Các tục lệ Giáng sinh trên thế giới

TRI THỨC SỐNG

Các tục lệ Giáng sinh trên thế giới

Bạn hãy xem các quốc gia đón Giáng sinh như thế nào nhé. Chắc chắn họ đón Giáng sinh cực kì vui và nhiều phong tục thú vị!

 • 1

  Phần Lan

  Tại đây, ngày quan trọng nhất của mùa lễ là ngày 5 tháng 12 khi Sinterklaas, hay thánh Nicholas, đến bằng thuyền hơi nước từ nhà của mình tại Tây Ban Nha. Tới tận thế kỷ 19, Sinterklaas vẫn mang quà cho trẻ em ngoan và cho trẻ em hư và túi để phạt và dạy dỗ lại.

  Các tục lệ Giáng sinh trên thế giới - 1 

  Tuy nhiên, vào năm 1850, tác giả chuyện thiếu nhi Jan Schenkman vẽ thêm một người giúp việc da đen cho ông và được biết với tên gọi là Zwarte Piet (Pete Đen). Sau đó, công việc của Zwarte Piet là trèo vào ống khói để đưa quà cho trẻ em ngoan và bắt trẻ em hư.

 • 2

  Iceland

  Mảnh đất của băng và tuyết có không ít hơn 13 Santa Clause. 13 ngày trước Giáng sinh, Santa đầu tiên sẽ từ núi xuống và tới thăm từng ngôi nhà và bỏ kẹo vào giày của trẻ em khi chúng đang ngủ. Những trẻ em ngoan sẽ được nhận quà như quýt, thẻ cào, kẹo ngọt trong khi đó trẻ em hư sẽ nhận được quà kém hấp dẫn như khoai tây.

  Các tục lệ Giáng sinh trên thế giới - 2 

  Ngày tiếp theo Cha của Chúa sẽ tới và các Santa khác tiếp tục đến trong các ngày tiếp theo. Sau đó, vào ngày 25 tháng 12, Santa đầu tiên lại quay trở lại. Ngày tiếp theo Cha của Chúa sẽ quay lại.

  Ngày 6 tháng 1 được gọi là “Ngày thứ 13” và là ngày cuối cùng của Giáng sinh khi ông già Santa cuối cùng về nhà.

 • 3

  Ba Lan

  Các tục lệ Giáng sinh trên thế giới - 3 

  Trẻ em Ba Lan nhận được quà vào ngày 6 tháng 12. Bởi vì đó là ngày thánh Nicholas, hoặc ngày Mikolaj và thánh Nicholas là Cha của Chúa. Không giống như Santa của Anh, Santa của Ba Lan mặc đồ màu trắng và vàng chứ không phải trắng và đỏ.

 • 4

  Na Uy

  Tại đây, quà được tặng vào đêm Giáng sinh. Quà đôi khi cũng được Santa Claus đưa tới. Và tại Na Uy, Santa có tên gọi là Julenissen. Nhiều gia đình sẽ để một nhánh lúa mỳ cho chim ăn vào dịp Giáng sinh.

  Các tục lệ Giáng sinh trên thế giới - 4 

  Họ cũng để cháo gạo bên ngoài cho Nisse, người mà họ tin rằng đang trong coi gia súc của nông trại mình.

 • 5

  Argentina

  Người Argentina trang trí nhà của mình với vòng hoa trắng và đỏ treo trước cửa. Cây thông Noel rất phổ biến tại đây và họ thường trang trí xong trước ngày 8 tháng 12. Bữa tiệc chính được tổ chức vào đêm Giáng Sinh. Các món ăn truyền thống gồm gà tây quay, thịt lợn quay, cà chua nhồi và bánh mì Giáng sinh hoặc bánh pudding. Mọi người thường bắn pháo hoa vào nửa đêm và nâng ly chúc mừng ngày Giáng sinh bắt đầu.

 • 6

  Úc

  Giáng sinh đến khi Úc đang vào hè. Người Úc treo vòng hoa trước cửa ra vào và đôi khi họ đi hát thánh ca vào đêm Giáng sinh. Họ trang trí nhà cửa và vườn tược bằng những ngọn đèn lấp lánh hoặc bẳng rất nhiều “cây bụi Giáng sinh” – một loài cây bản địa của nước Úc với lá xanh và hoa màu kem.

  Khi tới Úc, các con tuần lộc của Santa được thay thế bằng kanguru.

 • 7

  Nigeria

  Giáng sinh tại Nigeria là một sự kiện của gia đình. Nhiều gia đình tổ chức tiệc suốt đêm Giáng sinh. Vào sáng hôm sau họ sẽ đi nhà thờ để cảm ơn Chúa. Họ trang trí nhà cửa và đường phố. Cây thông thường là cây thông giả.

  Các tục lệ Giáng sinh trên thế giới - 5 

  Người Nigeria ăn gà tây vào dịp này. Tuy nhiên, bữa ăn truyền thống Giáng sinh có thể thêm gà, bò, dê hoặc cừu.

 • 8

  Sri Lanka

  Mặc dù người Sri Lanka theo đạo Phật (chỉ có 7% theo đạo Thiên chúa) nhưng Giáng sinh vẫn là ngày nghỉ lễ của cả nước. Đối với những người theo đạo Thiên chúa tại Sri Lanka, mùa Giáng sinh bắt đầu vào 1 tháng 12 khi mọi người bắn loạt pháo hoa đầu tiên vào bình minh. Đường phố và các cửa hiệu đều trang hoàng rực rỡ và có cây thông Noel.

  Tại Sri Lanka, Santa có tên gọi là Naththal Seeya.