Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

TRI THỨC SỐNG

Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Làm cách nào để hoa mai nở đúng Tết Nguyên Đán là câu hỏi của nhiều người chơi mai. Cùng xem cách làm cho hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán do Lamsao hướng dẫn nhé!

Tết sắp về - mai là loài  không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Nam. Làm sao để có nở đẹp?  Cách chăm sóc mai vàng để cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán là điều được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc hoa mai bao gồm: ngày lảy lá cho cây mai, thúc mai nở sớm hay hãm mai nở muộn...

 • 1

  Tưới nước quanh năm

  Đây là bước khá quan trọng trong và bạn cũng phải làm thường xuyên bởi nếu bị thiếu nước thì mai sẽ rụng lá và dễ cho ra hoa sớm.
 • 2

  Ngày lảy lá cho cây mai

  Đây là thao tác quan trọng nhất, giúp cây mai ra hoa đúng dịp tết. Qua nhiều năm kinh nghiệm lảy lá mai, cần tuân thủ các yếu tố sau đây: 

  Thời tiết năm nào nắng nhiều thì mai nở sớm và lạnh nhiều thì mai nở muộn. Xem nụ hoa lớn hay còn nhỏ, đã bung vỏ nhựa và vỏ trấu ra chưa. Tùy theo loại mai mà ta lảy lá, - thông thường lọai có nhiều cánh thì lại nở trễ hơn lọai có 5 cánh. Tùy theo độ cao của vĩ tuyến, như ở Huế chẳng hạn, phải lảy lá mai trước Tết khoảng 1 tháng, ở miền Bắc phải lảy lá mai sớm hơn. Còn ở miền Nam, thông thường phải lảy lá mai vào ngày rằm tháng Chạp âm lịch cho loại mai vàng 5 cánh! 

  Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán 1

  Huong dan cach lam cho hoa mai no dung dip Tet Nguyen Dan

  Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán 2

  Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán
 • 3

  Nụ hoa - điều cần chú ý nhất khi áp dụng cách chăm sóc mai vàng

  Trong các yếu tố trên, vịêc quan sát nụ hoa mai lớn hay nhỏ là điều cần thiết hơn hết. Nếu năm nào mưa nhiều, lạnh nhiều và nụ mai còn quá nhỏ thì nên lảy lá vào mùng mười tháng Chạp. Nụ hoa lớn, nên lảy lá vào ngày rằm 12-13 tháng Chạp. Nụ hoa to vừa , lảy lá vào khoảng ngày rằm tháng Chạp; nụ hoa rất to thì nên lảy lá trong khỏang 18 – 20. Có nghĩa là cứ vào ngày 23 Âm lịch mà nụ hoa nở bung vỏ chấu là hoa sẽ nở đúng ngày 30 tết.

  Cách thức này áp dụng cho từng cây mai, có cây lảy lá sớm có cây lảy lá trễ. Cây mai có ghép nhiều loại khác nhau thì phải lảy lá riêng theo từng loại. Đối với loại mai Huỳnh Tỷ nhiều cánh ta cũng có thể áp dụng các cách thức trên nhưng thức hiện sớm hơn 5 ngày. Khi lảy lá mai phải lảy hết lá già lẫn lá non, cách đến 1 – 2 ngày sau khi nhựa khô ta mới tưới nước. 

  Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán 3

  Huong dan cach lam cho hoa mai no dung dip Tet Nguyen Dan

  Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán 4

  Huong dan cach lam cho hoa mai no dung dip Tet Nguyen Dan
 • 4

  Làm thế nào để thúc mai nở sớm?

  Theo kinh nghiệm, trời nắng nóng mai nở sớm, trời lạnh mai nở trễ. Khi đến 23 tháng Chạp, nụ mai chưa nở bung vỏ chấu, vỏ lụa. Gặp lúc trời đang nắng gắt nếu thình lình có mưa thì mai nở sớm (hiện tượng của năm 1992) Từ đó ta thấy rằng mai nở trễ, ta đem phơi nắng và tuới nước vào giữa trưa, không tưới vào sáng sớm cũng như chiều tối. Nếu vỏ lụa chưa ở bung, ta nên tuới nước nóng 40 độ C hoặc xịt thuốc Méthyl Parathion hay Malathion, cũng có thể đốt bóng đèn tròn trong ban đêm. Như vậy mai có thể nở đúng vào ngày Tết. 

  Hướng dẫn cách làm cho hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán - 5

  Huong dan cach lam cho hoa mai no dung dip Tet Nguyen Dan
 • 5

  Làm thế nào để hãm mai nở muộn?

  Chưa đến 23 tháng Chạp mà hoa mai đã nở bung vỏ lụa tức mai nở sớm. Ta nên chuyển các cây vào chỗ mát hoặc lấy vải đen chùm cây mai lại và tưới nước vào lúc chiều tối để làm lạnh cây mai. Có thể pha thêm Urê với nồng độ 1gr/lít để kích thích cho cây ra lá. Khi ra lá nhanh thì hoa sẽ chậm nở độ vài ngày, có thể tỉa bớt các lá non này sau khi sử dụng urê.

  Một vài điều khi chưng mai trong nhà. Nếu mai có sẵn trong chậu thì đem vô nhà nên lựa chỗ nào thông gió. Không để cây mai đứng trước quạt máy làm cây mai khô héo không nở hoa được. Nếu chưng mai trong bình hoa, phải cưa cắt mai vào buổi sáng, thui gốc mai để giữa nhựa. Muốn mai lâu tàn nên bỏ vào lọ hoa đang chưng một viên Aspirine, cũng có thể thay nước nhiều lần.

  Ngoài cách làm cho hoa mai nở đúng dịp Tết bạn có thể xem thêm trên Kênh AZ nhé!

  Cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán 6

  Huong dan cach lam cho hoa mai no dung dip Tet Nguyen Dan

  Chúc các bạn thành công khi áp dụng cách chăm sóc mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên Đán.

  Nguồn: