Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian

TRI THỨC SỐNG

Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian

Cũng giống như Lan hay một số loại cây khác, cây Bonsai rất dễ trồng nhưng lại khó giữ dáng nếu như người trồng không biết cách chăm sóc đúng chuẩn, từ dinh dưỡng, ánh sáng cho đến độ ẩm cần thiết.

Đặc thù cây Bonsai được trồng trong chậu cạn, đất rất mau khô. Trong cách chăm sóc Bonsai, nếu cung cấp quá nhiều dinh dưỡng, cây sẽ phát triển tươi tốt làm mất dáng ban đầu, còn nếu cung cấp không đủ dinh dưỡng thì có thể cây sẽ chết. Với nước và ánh sáng cũng thế, cái gì cũng nên vừa đủ, không thừa không thiếu thì cây Bonsai mới bền đẹp theo thời gian được.

Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian
Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian

Cách chăm sóc Bonsai đúng chuẩn!

 • 1

  Lựa chọn chậu trồng Bonsai

  Chậu trồng Bonsai phù hợp là một yếu tố quan trọng không chỉ làm tăng giá trị của cây mà còn giúp giữ dáng, giữ thế cho cây Bonsai nữa. Tuỳ thuộc vào từng loại cây cụ thể mà bạn lựa chọn chậu tròn, chậu oval, chậu vuông, chậu hình chữ nhật hay hình đa giác để tăng thêm sự cân đối và đồng điệu một cách duyên dáng. Mặt khác, kích cỡ của chậu trồng cũng là một vấn đề cần quan tâm, bởi nếu cây quá to mà chậu trồng lại bé thì cũng bị coi là thiếu đi sự ‘môn đăng hậu đối’.

  Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian 1
  Chậu trồng Bonsai phải phù hợp với từng loại cây và kích thước của chúng
 • 2

  Tạo rêu cho cây

  Bên cạnh chậu thì rêu là một yếu tố khác giúp tạo nên sự cổ kính và tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho chậu Bonsai. Bạn có thể trồng rêu trên bề mặt đất trong chậu hoặc trồng trên đá. Thực tế có rất nhiều loại rêu khác nhau như rêu nhung màu xanh, rêu vàng, rêu vàng đỏ, rêu nâu, thậm chí là rêu tím lãng mạn… nhưng rêu nhung màu xanh là loại rêu thường được sử dụng hơn cả trong của nghệ thuật Bonsai.

  Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian 2
  Tạo rêu để chậu cây thêm phần cổ phong hơn
 • 3

  Thiết kế rễ ‘lộ thiên’

  Đã là Bonsai thì cây phải có bộ rễ ‘lộ thiên’ trên bề mặt đất và được uốn nắn theo những hình thù khác nhau theo riêng. Nếu cây mọc kiểu ‘cắm dùi’ thẳng thì chẳng còn gì để gọi là nghệ thuật Bonsai nữa.

  Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian 3
  Phần rễ lộ thiên khiến cây đậm chất Bonsai
 • 4

  Pha trộn đất trồng

  Trong cách chăm sóc Bonsai, việc pha trộn đất trồng cũng quyết định khá nhiều đến sự phát triển của cây. Bạn nên trộn theo công thức đất thịt, cát thô hoặc perlite, lá mủn hoặc Peat moss, phân chuồng và thức ăn bằng xương nghiền nhỏ theo tỷ lệ 3:2:1:1/2:1/2.

  Công thức pha trộn đất trồng trên có thể được sử dụng chung cho các loại cây Bosai. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại cây có khả năng chịu acid hay chịu kiềm mà bạn có thể trộn thêm vôi vào hỗn hợp trên nữa nhé.

  Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian 4
  Đất trồng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây
 • 5

  Chế độ nước và ánh sáng

  Với hầu hết các loại cây trồng Bonsai thì bạn không nên để chúng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp quá lâu  và cũng không nên tưới quá nhiều nước cùng lúc để tránh bị úng ngập. Khi đó, bạn nên trồng chúng trong nhà, mỗi lần tưới chỉ tưới một ít nước rồi đợi cho nước thấm hết rồi mới tưới tiếp, cứ tưới cho đến khi thấy có một ít nước chảy ra bên dưới là được.

  Tuy nhiên thì những loại cây có lá xanh muôn thuở và các loại thông lại ưa thích môi trường ngoài trời và thích được ‘tắm’ đẫm nước cho cả cây và đất bằng vòi nước đấy nhé.

  Cách chăm sóc Bonsai để giữ thế cây đẹp theo thời gian 5
  Những loại cây có lá xanh muôn thuở thích được 'tắm' dưới vòi nước

Trên đây là một số lưu ý nhỏ trong cách chăm sóc Bonsai giúp cây luôn đẹp và giữ nguyên thế ban đầu. Hy vọng rằng những người chơi sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc vườn cây của mình.

>>

>>

>>