Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa

TRI THỨC SỐNG

Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa

Tới Champa - đất nước 'triệu voi', du khách được đắm mình trong không gian thiền thanh tịnh, thiên nhiên xanh mát.

Pha That Luang là điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm đất nước Lào. Ngôi đền Phật theo phong cách Ấn Độ này nằm ở thủ đô Vientiane, được dát vàng rực rỡ. Đây cũng được coi là nơi lưu giữ một sợi tóc của Phật tổ.
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 1
 
Ngoài các Pha (đền lớn kiểu Ấn), ở Lào, du khách còn có thể tham quan các Wat (chùa nhỏ). Đây là một Wat nằm ở cố đô Luang Prabang, được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trong thành phố nhỏ bé, chỉ có hai đại lộ này, có tới hơn 30 wat như vậy. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 2
 
Các nhà sư thường tập trung trong các wat để cầu nguyện nhiều lần trong một ngày. Vào thời điểm họ cầu kinh, du khách sẽ nghe thấy tiếng cầu nguyện, tiếng hát vang vọng khắp thành phố. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 3
 
Mỗi buổi sáng, theo lệ thường, các nhà sư sẽ đi khất thực vòng quanh thành phố. Những người dân trong thị trấn sẽ quỳ bên đường để tặng đồ khất thực vào bát họ, thường là cơm hoặc bánh. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 4
 
Buổi tối, các đường phố lớn ở Luang Prabang nói riêng và trên toàn đất nước nói chung phủ kín những gian hàng bán rong. Các mặt hàng được bán khá đa dạng, từ dù giấy, quần áo, khăn, trang sức, đèn lồng và đồ thủ công mỹ nghệ...
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 5
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 6
 
Gian hàng đồ ăn này chỉ mở cửa về đêm bên bờ sông Mekong ở Vientiane, bán những con cá nướng tươi ngon, thơm lừng. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 7
 
Những miếng bánh từ gạo nếp này đang được phơi khô để đem bán buổi tối ở các sạp hàng đêm. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 8
 
Cũng giống như ở Thái Lan, Tuk tuk và ô tô là hai phương tiện chính được sử dụng trên đường phố. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 9
 
Cánh đồng chum ở thành phố Xiengkhuang cũng là một địa danh không thể bỏ qua khi tới Lào.Tại đây, có hàng nghìn chiếc chum lớn nhỏ rải rác khắp nơi trên một địa hình rộng lớn. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 10
 
Cách thủ đô Vientian 25 km về phía Bắc, du khách có thể ghé thăm vườn chư Phật, bên bờ sông Mekong thanh bình. Khu vườn xanh thanh bình với vô vàn công trình Phật giáo theo các tích cổ, nổi bật là bức tượng Phật nằm là chốn dừng chân thanh tịnh của các Phật tử. 
 
Bình yên vẻ đẹp xứ sở hoa Champa - 11