Cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp

TRI THỨC SỐNG

Cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp

Trước khi sa vào thú chơi xe đạp tốn kém, có những thông tin cơ bản bạn cần biết để khỏi bỏ một khoản phí không đáng có.

 • 1

  Shop xe đạp nở rộ ở thủ đô

  Chỉ trong khoảng 3 tháng gần đây, các cửa hàng bán xe đạp ở Hà Nội “đột nhiên” mọc ra như nấm sau mưa. Không kể đến những cửa hàng xe đạp “bình dân” ở phố Bà Triệu, Bạch Mai… đã có lâu năm thì những Shop xe đạp mới này mọc ở khắp các phố lớn ở thủ đô: Tăng Bạt Hổ, Thi Sách, Hàng Bông, Quán Thánh (2 cửa hàng), đường Ven Hồ (2 cửa hàng), Thụy Khuê…

  Cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp - 1


  Một cửa hàng chuyển sửa chữa, lắp ráp xe đạp trên phố Hàng Bông

  Một đặc điểm dễ nhận thấy của các Shop xe đạp mới là, rất đẹp và hoành tráng. Xe đạp sưu tầm, xe mới bầy trí ngang dọc trong cửa hàng, cửa kính, đèn chiếu sáng loáng. Nhân viên ăn vận đồng phục lịch sự, tư vấn khách hàng đến… mua thì thôi.

  Trước những “cám dỗ” của các Shop xe đạp nhưng bạn nên có sẵn một chút kiến thức để chọn cho mình chiếc xe đầu tiên.

 • 2

  Những điều cần biết khi chọn xe

  Xe đạp cơ bản gồm 3 loại: Road (Xe đua, dân ta vẫn gọi là xe cuốc), BMX và Trails (loại xe đòi hỏi kỹ thuật, thiên về biểu diễn) và xe MTB (Xe đạp địa hình). Theo trào lưu đạp xe hiện nay thì: “Trong 100 người chơi nghiệp dư, khoảng 10 người thích Road, 10 người thích BMX còn lại là xe MTB” – Anh An Tôn, 1 người lắp, bán xe có tiếng ở Hà Nội chia sẻ.
   Cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp - 2


  MTB đang được giới chơi xe chọn lựa nhiều nhất

  Thực tế, nếu chỉ di chuyển trong phố thì xe Road là phù hợp nhất, tuy nhiên khi gặp địa hình xấu 1 chút thì không thể đi Road được. Bù loại khiếm khuyết đó, MTB có thể không linh hoạt trong phố, nhưng sẵn sàng đáp ứng mọi điều kiện đường xá. Thêm vẻ khỏe khoắn, hợp mắt nên MTB là lựa chọn của đa số người đạp xe nghiệp dư hiện nay.
  Quan trọng nhất của chiếc xe đạp là khung xe. Chọn cho mình 1 khung xe phù hợp với vóc dáng sẽ giúp bạn có được công thức cân bằng nhất để rèn luyện sức khỏe. Để biết mình phù hợp với khung xe cỡ nào, bạn cần đo 2 thông số: Chiều cao và chiều cao từ bàn chân đến háng.

  Cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp - 3

  Cách đo chiều cao từ bàn chân đến háng
   
  Sau khi có 2 thông số trên, bạn có thể tra bảng sau để lựa chọn thông số khung cho phù hợp. 


  Cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp - 4

  Bảng thông số lựa chọn khung xe phù hợp

  Hiện nay khung xe 90% được sản xuất tại Trung Quốc nhưng cũng có nhiều loại. Giá nhân công, nhà máy rẻ đã biến Trung Quốc thành trung tâm công xưởng của các hãng xe đạp lớn trên thế giới. Các hãng có tên tuổi về xe đạp như: Giant, Trek, Bianchi… đều sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng đáng ngại là, hàng nhái cũng xuất hiện còn nhanh hơn mẫu mã có sẵn của các hãng xe. Vì vậy, khi chọn khung xe bạn nên bỏ qua thương hiệu, tập trung vào chất lượng: các mối hàn đầu và giữa khung, các chi tiết size in chìm, chữ dập nổi, chất lượng sơn và trọng lượng.

  Sau khung xe, đó là bộ chuyển động (group), bộ đề trước, sau, thành tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đạp của bạn.  Những bộ chuyển động đời cao như Deore trở lên giúp bạn chuyển líp (nặng, nhẹ) mượt mà hơn mà không bị trượt đĩa như 1 số đời trước.

  Tiếp đó là các bộ phận cơ bản khác để bạn lắp ráp thành 1 chiếc xe hoàn chỉnh: Pedan, đĩa phanh, phanh dầu, thụt trước…

  Một chiếc xe nếu lắp bộ chuyển động Deore sẽ có giá thấp nhất là 16 triệu đồng.
   

  Cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp - 5

  Nhiều hãng danh tiếng như Cannondale lại chỉ sản xuất xe nguyên chiếc

  Ngoài những chiếc xe tự lắp, bạn có thể mua xe đạp nguyên chiếc. Hiện nay xe đạp nguyên chiếc về Việt Nam khá nhiều. Đáng chú ý có thương hiệu Jett, một thương hiệu đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, có bộ phận sáng tạo tại Việt Nam. Jett đưa ra những mẫu xe giá rẻ (từ hơn 1 triệu đồng) đến những mẫu xe đắt tiền phù hợp với nhiều đối tượng chơi xe. Giant – thương hiệu Đài Loan nổi tiếng từ lâu, thiết kế đẹp giá hợp lý. Trek, Canondale  – Xe đạp thương hiệu Mỹ, sản xuất tại Trung Quốc, cho những ai thích thương hiệu, nhưng về đắt hơn so với thương hiệu khác cùng giá tiền.

  Ưu điểm của những mẫu xe nhập nguyên chiếc là có thương hiệu, giá rẻ hơn 1 chút so với xe lắp, khi bán lại được giá. Nhưng nhiều người chơi không thích xe nguyên chiếc vì không tự lên đồ mình muốn cho chiếc xe được.

 • 3

  Đạp xe để rèn luyện sức khỏe

  Những người đi xe đạp lâu năm thường nói: “40% là xe, 30% sức khỏe và 30% là ý chí”. Có chiếc xe không quyết định tất cả, nó chỉ là phương tiện và động lực để con người rèn luyện sức khỏe. 

  Khá nhiều hội nhóm chơi xe đạp phát triển theo nhu cầu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chơi xe, nhưng cũng có không ít người mua xe 50, 60 triệu đồng về chỉ để làm cảnh, để khoe xe chứ không phải để đạp.

  Suy cho cùng sức khỏe mới là yếu tố quan trọng nhất, đừng bao giờ coi chiếc xe là phương tiện trưng diện, khoe mẽ. Lúc đó bạn sẽ mất đi ý nghĩa quan trọng nhất của việc đạp xe.