Các biến chứng do hoạt động tay quá mức

TRI THỨC SỐNG

Các biến chứng do hoạt động tay quá mức

Lạm dụng tay có thể gây ra 3 biến chứng: làm trầm trọng thêm bệnh khớp, hội chứng ống cổ tay và viêm gân.

 • 1

  Viêm khớp

  Có nhiều dạng viêm khớp, hai dạng hay gặp nhất là viêm xương khớp mạn tính và viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp khiến các khớp bị viêm và đau. Bệnh có thể nặng thêm do những hoạt động theo sở thích – như đan len và may vá – theo kiểu lặp đi lặp lại. Những cử động này có thể làm căng khớp, đặc biệt là khớp ngón tay cái.

  Người bị viêm khớp thường được khuyên sử dụng những thiết bị thích hợp để thực hiện công việc hàng ngày giúp bớt đau. Cách tốt nhất là giữ cho cơ và khớp có thể nghỉ ngơi trong khi hoạt động và thường xuyên dừng tay. Một quy tắc tốt là cứ sau 30-60 phút hoạt động lại nghỉ vài phút.

 • 2

  Hội chứng ống cổ tay

  Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi các mô ở ống cổ tay bắt đầu sưng hoặc viêm và gây nhiều áp lực lên dây thần kinh giữa chạy qua ống. Bệnh có thể gây tê, đau, ngứa và mỏi ở các ngón tay và bàn tay.

  Các biến chứng do hoạt động tay quá mức

  Chưa rõ nguyên nhân chính xác gây hội chứng này. Tuy nhiên, việc co và duỗi liên tiếp gân ở bàn tay và cổ tay, đặc biệt khi những cử động này mạnh và lặp lại liên tục có thể làm tăng áp lực bên trong ống cổ tay.

  Nếu các sở thích của bạn đòi hỏi tay làm việc cao độ, bao gồm phối hợp khó khăn, cử động cổ tay và ngón tay liên tục, kẹp chặt hoặc cầm chặt và làm việc với những dụng cụ gây rung – thì bạn có nguy cơ cao hơn bị bệnh này.

  Hội chứng ống cổ tay thường có thể được chữa bằng cách thay đổi tư thế để cổ tay không phải cong hoặc duỗi quá mức. Cách khác là tránh cử động lặp lại, mặc dù điều này có thể khó khi sở thích của bạn có liên quan đến những vận động đặc biệt.

 • 3

  Viêm gân

  Nguyên nhân hay gây viêm gân nhất (viêm hoặc kích thích gân) là tổn thương hoặc lạm dụng trong công việc hoặc chơi. Bệnh thường xảy ra ở nhạc sĩ do đặt áp lực liên tục lên một gân đặc biệt.

  Những khoảng nghỉ ngơi đầy đủ, cố định có thể cải thiện tình trạng của bạn. Bạn có thể giảm đau và giảm viêm bằng đá hoặc thuốc giảm đau không cần đơn.