanh để vòi tiền hoặc thậm chí là giở trò đồi bại. Tốt hơn hết là nên sử dụng phương tiện công cộng, hoặc một chiếc taxi. Nếu nhỡ phải gọi xe ôm, hãy mặc cả kỹ trước khi lên xe. 
   
  Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước - 1
 • 2

   Lừa đảo trên taxi

  Ở Việt Nam, có rất nhiều hãng taxi “dù” với xe ọp ẹp và giá cả đội lên tận mây xanh. Những chiêu lừa đảo của họ có thể là sử dụng một chiếc đồng hồ đo cây số đã được “độ” lại, chạy nhanh hơn mức bình thường để tăng giá dịch vụ hoặc chở bạn tới nơi khác trên lộ trình để “xin đểu” tiền boa. Cách tốt nhất khi sử dụng phương tiện này là gọi các hãng taxi quen, hoặc nhờ các nhân viên lễ tân ở khách sạn của bạn gọi hộ!
   
  Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước - 2
   
  Hãy gọi những hãng taxi quen, đã có tên tuổi.
   
  Tại một số sân bay ở Việt Nam, các tay lái taxi không đăng ký “lùa” khách lên xe trong lúc hỗn loạn rồi trở tới các khách sạn “ma”, nơi bạn phải trả mức phí ngất ngưởng để nghỉ lại. Một lần nữa, việc chọn những hãng taxi có tiếng được đặt lên làm mối quan tâm hàng đầu cho sự an toàn của bạn khi du lịch trong nước. 
   
  Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước - 3
 • 3

  Mẹo lừa của các công ty du lịch ‘ma’

  Rất nhiều công ty du lịch nhìn có vẻ tử tế và chuyên nghiệp với đầy đủ hợp đồng nhưng lại sở hữu lắm chiêu lừa lắt léo. Chẳng hạn họ ký hợp đồng và nhận tiền tour của du khách rồi… “bùng” mất mà không thể tìm ra, để lại cả đoàn khách du lịch bơ vơ, đã chẳng được tham quan, lại mất tiền oan. Vì vậy, cách tốt nhất để chọn mua tour tại các công ty du lịch mà bạn bè, người thân bạn đã thử qua. Nếu không, hãy tham khảo các bình luận, lời khuyên của những người đi trước thật kỹ trên các diễn đàn về du lịch. 
   
  Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước - 4
 • 4

  Karaoke

  Hết sức cẩn thận với các hình thức karaoke trá hình ở các tỉnh lỵ Việt Nam. Đôi khi khi bạn đang hát, các “em gái mát mẻ” sẽ vào phục vụ và chuốc rượu cho bạn. Khi bạn đã say và bị dụ dỗ sa ngã, bạn sẽ bị rủ tới một khách sạn và sáng hôm sau ngậm ngùi trả một mức phí “cắt cổ”. Vì vậy, hãy tránh xa tệ nạn “karaoke ôm” dưới mọi hình thức khi bạn ở chốn xa lạ. 
   
  Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước - 5
 • 5

  Người bán rong

  Ở những thành phố du lịch nổi tiếng, những người bán rong đặc biệt “khó nhằn”. Ninh Bình là một ví dụ điển hình. Sở hữu nhiều danh thắng thiên nhiên đẹp như đền vua Đinh, Lê, chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc Bích Động… Ninh Bình thu hút đông đảo du khách tới tham quan mỗi năm. 
   
  Bí quyết tránh các chiêu lừa đảo khi đi du lịch trong nước - 6
   
  Ở Ninh Bình, bên cạnh mỗi công trình nổi tiếng đều có tới cả chục bà già, trẻ em bán hàng rong và ăn xin với mánh khóe nói chuyện khiến “rắn trong lỗ cũng phải bò ra”. Một khi bạn rút tiền mua dù chỉ một thẻ hương, ngay lập tức, những người này sẽ bu lấy bạn trong suốt cuộc hành trình. Cách tốt nhất để tránh xa họ là trả lời “Không”, lịch sự nhưng kiên quyết. Nếu bạn muốn mua hương, lễ, hãy mua ở các cửa hàng xa điểm du lịch.