Các hoạt động truyền thống chuẩn bị cho ngày Tết

TRI THỨC SỐNG

Các hoạt động truyền thống chuẩn bị cho ngày Tết

Tết là dịp lễ dài và quan trọng nhất của người Việt Nam. Trong hai tuần trước Tết, có một số hoạt động truyền thống cần làm để chuẩn bị đón năm mới:

 • 1

  Cúng ông Táo

  Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công. Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

  Các hoạt động truyền thống chuẩn bị cho ngày Tết - 1

 • 2

  Đi chợ hoa

  Đi chợ hoa truyền thống là điều cần làm trước Tết một tuần. Chợ hoa Tết ngập tràn trong đào, mai, quất, các loại hoa cảnh và đồ trang trí cho Tết. Hoa được bày bán không chỉ để trang trí nhà mà còn giúp người độc thân tìm thấy tình yêu và đón chào sự thịnh vượng trong năm mới.

  Các hoạt động truyền thống chuẩn bị cho ngày Tết - 2Đi chợ hoa là một nét đẹp

 • 3

  Dọn nhà

  Trước khi Tết đến, mỗi gia đình sẽ lau dọn nhà của mình. Mọi ngóc ngách và xó xỉnh cần được làm sạch, đồ dùng cũ bỏ đi, và sàn nhà được quét sạch sẽ. Điều quan trọng là quét nhà biểu tượng cho việc quét đi những điều không may. Sau khi được lau dọn, ngôi nhà sẽ không được vệ sinh khi năm mới đến vì có thể những điều may mắn sẽ bị quét đi.

  Các hoạt động truyền thống chuẩn bị cho ngày Tết - 3