Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá

TRI THỨC SỐNG

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường được bày theo ngũ hành, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, mong muốn một năm mới ấm áp, no đủ. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bày mâm ngũ miền Bắc ...

Trong những ngày Tết thì mâm ngũ quả là yếu tố không thể thiếu. Tùy từng vùng miền mà mâm ngũ quả lại có sự khác biệt. Dưới đây, chúng tối sẽ hướng dẫn bạn miền Bắc để bạn đọc có thể tham khảo.

 • 1

  để bày mâm ngũ quả miền Bắc ngày Tết

  Chuối xanh

  Trong  của người miền Bắc không thể thiếu chuối xanh. Đây là loại quả chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong cách bày trí mâm ngũ quả các ngày lễ Tết. Chuối gần gũi và phổ biến với người dân Việt, đặc biệt với người dân miền Bắc. Hình dáng quả chuối giống như bàn tay ngửa lên, bao bọc các loại quả khác, mang ý nghĩa của sự che chở, bảo vệ, đem đến sự bình an, đa phúc lộc. Màu xanh mang Hành Mộc, là thiên nhiên, cỏ cây.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá 1

  Chuối xanh là một loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả miền Bắc

  Phật thủ hoặc bưởi 

  Bưởi cũng là một loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả. Nhiều gia đình còn chọn phật thủ để thay cho bưởi. Phật thủ được để đặt ở giữa mâm ngũ quả. Cả phật thủ và bưởi đều có màu vàng, mang Hành Thổ, với ý nghĩa cầu mong trời phật ban lộc, ban sự may mắn và bình an cho nhân thế.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá 2

  Phật thủ

  Đủ đủ, sung

  Đây là hai thứ quả được rất nhiều gia đình bày trên bàn thờ gia tiên, đặc biệt là trong dịp Tết, với mong muốn sự sung túc, đầy đủ sẽ đến với gia đình mình và tránh được sự khó khăn, bần hàn.

  Cam, quýt chín, hồng, mận…

  Mỗi loại quả tượng trưng cho các mùa khác nhau. Điều đó thể hiện sự mong muốn gia đình sẽ được no đủ và hạnh phúc suốt cả bốn mùa.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá 3

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc
 • 2

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá

  Chuẩn bị: 
  - 1 nải chuối xanh
  - 1 quả phật thủ hoặc 1 quả bưởi
  - Cam, quýt, trứng gà, ớt sừng, roi, đào...
   

  Theo phong tục của người miền Bắc, truyền thống bắt buộc phải có nải chuối xanh đặt dưới cùng. Nải chuối có dáng như bàn tay ngửa, bao bọc và đỡ lấy những loại quả khác, chính là những gì tinh túy nhất của đất trời, của mùa xuân. Cách bày mâm ngũ quả này cũng thể hiện mong muốn tổ tiên sẽ che chở, bao bọc cho con cháu.

  Thứ hai là quả phật thủ hoặc quả bưởi màu vàng - tượng trưng Hành Thổ được đặt ở giữa mâm ngũ quả, trong lòng nải chuối.

  Phật thủ là loại quả có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay giống như tay Phật. Theo quan niệm dân gian, phật thủ được bày lên bàn thờ ngày Tết với niềm cầu mong bàn tay Phật trời sẽ ban phúc lộc cho con cháu trong nhà. Nếu không tìm được Phật thủ, bạn có thể bày quả bưởi lên mâm ngũ quả cũng mang ý nghĩa tương tự.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá 4

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

  Tiếp theo, mâm ngũ quả miền Bắc còn gồm ba loại quả khác với các màu đỏ như cam, quýt chín đỏ, quả trứng gà, ớt sừng, quả hồng... ứng với mùa Hạ - Hành Hỏa; các loại quả màu trắng như roi, đào... ứng với mùa Thu - hành kim; các loại quả màu đen như mận, hồng xiêm… ứng với mùa Đông - Hành Thủy. Tất cả những loại quả này được bày đan xen vào nhau lên mâm ngũ quả tạo thành hình tháp với mong muốn một năm mới no đủ, hạnh phúc suốt bốn mùa.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc cho Tết thêm lộc lá 5

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc
Hy vọng rằng hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả miền Bắc mà Kênh AZ.com giới thiệu bên trên sẽ giúp bạn có được một mâm ngũ quả miền Bắc đẹp đúng điệu.