Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100%

TRI THỨC SỐNG

Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100%

Dạm ngõ là một buổi gặp gỡ thân mật giữa gia đình nhà trai và gia đình nhà gái. Mặc dù không quá đặt nặng những thủ tục rườm ra nhưng bạn cũng cần phải hiểu để tổ chức được một lễ dạm ngõ thành công ...

Nằm trong chuỗi nghi thức đám cưới truyền thống, cùng với lễ ăn hỏi và lễ đón đâu thì lễ dạm ngõ là một trong ba nghi thức không thể thiếu. Thủ tục lễ dạm ngõ được thực hiện đầu tiên như là một buổi gặp mặt thân mật để tìm hiểu gia cảnh, văn hoá, con người… giữa hai bên gia đình, sau đó mới bàn tính đến chuyện hôn nhân của cô dâu và chú rễ.

Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100%

Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100%

Trong thời đại ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Tuy nhiên thì vẫn cần một số thủ tục và các lễ vật cần thiết theo văn hóa cổ truyền được ông bà ta truyền tụng từ xưa cho đến nay. Hãy cùng Kênh AZ tìm hiểu về các thủ tục, nghi lễ và lễ vật cần có để tổ chức một lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp nhé.

 • 1

  Những lễ vật cần thiết trong ngày dạm ngõ

  Như đã nói, lễ dạm ngõ đã được giản đơn hơn nên các lễ vật mà nhà trai chuẩn bị cũng không còn quá phức tạp. Tất cả chỉ là một cơi trầu cau, chè, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo, hoa quả loại ngon là đủ. Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục lễ dạm ngõ cũng khác nhau một chút, theo đó thì các lễ vật có thể thay đổi ít nhiều. Nhưng chắc chắn có một điều không thay đổi là các lễ vật cần phải được chọn lọc những loại ngon nhất và đẹp nhất như thể hiện một sự trân trọng đối với nhà gái.

  Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100% 1

  Một cơi trầu cau đẹp trong thủ tục lễ dạm ngõ

  Theo văn hóa Việt Nam, khách đến chơi nhà thường mang theo một chút quà, lễ vật trong lễ dạm ngõ cũng giống như quà mà nhà trai mang đến chơi nhà gái vậy. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật theo phong tục địa phương là điều mà bất cứ một lễ dạm ngõ nào cũng không thể bỏ qua nếu muốn đẹp lòng đôi bên.

  Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100% 2

  Các lễ vật nhà trai cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ
 • 2

  Các thành phần tham gia trong thủ tục lễ dạm ngõ

  Lễ dạm ngõ thường chỉ được tổ chức trong phạm vi hai bên gia đình nên thành phần tham dự cũng chủ yếu chỉ là các thành viên thân thiết trong nhà. Cụ thể là:

  - Thành phần tham dự từ phía nhà trai bao gồm chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình. Về số lượng thì giới hạn trong khoảng tối thiểu 5 người và tối đa 7 người là tốt nhất. Thường thì trước ngày dạm ngõ, nhà trai cần phải báo chính xác ngày giờ diễn ra lễ dạm ngõ để những người tham gia chủ động hơn, tránh những sự thiếu sót dẫn đến mất lòng nhà gái.

  Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100% 3

  Các thành phần tham gia lễ dạm ngõ hai bên trai gái

  - Thành phần tham gia từ phía nhà gái bao gồm cô dâu, bố mẹ cô dâu cùng với họ hàng ruột thịt như ông bà, cô chú, bác, dì…

  Tuy nhiên thì số lượng cũng như thành phần tham dự lễ dạm ngõ có thể thay đổi tùy theo văn hóa từng vùng miền và từng gia đình.

 • 3

  Nhà gái chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ

  Trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ sang thăm nên nhà gái cần phải có những chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp đón để thể hiện sự quý trọng, cởi mở. Đó cũng là cách để tạo ấn tượng với nhà trai và giúp con gái mình có một cuộc sống hạnh phúc về sau.

  - Trước tiên là dọn dẹp, sắp xếp, trang trí, thậm chí là sửa sang lại nhà cửa cho tươm tất, gọn gàng nhất. Ngoài ra, nhà gái đặc biệt lưu ý đến việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và bày mâm quả đầy đủ theo phong tục để mời ông bà về tham gia cùng trong lễ dạm ngõ. Mặt khác, khi đến dạm ngõ, chú rễ cũng sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái nên việc dọn dẹp là thực sự cần thiết đấy nhé.

  Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100% 4

  Nhà gái cần chuẩn bị sẵn bàn tiếp khách sạch sẽ, trang trọng

  - Chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để tiếp đón đoàn nhà trai. Đồng thời thì bàn tiếp khách cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thậm chí là bài trí sao cho đẹp mắt với khăn trải bàn và lọ hoa (hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lan…) nhằm tạo nên một buổi gặp mặt vui vẻ nhất.

  Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100% 5

  Nhà gái chuẩn bị trà nước sẵn để mời nhà trai khi nói chuyện

  - Sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhà trai để thủ tục lễ dạm ngõ được tiến hành một cách trơn tru, tránh những vướng víu nhỏ khiến đôi bên mất lòng hay cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

  - Chuẩn bị sẵn cơm để đãi khách sau buổi thăm hỏi, trao đổi hôn nhân là một việc làm cần thiết. Mâm cỗ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng phải tươm tất và đầy đặn để thể hiện sự hiếu khách và tài nữ công gia chánh của nhà gái.

 • 4

  Trình tự tiến hành của một buổi lễ dạm ngõ truyền thống

  Như thời gian đã định sẵn (theo quyết định của nhà trai) thì nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái, thực hiện như thăm hỏi, cũng như là thưa chuyện, ngỏ ý muốn cho đôi trai gái tìm hiểu, cho hai bên gia đình qua lại và tổ chức đám cưới cho hai bạn vào một ngày đẹp nhất trong năm để se duyên hạnh phúc.

  - Sau khi gặp mặt trò chuyện, đại diện nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu, thưa chuyện với gia đình nhà gái về lý do sang chơi và ngỏ ý muốn của mình.

  Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100% 6

  Lần lượt đại diện hai bên nhà trai, nhà gái sẽ đứng lên phát biểu

  - Tiếp đến là đại diện nhà gái sẽ tiếp lời nhằm bày tỏ cảm ơn, giới thiệu các thành viên và trình bày ý kiến của mình về mong muốn của nhà trai.

  - Nếu đồng ý cho hai bạn trẻ tìm hiểu nhau thì bố mẹ nhà gái sẽ dẫn chú rể và cô dâu đến trước bàn thờ để thắp hương trình diện tổ tiên.

  - Sau đó, hai bên gia đình sẽ tiếp tục bàn bạc về ngày ăn hỏi, ngày cưới, các lễ vật yêu cầu và đi đến thống nhất chung.

  Các thủ tục lễ dạm ngõ cần chuẩn bị để thành công 100% 7

  Kết thúc lễ dạm ngõ, hai bên gia đình có bữa cơm thân mật với nhau

  - Cuối cùng, đại diện nhà gái sẽ mời cơm hai bên gia đình để rút ngắn khoảng cách, tạo sự thân mật và thể hiện sự tôn trọng đối với các thành viên tham gia lễ dạm ngõ. Nếu không có thời gian và điều kiện, nhà gái cũng có thể chỉ mời nước, mời hoa quả, bánh kẹo chứ không bắt buộc phải thiết đãi cơm đâu nhé.

Trên đây là các thủ tục lễ dạm ngõ theo truyền thống của người Việt Nam. Hy vọng các đôi bạn trẻ và các gia đình đã có những chuẩn bị kỹ càng nhất để tổ chức một buổi dạm ngõ thành công tốt đẹp nhằm mang lại hạnh phúc cho con cháu mình về sau.

Ngoài ra, chuyên mục trên Kênh AZ.com còn có rất nhiều bài viết hữu ích khác dành cho các cặp đôi uyên ương. Hãy tiếp tục tham khảo thêm nhé!

>>