Bí quyết tránh sự cố khi đi du lịch

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết tránh sự cố khi đi du lịch

Đi du lịch đôi khi bạn sẽ gặp phải những sự cố bất ngờ. Để không bị sự cố khi đi du lịch, mọi người nên lưu ý những điều dưới đây

 • 1

  Không thể thiếu  phương tiện bảo hộ

  Việc chuẩn bị các trang bị, dụng cụ thiết yếu cho chuyến đi rất quan trọng và cần thiết, nó tạo điều kiện cho chuyến đi thuận lợi, thoải mái và an toàn hơn. Khi tắm biển, sóng biển càng lớn, người bơi càng thích, nên rất dễ bị nước biển, cát bắn vào tai, mắt. Nếu không có thiết bị để bảo vệ sẽ đau mắt và viêm tai. Vì vậy, khi đi bơi cần có thiết bị bảo vệ mắt, tai... tắm xong cần lau tai, nhỏ thuốc nhỏ mắt thông thường để vệ sinh.  Nên mang kính bơi khi ra biển .

  Người thích đi rừng núi thường thích chinh phục độ cao và lội sông suối, vì thế cần có đầy đủ giày, mũ, quần áo và đặc biệt cẩn thận tránh để các loại côn trùng, muỗi, vắt, rắn... đốt, cắn. Khi đi du lịch, dã ngoại là thay đổi môi trường sống, môi trường từ tĩnh sang động, tức là cường độ hoạt động nhiều, cơ thể tiết nhiều mồ hôi, vì vậy người cảm thấy mệt mỏi, mất nước.

  Nhu cầu của cơ thể lúc này đòi hỏi cung cấp năng lượng nhiều hơn từ glucid chứ không phải từ chất đạm, nhiều vitamin và muối khoáng. Để cơ thể nhanh hồi phục, đỡ cảm giác mệt mỏi, mất nước, người đi xa cần mang theo trái cây, nước uống, thậm chí đồ ăn nhẹ để bổ sung khi cần thiết.

 • 2

  Cẩn thận khi ăn uống

  Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhiều người không quan tâm đến vấn đề ăn uống "thông thường", mà muốn thưởng thức các món ngon, lạ miệng, quý hiếm, những món ăn rất giàu dinh dưỡng. Đến biển thường ăn các đồ hải sản: Cua, tôm, mực, cá, sò huyết... rau và thức ăn thông thường hàng ngày rất ít. Các thức ăn hải sản có lượng đạm rất cao, khi ăn nhiều một lúc, kéo dài mấy ngày liền kèm theo đó là bia - rượu, trong khi đó có thể thiếu vitamin - chất xơ.

  Chính vì vậy, cơ thể dễ mất cân bằng, rối loạn tiêu hoá, dị ứng,... đặc biệt là người mắc bệnh rối loạn chuyển hoá như bệnh gút, mỡ trong máu... chưa được phát hiện thì vô cùng nguy hiểm cho sức khoẻ. Do vậy cần thưởng thức các món hải sản vừa phải, mỗi bữa chỉ nên dùng 1-2 loại thức ăn hải sản. Món cơm, rau xanh và canh cần ăn nhiều hơn vì cơ thể hoạt động nhiều, mất nước.


  Nên ăn nhiều rau xanh

  Các thức ăn giàu dinh dưỡng là thức ăn dễ bị ôi thiu, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, cần chọn các nhà hàng đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ... Thức ăn phải tươi, sống. Trước khi vào ăn, bạn hãy xem qua nơi chế biến thức ăn, dụng cụ chế biến, nước sạch...

  Những nơi du lịch hiện nay thường đã có các dịch vụ vui chơi, dịch vụ mua sắm, dịch vụ y tế... nhưng để chủ động vẫn cần mang theo một số thuốc thiết yếu như: Thuốc hạ sốt, kháng sinh, đi ngoài, cảm cúm, nhỏ mắt... Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường: Sốt, ngứa, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy... cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và theo dõi.