Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy vào dịp Tết

TRI THỨC SỐNG

Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy vào dịp Tết

Việc bài trí bàn thờ theo phong thủy đặc biệt trong các dịp lễ Tết là rất quan trọng nó giúp mang lại may mắn cho cả gia đình trong cả năm đấy

Ngày Tết nguyên đán 2016 Bính Thân đã đến rất gần, việc bài trí và là công việc vô cùng quan trọng mà các gia đình không thể bỏ qua. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện mà bàn thờ gia tiên trong các gia đình hiện nay có cách thiết kế bài trí phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được những yếu tố cơ bản.

Trong bài viết này Kênh AZ.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách bài trí bàn thờ theo phong thủy chuẩn bị cho những ngày Tết đang tới gần.

 Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy vào dịp Tết - 1
Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy 
 • 1

  Đặt bàn thờ ở nơi trang trọng

  Vị trí đặt bàn thờ là điều vô cùng quan trọng vì theo phong thủy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự bình an và kinh tế của mỗi gia đình. Bàn thờ phải đặt ở nơi trang trọng, thanh tịnh nhất của ngôi nhà, quay ra hướng cửa chính.

 • 2

  Tránh làm rung động ban thờ

  Tùy không gian mà gia chủ chọn loại bàn thờ có kích thước lớn bé nhưng cho dù chỉ là một tấm gỗ trên tường chứ không nên lấy nóc tủ để làm bàn thờ. Bởi lẽ trong quá trình sử dụng, đóng mở tủ sẽ làm rung động bát hương, đây là điều cấm kỵ.

 • 3

  Cách bày bài vị thổ công

  Trên cùng một bàn thờ có thể đặt chung các bát hương của Thổ công, tổ đường, bà cô, ông mãnh. Tuy nhiên vị trí cao thấp có sự khác nhau, theo đó bát hương và bài vị thổ công phải ở vị trí cao nhất, sau đó mới đến tổ đường và bà cô, ông mãnh.

  Người mới mất trong gia đình cần phải lập bàn thờ riêng, sau 3 năm làm lễ hết tang (trừ phục) mới được nhập vào bàn thờ chung.

 • 4

  Đặt bát hương

  Trên bàn thờ gia tiên nên có bài vị đặt phía trong cùng sát với tường ghi thần chủ. Có thể không cần đến tứ đại như trước mà có thể nhất nguyên hóa để tiện hơn. Phía trước bài vị là bát hương, ứng với mỗi thần chủ sẽ có một bát hương đặt thẳng trước. Vị trí bát hương để ngoài cần sắp xếp sao cho dễ dàng cắm hương (nhang) trịnh trọng bằng cả hai tay, tránh việc cầm với hương bằng một tay hoặc bắc ghế nhiều tầng lớp mới cắm được.

Trên đây là một số lưu ý và hướng dẫn cách bài trí bàn thờ theo phong thủy vào dịp Tết. Nếu quan tâm bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về phong thủy phòng thờ, ban thờ khác trên Kênh AZ nhé!