Cậu bé tuyệt vọng chờ cắt lá lách

TRI THỨC SỐNG

Cậu bé tuyệt vọng chờ cắt lá lách

Hơn 20 ngày qua, cháu bé mắc bệnh hiểm nghèo Nguyễn Văn Hùng (8 tuổi, Thanh Chương, Nghệ An) phải nằm viện để chờ phẫu thuật cắt lá lách, vì nội tạng này đã sưng quá to. Cha mẹ em ...

Từ khi sinh ra, cháu Hùng, con anh Sơn, chị Tuyết ở xã Thanh Xuân huyện Thanh Chương đã mang trong mình căn bệnh thiếu máu bẩm sinh. Năm nay 8 tuổi nhưng Hùng chỉ như trẻ lên 4, da xanh xao, vàng vọt, mắt thâm quầng.

Hàng tháng, hai vợ chồng nghèo phải vay mượn tiền bạc để đưa con đi truyền máu theo định kỳ nếu không muốn cậu con trai mình chết mòn. Nếu tháng nào không xoay đủ tiền, hai vợ chồng đều bất lực, nuốt nước mắt nhìn cậu con trai nằm bất động, co quắp trên giường bệnh.

Cháu Hùng đang chờ đợi phẫu thuật cắt lá lách tại bệnh viện. Ảnh: N.K
Cháu Hùng đang chờ đợi phẫu thuật cắt lá lách tại bệnh viện. Ảnh: N.K.

Gia cảnh nghèo nhưng cậu con trai lại mắc bệnh nhà giàu, vợ chồng anh Sơn còn phải nuôi mẹ già 80 tuổi bị ngã gãy xương chậu, phải nằm bất động một chỗ. Cô con gái đầu Nguyễn Thị Hằng cũng bị viêm cơ đelta, chân tay co rút lại, một bên vai sệ.

Sau khi được một số độc giả hảo tâm giúp đỡ để truyền máu, cháu Hùng bắt đầu có biểu hiện tốt lên, da đỡ xanh, tăng cân sau mỗi lần truyền máu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay gia đình anh Sơn, chị Tuyết lại rơi vào cảnh túng quẫn, đã bán hết lợn gà nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu truyền máu ngày càng tăng lên của cậu con trai. Không đáp ứng được lượng máu tối thiểu hàng tháng, cháu Hùng mắc thêm căn bệnh lách sưng to khiến em càng thêm tiều tụy.

Giữa tháng 8/2012, vợ chồng anh Sơn - chị Tuyết đã vay tiền ngân hàng, quyết tâm đưa Hùng xuống Bệnh viện Nhi Nghệ An để khám và điều trị bệnh lách sưng. Sau hơn 20 ngày nằm viện, hiện nay, cháu Hùng đang được chờ để phẫu thuật. Bất động trên giường bệnh, Hùng mặt buồn rười rượi, da xanh xao, vàng vọt, mắt và môi thâm quầng.

Bác sĩ Ngũ Lê Vinh, Trưởng khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Nhi Nghệ An, người trực tiếp điều trị cho cháu Hùng cho biết, lá lách của Hùng đã sưng quá to, nếu không được phẫu thuật cắt bỏ thì sẽ vỡ, gây biến chứng chảy máu trong và rất dễ tử vong. Chi phí cho một cuộc phẫu thuật như vậy cũng lên tới vài chục triệu đồng, rất khó cho những gia đình có con mắc bệnh thiếu máu di truyền, hàng tháng phải đi truyền máu như cháu Hùng.

Hiện nay, cháu Hùng đang phải chờ đợi các kết quả xét nghiệm máu, tìm được người cho máu phù hợp và phải được truyền đủ máu trước khi phẫu thuật cắt lá lách. "Những chi phí này đã rất tốn kém nhưng quan trọng nhất là sau phẫu thuật, cháu phải được truyền đủ máu và được chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng, thuốc men đặc biệt mới có thể phục hồi được. Điều này rất khó đối với gia đình cháu", bác sĩ Vinh cho biết.

Những ngày qua, miền Trung lũ lớn, xã Thanh Xuân của chị Tuyết bị chia cắt, ngôi nhà nằm cuối xóm của hai vợ chồng cũng bị ngập. Toàn bộ ruộng lúa, hoa màu cả gia đình trông chờ vào đều đã bị lũ nhấn chìm, lòng chị Tuyết như có lửa đốt nhưng vì thương con, chị vẫn phải cắn răng chờ đợi.

"Ngủ cạnh con nhưng tôi cứ nghĩ về cảnh nước lũ ở nhà. Số tiền vay mượn được cũng đã sắp hết sau gần một tháng nằm viện. Nghe bác sĩ bảo chi phí ca mổ lên đến cả chục triệu mà vợ chồng tôi cứ lo ngay ngáy. Ước gì bây giờ vợ chồng tôi có thể bán được những bộ phận trên người như gan, thận để có tiền chữa bệnh cho con. Khi ấy, nếu có chết chúng tôi cũng mãn nguyện", chị Tuyết thở dài.

Chị Tuyết cho biết, nếu thời gian tới không xoay xở, vay mượn được tiền để phẫu thuật cho cháu Hùng, hai vợ chồng chị đành phải đưa con về nhà chờ chết.

Độc giả hảo tâm xin liên hệ: Chị Đinh Thị Tuyết - xóm Xuân Nam - Xã Thanh Xuân - huyện Thanh Chương - Nghệ An. Tài khoản: 3615.205.042.508 - Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, chi nhánh huyện Thanh Chương - Nghệ An. Chủ tài khoản: Đinh Thị Tuyết. Điện thoại: 01692.579.904