Bí quyết tự học thành công

TRI THỨC SỐNG

Bí quyết tự học thành công

Phương pháp này được 'con nhà người ta' áp dụng từ rất lâu rồi, thậm chí bạn cũng nghe đến mòn cả tai rồi nhưng thực sự để ứng dụng nó thì không phải ai cũng làm được.

Các bạn đã nghe quá nhiều về tự học ( vì ai cũng bảo chúng ta phải tự học cả…) nhưng chưa chắc nhiều người trong số chúng ta biết các phương pháp tự học, kĩ năng tự học (…nhưng chẳng ai bảo chúng ta phải làm điều đó như thế nào ngoài mấy chỉ dẫn chung chung: Tự làm bài tập, về nhà đọc sách, chăm chỉ luyện tập,…) để từ đó áp dụng vào bản thân và tìm ra được con đường thích hợp nhất trong việc thu nạp kiến thức.

Vậy tự học là gì? Nhiều người dễ nhầm tưởng tự học là tự tất tần tật: Tự mở sách ra nghiên cứu, tự phát hiện những vấn đề khó, tự xử lý nó…Ngược lại, trước hết người học phải có một trình độ tư duy và phương pháp tiếp cận kiến thức khoa học nhất định. Nếu không sẽ bị rơi vào tình trạng học hùng hục mà không mang lại hiệu quả, kiến thức cần xoáy trọng tâm thì bỏ qua mà những cái kém quan trọng hơn thì lại mênh mông dàn trải.

Tự học là một quá trình khó và cũng không quá khó. Không quá khó nếu như bản thân mỗi bạn có những kĩ năng kiểm soát thời gian, kĩ năng tư duy, ghi chép, hệ thống kiến thức và thu nhận những kiến thức mới mẻ với một sự chủ động nắm bắt và say mê. Nếu vậy thì tức là bạn đã, đang và sẽ luôn tự học một cách thành công và tự nhiên.

Để tự học thành công, hãy áp dụng thử những phương pháp dưới đây nhé!

 • 1

  Biến môn học thành môn yêu thích

  Tìm thấy điều bạn say mê trong môn học, và biến việc học thành điều bạn thích, chứ không chỉ là nghĩa vụ. Đừng tra tấn bản thân bằng cách căng tai nghe giảng thơ văn với cái đầu bốc hỏa vì nóng bức và ngột ngạt, tay thì chai phồng vì chép và chép, bạn thử tìm đọc những bài cảm nhận tác phẩm đó của những nhà phê bình tâm huyết mà xem, thật sự yêu thích tác phẩm nào đó, cảm hứng câu chữ sẽ tuôn ra dạt dào, chắc chắn mà!

  Bí quyết tự học thành công

 • 2

  Lịch học chi tiết

  Lịch học một ngày của bạn phải được lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận.

  Ví dụ: nếu bạn ôn thi đại học 3 môn bạn có thể áp dụng theo cách sau. Sáng, chiều, tối: Mỗi buổi tôi ôn một môn.

 • 3

  Chuyện hôm nay chớ để ngày mai:

  Sau khi lên lịch học bạn cần" cắt" những phần kiến thức phải học của từng môn ra thành từng "miếng" nhỏ và đặt giới hạn trong thời gian này phải " thanh toán" xong. Đọc sách, hệ thống kiến thức, tổ chức các ý chính rồi ghi nhớ, luyện viết...tạo thành một chu trình khép kín từ các bước tư duy cho đến hành động.

  Khi lên kế hoạch có những lúc nản chí, những cơn lười đấy, bạn đang bị "ma lười" ám đến mức trì hoãn kế hoạch của mình lại, nhất là khi ngày hôm nay đã bị bạn dùng để chơi bời hết nửa. Nhớ này, không phải ngày mới là một bắt đầu mới, bạn có thể bắt đầu ngay lúc nào bạn muốn, nhìn những kẻ đang đi trước bạn một (số) bước mà tự nhủ mình phấn đấu nhé. Giữa một đường đua ai cũng đang chạy hết sức, người dừng lại chính là người quay về vạch xuất phát đấy.

 • 4

  Ôn tập lại và học thêm

  Hôm sau dành thời gian ôn tập lại phần hôm trước và học thêm bài mới. Cứ thế học cuốn chiếu liên tục.

  Bí quyết tự học thành công

 • 5

  Học với bất kì ai bạn thích:

  Bạn có thể kết hợp với cách hoạt động khác nữa. Cùng bạn bè luyện đề và chữa cho nhau, cũng lũ bạn thân dò bài nhau kết hợp ăn uống tụ tập, vừa vui vừa giúp nhau bù đắp những phần còn yếu của từng người.

  Tuy nhiên để tự học thành công, quan trọng là phải cực kì tự giác và cố gắng để đảm bảo tiến độ ôn tập được duy trì. Tôi nghĩ rằng đó là lần đầu tiên trong đời tôi thực sự tự học. Tôi . Và đảm bảo một tinh thần vững vàng để điều đó được lặp đi lặp lại liên tục, tạo thành một thói quen. Và cốt lõi vấn đề là ở thói quen tự học. Năm đó, cuối cùng tôi cũng đã thỏa được nguyện ước học báo chí của mình.

  Chúc bạn thành công !