Cách chọn núm vú và bình sữa

TRI THỨC SỐNG

Cách chọn núm vú và bình sữa

Núm vú và bình sữa thường được bán kèm thành bộ nhưng cũng có thể được bán riêng. Khi chọn mua, bạn cần kiểm tra độ an toàn cũng như chất lượng của cả núm vú và bình sữa.

 • 1

  Cách chọn núm vú cao su

  - Chất liệu: Có thể chọn núm vú bằng cao su hoặc silicone. Núm vú cao su mềm và đàn hồi tốt nhưng tuổi thọ không cao. Một số bé còn bị dị ứng với núm vú cao su. Trong khi đó, núm vú silicone thì chắc chắn, giữ được dáng trong thời gian dài.

  - Hình dạng: Có loại núm vú truyền thống hoặc có hình dạng như cái chuông, mái vòm. Nếu mới chuyển cho bé từ bú mẹ sang bú bình, bạn nên chọn núm vú có độ dẹt rộng (đi kèm bình nhựa to) tạo cho bé cảm giác gần giống với bầu sữa mẹ.

  Mẹo chọn núm vú và bình sữa

  - Kích cỡ và tốc độ dòng chảy: Núm vú có nhiều kích cỡ và đa dạng về tốc độ chảy của sữa, từ chậm tới nhanh. Những bé sơ sinh thường dùng núm vú nhỏ nhất (gọi là giai đoạn 1) với tốc độ dòng chảy của sữa chậm nhất. Bé lớn hơn thì chọn núm vú với kích cỡ lớn hơn, đi kèm tốc độ dòng chảy của sữa nhanh hơn để giúp bé hút được nhiều sữa.

  Đừng lo lắng nếu bạn chọn sai núm vú cao su cho con. Bạn có thể phải mất một vài lần thử các núm vú khác nhau trước khi chọn được loại phù hợp nhất cho bé.

 • 2

  Bình sữa

  Từ lâu đã có 2 loại bình sữa được bán là bình bằng nhựa và bằng thủy tinh. Những lo ngại về hóa chất BPA trong bình nhựa đã khiến nhiều nhà sản xuất bình sữa phải ghi chú cho sản phẩm của mình là không chứa BPA (free BPA). Bởi thế, nhiều mẹ vẫn chọn bình nhựa thay vì bình thủy tinh vì bình nhựa ít bị vỡ hơn.

  Bình sữa có thể được đánh số hoặc ghi chú theo tháng tuổi của bé nên thuận lợi cho mẹ khi chọn mua bình sữa.