Các kỹ thuật Backhand: Đánh trái một tay (P1)

TRI THỨC SỐNG

Các kỹ thuật Backhand: Đánh trái một tay (P1)

Trong phần đầu của loạt bài về kỹ thuật đánh trái tay backhand này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cú đánh trái tay bằng một tay mà vẫn được gọi là "cả nước yếu trái".

Cú trái tay từ lò của của Nick được mệnh danh là “Bollistic backhand”. Thuật ngữ Bollistic được mượn từ quân sự, ám chỉ các quả tên lửa có hướng dẫn tìm và phá hủy mục tiêu, và thương hiệu Boll (từ Bollettieri) được nhấn mạnh.

Dĩ nhiên, chúng ta sẽ thắc mắc, quả trái một tay hay trái hai tay mới là sự lựa chọn của Nick? Hãy gạt điều đó sang một bên, bạn vẫn có thể chơi trái một tay nếu tố chất, chiều cao cho phép và bạn là người duy mỹ. Cú đánh nào cũng có những điểm mạnh-yếu của nó. Nick nhắn nhủ: Hãy hiểu và tập một cách căn bản để tiến tới mục đích nâng cao và hoàn thiện cả cú trái một tay cũng như hai tay.

Tennis: Backhand - Vũ khí sát thương (P1) - 1

Nâng cao cú trái một tay trở thành vũ khí sát thương

Dưới đây, chúng tôi xin nhấn mạnh vào một điểm, thực hiện cú đánh trái uy lực, sát thủ nhất.

 • 1

  Kỹ thuật đánh trái một tay

  Điều quan trọng nhất là số vợt mà bạn cầm và tư thế của cổ tay để tạo thành một đòn bẩy tạo lực. Cầm vợt eastern backhand grip (số 1) sẽ là hoàn hảo nhất để phát huy cổ tay, dễ dàng đạt được độ chính xác tối đa khi đưa vợt tiếp xúc với bóng.

  Với cú đánh trái tay một tay cầm vợt kiểu eastern, cú đánh bắt đầu với tư thế mở vợt. Hãy chú ý, ngay khi mở vợt ra phía sau, cánh tay mềm mại và có thể hơi gập, nhưng khi bắt đầu vung vợt trở lại phía trước, cánh tay duỗi thẳng ra nhưng không được quá cứng, vì yêu cầu là luôn thoải mái và mềm mại.

  Điểm mấu chốt ở đây là đốc vợt (cuối cán) hướng về phía trước. Vì mục tiêu là để tạo nên sức mạnh trong cú đánh, nên việc phối kết hợp giữa tay cầm vợt và lồng ngực (có thể hiểu là phần thân trên), và ở đây lồng ngực sắm vai trò như một điểm tựa cho cánh tay là đòn bẩy.

  Nick nhấn mạnh: Lồng ngực hoạt động giống như một cái trụ ở giữa của cái bập bênh, sản sinh lực cho cú đánh.

  Khi bắt đầu vung vợt, hãy chú ý: ngừng hoàn toàn động tác xoay thân. Mục đích: để phát huy lực sản sinh từ tư thế chân. Tay còn lại cũng khá quan trọng, mở rộng để tạo đối trọng với 2 vai và giữ cho thân không tiếp tục xoay.

  Tư thế để tạo ra lực đánh tốt nhất là thế neutral rồi mới tới closed stance (thế chân trung hòa và thế chân đóng). Khi chơi trái một tay, thế chân mở chỉ hãn hữu sử dụng khi trả giao bóng, hoặc bị ép vào thế phản ứng nhanh.

  Chú ý: Tennis là trò chơi tâm lý, hãy cố gắng thực hiện các cú đánh thuần thục tới mức đối phương phải nghĩ rằng bạn sẽ ghi điểm bằng cú trái tay bất kỳ lúc nào.

   

 • 2

  Bắt đầu tập cú trái một tay

  Xoay vai, xoay hông, và bắt đầu chuyển cán vợt về tay cầm vị trí eastern backhand (số 1).

  Chân trái xoay sang bên và trọng lượng dồn vào đó.

  Vung vợt ra phía sau, vị trí vợt thấp hơn đường bóng, cán vợt (đốc vợt) chỉ về hướng bóng. Tay trái tiếp tục gá vào vợt, giống như đỡ vợt. Kết thúc giai đoạn chuẩn bị cú đánh.

  Tennis: Backhand - Vũ khí sát thương (P1) - 2

  Ngày càng ít những tay vợt chơi backhand một tay

  Khi bắt đầu thực hiện cú đánh, chân phải bước lên trước, hướng về phía đường bóng. Cả 2 chân chùng xuống, tỉ lệ chuẩn mực khi hạ độ cao của toàn thân dao động trong khoảng 25cm.

  Vợt đồng thời bắt đầu vung về phía trước.

  Điểm tiếp xúc bóng lý tưởng nhất là ở ngang thắt lưng và phía trước, quỹ đạo vợt khi vung là từ thấp lên cao. Chân đẩy lên cao, tạo lực đánh.

  Sau khi tiếp xúc với bóng, hãy vung vợt theo bóng với một chuyển động dài liên tục cho tới khi tay cao hơn vai và hơi chếch sang phải.