Cách chọn laptop màn hình cảm ứng phù hợp với bạn

TRI THỨC SỐNG

Cách chọn laptop màn hình cảm ứng phù hợp với bạn

Máy tính bảng biến hình, máy tính bảng bàn phím rời và máy tính bảng dạng trượt..., thế giới của laptop màn hình cảm ứng sử dụng Windows 8 thực sự là một mê cung đối với người dùng

Hệ điều hành cảm ứng mới của Microsoft đã mở ra cơ hội sáng tạo cho các nhà sản xuất laptop. Bàn phím và touchpad truyền thống đã được kết hợp với màn hình cảm ứng và mở ra cơ hội kinh doanh đến nhiều thị trường khác nhau cho những sản phẩm chưa từng có trước đây.

Những lựa chọn mới này khiến người tiêu dùng phải đặt ra nhiều câu hỏi mới: loại laptop màn hình cảm ứng là tốt nhất? Ưu điểm và nhược điểm của từng thiết kế là gì? Và màn hình cảm ứng có thực sự đáng tiền không? Để trả lời những câu hỏi nàychúng ta hãy cùng điểm qua những loại laptop phổ biến nhất hiện nay và chú ý đến chi tiết đặc điểm của từng loại.

 • 1

  Máy tính biến hình

   Những máy tính bảng biến hình đã có mặt trên thị trường nhiều năm. Chúng bao gồm màn hình được gập đặt trên mặt của bàn phím sử dụng khớp nối để có thể xoay hoặc gập. Những ví dụ điển hình của thiết kế này bao gồm Lenovo ThinkPad Twist,HP Envy x2, và Dell XPS 12.

   Những laptop sử dụng thiết kế này thường không có gì khác biệt so với laptop thông thường khi được sử dụng ở chế độ thường. Chúng có cùng số cân nặng và thường bao gồm những thành phần tương tự với những laptop thông thường. Hầu hết máy tính biến hình có kích cỡ màn hình từ 11,6 inch đến 13,3 inch và dễ dàng sử dụng như một chiếc máy tính hằng ngày.

   Trọng lượng và kích thước trong chế độ tablet của máy tính biến hình giúp người dùng dễ dàng sử dụng chúng như là một máy tính bảng khi ở nhà, tuy nhiên khá là nặng cho nhu cầu di chuyển thường xuyên. Máy tính bảng là một chức năng đáng giá, nhưng không thực sự hấp hẫn.

 • 2

  Máy tính bàn phím tháo rời

  Nó là một máy tính xách tay với màn hình có thể tháo rời. Màn hình là thành phần quan trọng cho việc hoạt động của một chiếc máy tính xách tay, vì vậy bàn phím chỉ một thiết bị ngoại vi kết nối thông qua một khớp nối. Ví dụ cho những chiếc máy tính xách tay này là ASUS Vivo Tab, và chiếc Samsung ATIV Smart PC Pro.

  Ảnh minh họa

   Máy tính bàn phím tháo rời hơi bất tiện khi ở chế độ laptop. Bởi vì những thành phần chính của một chiếc laptop nằm ở màn hình, nên máy có xu hướng nặng hơn về phần đỉnh máy. Những sản phẩm này thường có kích thước màn hình nhỏ chỉ từ 10.1 inch đến 12.1 inch. Việc sử dụng một chiếc máy tính bàn phím tháo rời như một PC không thực sự lý tưởng.

   Tuy nhiên, khi được sử dụng như một máy tính bảng, nó là một sự thay thế tốt nhất cho máy tính cá nhân. Khi mà bàn phím được tháo rời, trọng lượng của nó hoàn toàn tương đồng với một chiếc máy tính bảng Android hay iPad. Một chiếc máy tính kết nối với bàn phím mang đến những trải nghiệm máy tính bảng Windows 8 tuyệt vời.

   

 • 3

  Máy tính dạng trượt

   Máy tính dạng trượt là một dạng của laptop màn hình cảm ứng với màn hình trượt trên bàn phím. Nó là một ý tưởng tương tự như máy tính biến hình. Ví dụ như là Toshiba Satellite U920t, và Sony Vaio Duo 11.

   Những laptop sử dụng thiết kế này thường nhẹ và nhỏ với màn hình từ 10.1 đến 12.5 inch. Chúng có cân nặng tương đương với máy tính bảng bàn phím rời nhưng không gặp phải hiện tượng nặng ở phần đỉnh máy. Tuy nhiên, để đạt được kích thước nhỏ và nhẹ này thì bàn phím là phải chịu sự hy sinh cả về kích thước phím lẫn khoảng cách các phím, thậm chí một vài máy cũng không có cả bàn rê chuột. Điều này làm cho việc định hướng trở nên khó khăn.

   Khi là một máy tính bảng, máy tính dạng trượt tương tự như máy tính bảng gắn đế. Giảm kích thước bàn phím làm cho nó trở nên nhẹ hơn, nhưng vẫn hơi nặng khi so với máy tính bảng gắn đế và máy tính bảng Android hay iOS.

 • 4

  Máy tính dạng gập

   Một chiếc máy tính dạng này trông giống một chiệc máy thông thường nhưng nó có một khớp nối cho phép lật màn hình ra phía sau và nằm lên phần đáy của chiếc laptop. Ví dụ cho máy tính dạng này là Lenovo Yoga.

   Ảnh minh họa

  Thiết kế này có lợi thế vì không khác mấy so với những laptop thông thường. Hình dáng và hoạt động giống hệt với những gì mà người sử dụng mong muốn. Chi phí cũng là một lợi thế. Chiếc laptop này đơn giản hơn nhiều về kết cấu so với những chiếc máy tính biến hình, đó là lý do chính Yoga bán với giá khởi điểm 999USD mặc dù phần cứng mạnh mẽ.

   Tuy nhiên, khi là một máy tính bảng, nó gặp một số vấn đề. Nó bao gồm vấn đề trọng lượng của một máy tính biến hình và bàn phím của nó cũng không được bảo vệ. Vấn đề này có thể tạm quên đi khi bàn phím được dùng như là một chân đế cho màn hình giúp nó đứng vững.

   

 • 5

  Máy tính màn hình cảm ứng

   Những laptop không có khả năng dùng như một máy tính bảng như Acer Aspire M5 Touch sẽ luôn được sử dụng như một laptop. Chức năng màn hình cảm ứng có thể xem như là một bàn rê chuột khổng lổ. Việc học sử dụng nó (bởi vì nó khác biệt quá lớn với bàn phím và chuột) không phải là một ý kiến hay, nhưng nó có thể tiện dụng để thiết lập những thay đổi nhanh hoặc chơi và dừng nhạc.

   Không phải là một vấn đề lớn khi thêm một màn hình cảm ứng vào một chiếc laptop. Tuy nhiên, một lời khuyên cho người tiêu dùng nên cân nhắc về những hạn chế của một màn hình cảm ứng được gắn vào một chiếc máy tính xách tay nhưng không thể dùng như một máy tính bảng. Một màn hình cảm ứng được gắn vào một chiếc laptop thông thường sẽ chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn và phải trả một chi phí 100 đến 200 USD không thực sự xứng đáng với những gì nó mang lại.

Kết luận

 Giờ đây, bạn đã hiểu hơn về những loại laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8, và chắc chắn rằng bạn vẫn còn phân vân không biết loại nào là tốt nhất. Chúng tôi có vài lời khuyên:

 Những laptop biến hình là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mong muốn có một laptop với màn hình cảm ứng. Khi ở chế độ máy tính bảng, trọng lượng của nó là điểm trừ. Tại nhà, thiết bị này được đặt trên bàn máy tính, gối, đế đọc sách hoặc trên chân. Máy tính biến hình cũng là một chiếc máy tính xách tay hàng ngày tuyệt vời.

 Nếu bạn tin rằng bạn sẽ sử dụng một thiết bị máy tính bảng nhiều hơn một laptop, một máy tính bàn phím rời là sự lựa chọn tốt nhất. Nó nhẹ nhất và dễ cầm nhất. Nó tương đương với những thiết bị Android hay iOS. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem xét mua một máy tính bản chuyên dụng bởi vì nó thường nhẹ hơn và rẻ hơn.

 Máy tính trượt là một thiết kế vẫn đang nhận được nhiều hoài nghi. Kích thước nhỏ và thường loại bỏ phần chiếu nghỉ và bàn rê chuột làm cho nó không phù hợp là một laptop, và nó cũng không nhẹ như máy tính bàn phím rời khi là một máy tính bảng.