Các bước giúp sinh viên khởi nghiệp thành công

TRI THỨC SỐNG

Các bước giúp sinh viên khởi nghiệp thành công

Nếu bạn vẫn quyết tâm làm ông chủ, quyết tâm làm giàu đừng bỏ qua những lời khuyên quý dưới đây.

 • 1

  Kinh doanh loại sản phẩm gì?

  Lựa chọn đầu tiên là cung cấp dịch vụ. Xã hội phát triển, dịch vụ rất đắt khách. Người ta sẵn sàng bỏ tiền ra để được hưởng một dịch vụ nào đó (chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp, tư vấn tình cảm,…).
  Cung cấp dịch vụ là một lựa chọn khá tốt cho các chủ doanh nghiệp trẻ, bởi vì trong nhiều trường hợp, khoản đầu tư ban đầu không lớn lắm, thậm chí chỉ tương đương khoản tiền để in danh thiếp kinh doanh hay dành cho tiếp thị, quảng cáo.

   Các bước giúp sinh viên khởi nghiệp thành công - 1

  Một lựa chọn khác là bạn sẽ mua các sản phẩm mới, chẳng hạn như kính mắt, quần áo, vật dụng thời trang, nội thất hay quà tặng với số lượng lớn theo giá bán buôn, sau đó bán lẻ lại các sản phẩm đó để tìm thu lợi nhuận. Bạn có thể bán chúng tại nhà, trên mạng, các quầy hàng trên đường phố hay trong cửa hàng tạp hóa ở địa phương. Bán một sản phẩm mới hay sản phẩm đã qua sử dụng không hề có một giới hạn nào, và mọi người đều có khả năng làm việc đó, bất chấp tuổi tác hay kinh nghiệm.

  Lựa chọn thứ ba là sản xuất và bán sản phẩm với mức giá bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng, hay với mức giá bán buôn cho các nhà bán lẻ, nhà xuất khẩu, nhà bán buôn và nhà phân phối khác. Mọi việc nghe có vẻ to tát, và dĩ nhiên để làm được điều này, bạn ít nhất phải trải qua một khoá đào tạo ngắn hạn. Khi đã liên quan đến sản xuất, không thể làm kiểu “à ơi”, ra sao thì ra. Nếu bạn sinh ra trong một làng nghề hoặc gia đình bạn có nghề truyền thống, bạn có thể bắt đầu với cách này.

 • 2

  Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

  Khoản tiền mà bạn mong muốn kiếm được là bao nhiêu? Nếu hoài bão của bạn lớn, bạn có thể “nhân đôi” bản thân bằng cách vừa làm ông chủ, vừa làm nhân viên, làm thêm giờ,… Số tiền bạn kiếm được tương ứng với năng lực và công sức bạn bỏ ra. Nếu bạn chỉ thích là ông chủ ngồi cao, chỉ tay 5 ngón, sai bảo nhân viên, dĩ nhiên khoản tiền bạn thu được sẽ kém đi vì bạn phải chia sẻ rất nhiều cho những người bạn thuê, nhưng đó là cách làm việc chuyên nghiệp của những ông chủ lớn, biết lao động bằng đầu óc.

   Các bước giúp sinh viên khởi nghiệp thành công - 2

 • 3

  Lựa chọn cơ hội kiếm tiền như thế nào?

  Loại hình kinh doanh hay cơ hội kiếm tiền mà bạn quan tâm phải thật sự phù hợp với bạn. Có rất nhiều điểm cần lưu ý như đó là công việc bạn thích, phù hợp với năng lực và nguồn vốn bạn có, áp dụng được những kiến thức và kỹ năng bạn đã học được, nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh,…

  Làm những gì bạn yêu thích. Nếu bạn không yêu thích những việc mình đang làm, các cơ hội sẽ không ở lại với bạn lâu dài, thậm chí bạn có thể không có động cơ để tiến hành công việc kinh doanh. Thất bại vì thế sẽ không tránh khỏi.

  Tận dụng tối đa các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Kỹ năng cụ thể hay kiến thức chuyên môn hiện tại nào của bạn có thể được sử dụng để khởi sự kinh doanh?. Các kỹ năng và kiến thức mà bạn đang sở hữu luôn rất có ích và chúng luôn là những tài sản quý giá của bạn, không kém gì nguồn vốn đầu tư. Bạn cần nhớ rõ rằng: Những gì có thể rất bình thường đối với bạn có thể là thứ có giá trị đối với người khác.

   Các bước giúp sinh viên khởi nghiệp thành công - 3

  Phù hợp với nguồn vốn bạn có. Bởi nếu bạn chọn một loại hình kinh doanh quá xa xỉ, khi đồng vốn lại quá ít ỏi, và bạn đang sống trong một môi trường bình dân. Bạn đang cầm chắc thất bại. Hãy biết lượng sức mình.
  Khoản tiền cần thiết để khởi sự kinh doanh, được gọi là “vốn đầu tư”, có thể được phân loại như sau: “Vốn khởi sự” là những gì bạn cần để mua sắm thiết bị, tiến hành các thủ tục pháp lý, hay mua nguyên vật liệu,... “Vốn hoạt động” là khoản tiền bạn cần để thanh toán các hóa đơn cho đến khi công việc kinh doanh của bạn sinh lời đủ để trang trải các chi phí đó.

 • 4

  Các công ty mới với số vốn không đủ cuối cùng sẽ thất bại. Đây là một thực tế trong thế giới kinh doanh

  Sự ủng hộ và cho phép của cha mẹ, người thân. Đây là một yếu tố quan trọng. Không nói cũng biết, khi bạn bắt đầu một việc gì đó và nhận được sự trợ giúp của người thân, công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Chẳng hạn bố mẹ bạn sẽ cho bạn mượn xe để chở hàng, mượn mặt bằng để làm xưởng mở cửa hàng, mượn vốn để đầu tư,…
  Chính vì vậy, bạn nên thảo luận với cha mẹ về kế hoạch kinh doanh và niềm đam mê của bạn để lôi kéo sự đồng tình và thuyết phục họ ủng hộ bạn hoàn toàn trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Khi đó, công việc kinh doanh ban đầu của bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.
  Nếu bạn vẫn quyết tâm làm ông chủ, đừng bỏ qua những lời khuyên quý trên đây.